Yêu cầu 3 trường cao đẳng y dược làm rõ phản ánh "cấp bằng không qua đào tạo"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng cục Giáo dục đào tạo (Bộ LĐ-TB&XH) yêu cầu 3 trường cao đẳng báo cáo làm rõ những phản ánh về việc cấp bằng tốt nghiệp không cần qua đào tạo, thi hộ tốt nghiệp.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa có văn bản gửi Hiệu trưởng ba trường cao đẳng gồm Cao đẳng Dược Hà Nội (trụ sở ở Hưng Yên), Y tế Phú Thọ (Phú Thọ) và Lê Quý Đôn (Đồng Nai) liên quan đến những thông tin phản ánh về tình trạng cấp bằng tốt nghiệp không cần qua đào tạo.

Cụ thể, theo phản ánh của báo chí, trường Cao đẳng Dược Hà Nội bị cho là có "cơ chế" giúp những người bận công việc không có thời gian đi học thì không cần đi học bất kỳ buổi nào trong suốt quá trình đào tạo.

Sau khi nộp 14 triệu đồng học phí, học viên chỉ cần cuối kỳ đến lấy đề thi và đáp án về chép, nộp lại. Nếu muốn có bằng sớm, trường sẽ chuyển hồ sơ sang trường khác - đơn vị chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp, nhưng học viên phải nộp bổ sung 28 triệu đồng tiền học phí cho trường.

Ngoài ra, còn có thông tin nhà trường có hình thức không cần học, nếu muốn lấy bằng sớm sẽ chuyển hồ sơ sang trường khác chuẩn bị thi tốt nghiệp, tuy nhiên sẽ phải bổ sung thêm 28 triệu đồng tiền học phí cho trường; có việc đi thi hộ, thí sinh vào phòng thi không có bất kỳ giấy tờ nào nhưng không bị kiểm tra...

Do vậy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp yêu cầu làm rõ có việc học viên của Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội sau 8 tháng tốt nghiệp nhận được bảng điểm toàn khóa giấy chứng nhận tốt nghiệp của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lê Quí Đôn và chờ thêm 5 tháng, nhận được bằng tốt nghiệp cao đẳng, danh hiệu Cử nhân thực hành , hình thức đào tạo; Hình thưc đào tạo chính qui do Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lê Quí Đôn cấp hay không?

Có việc học viên đăng ký nộp học phí cho Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, sau đó nộp thêm học phí để dự thi tốt nghiệp sớm do Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tổ chức và cuối cùng lại nhận được bằng của Trường Cao đẳng Lê Quí Đôn hay không?

Ngoài ra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng yêu cầu 3 trường báo cáo quy trình tuyển sinh, tổ chức đào tạo và cấp văn bằng tốt nghiệp của trường.