Ý nghĩa của công việc

ANTĐ - Jackie mệt mỏi bước đi sau một ngày làm việc gần như kiệt sức tại khoa hồi sức cấp cứu. Cô gần như không còn chút hơi sức nào khi nghe tiếng gọi: “Này cô ơi, cô tóc vàng ơi!”. Jackie dừng lại và nhìn vào phòng bệnh, một người đàn ông lớn tuổi gầy gò cười với cô và nói: “Cô có còn nhớ tôi không? Cô đã từng là bác sĩ của tôi hồi tôi còn ở tầng 4!”. Jackie lắc đầu: “Xin lỗi ông, nhưng tôi làm việc ở phòng cấp cứu. Có lẽ ông nhầm tôi với ai khác chăng?”. Người đàn ông lại nói tiếp: “Khoan đã cô ơi, để tôi nhớ lại, cô tên là Jackie, đúng rồi, cô có mái tóc vàng và thắt bím hai bên”.

Jackie thực sự không nhớ đã gặp bệnh nhân này, hôm nay cô cũng không đeo bảng tên, cô bối rối: “Xin lỗi ông, tôi chưa bao giờ làm việc ở tầng 4 và rất tiếc, tôi vẫn không thể nhớ ra ông là ai”. Người bệnh già vẫn rất vui vẻ: “Không sao cô Jackie ạ! Tôi rất vui khi gặp lại cô. Ba tuần trước, cô đã dùng bàn sốc điện nhiều lần để ngăn tim tôi ngừng đập. Tôi còn lờ mờ nghe thấy cô gọi mọi người và yêu cầu họ chuẩn bị thuốc, thậm chí cả phòng mổ. Lần gây sốc cuối cùng, cô đã đưa tôi trở lại với cuộc sống này”. 

Jackie mang máng nhớ ra sự việc, hôm ấy khi đi ngang qua một phòng bệnh cửa mở, cô chỉ với tay để khép lại thì nhìn thấy một bệnh nhân đang ngồi đột nhiên người cứng đờ, mặt tái đi, đồng tử giãn và dần dần ngã xuống. Lúc đó tính mạng của  bệnh nhân chỉ còn tính từng giây. 

Người đàn ông tiếp tục nói như hồi tưởng: “Cô Jackie ạ! Lúc ấy tôi nằm đó và nhìn cô từ trên trần nhà, tôi nhìn thấy mái tóc vàng thắt bím và bảng tên của cô. Tôi nghĩ mình đang dần vĩnh biệt cuộc sống này...”. Ông xúc động, cầm chặt hai bàn tay Jackie: “Tôi muốn nói rằng tôi rất biết ơn! Cảm ơn cô nhiều lắm”.

Không hiểu sao Jackie thấy tin vào câu chuyện của người bệnh già này, tin vào nụ cười của ông và niềm vui sống mà ông đang tận hưởng sau những giây phút cận kề cái chết. Jackie đang trên đường đến gặp giám đốc bệnh viện để xin nghỉ ở khoa hồi sức cấp cứu và chuyển sang một khoa khác vì áp lực công việc rất lớn mà lương thì thấp. Nhưng câu chuyện của bệnh nhân già đã giữ cô ở lại. Dù công việc nặng nhọc, dù lương bổng ít, nhưng Jackie hiểu rằng cô đã tìm thấy ý nghĩa trong công việc của mình.