Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nga

  • 29/11/2021 23:09
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 29-11, ngay sau khi kết thúc tốt đẹp chương trình thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thành phố Geneva, lên đường thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Tháp tùng Chủ tịch nước và Phu nhân trong chuyến thăm lần này có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt. Tham gia đoàn còn có lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương; Ban Kinh tế Trung ương; Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; Bộ Ngoại giao; Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tư pháp; Bộ Y tế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và lãnh đạo một số tỉnh, thành phố. Tham gia đoàn còn có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Minh Khôi.

Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga ngày nay được kế thừa từ truyền thống hết sức quý báu, sát cánh bên nhau, thủy chung son sắt và đặc biệt được tôi rèn qua thử thách, nhất là trong những năm tháng gian khó của cách mạng Việt Nam cuối thế kỷ XX cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chương trình nghị sự song phương năm 2021, được kỳ vọng đem lại một xung lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga trên nhiều lĩnh vực, đảm bảo mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ hai nước. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới, đồng thời khẳng định quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga là quan hệ thủy chung, gắn bó chặt chẽ đặc biệt. Có thể nói đây là mối quan hệ hiếm có trên thế giới và cũng khẳng định hai nước chia sẻ nhiều quan điểm về tình hình thế giới và khu vực.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thể hiện việc chúng ta tích cực thực hiện đường lối đối ngoại sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Một nước Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, vì lợi ích quốc gia, dân tộc và đóng góp vào hòa bình, ổn định trên thế giới. Chuyến thăm khẳng định chúng ta hết sức coi trọng hợp tác với Liên bang Nga, coi Liên bang Nga là ưu tiên trong đường lối đối ngoại của mình và là đối tác then chốt của Việt Nam. Đồng thời cũng thể hiện bản chất ngoại giao của Việt Nam, chúng ta chân thành, thủy chung, ủng hộ Liên bang Nga trong một thế giới đang biến đổi hiện nay.

Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nga ảnh 1

Chuyến thăm cũng khẳng định việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là trong việc cùng nghiên cứu, sản xuất vaccine, thuốc chữa bệnh và chia sẻ những kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh. Và quan trọng hơn nữa là đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, năng lượng - dầu khí, giáo dục - đào tạo và giao lưu nhân dân. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nga ảnh 2

“Việt Nam - Nga là hình mẫu trong thực tiễn ngoại giao thế giới. Chính trong thời kỳ thử thách của đại dịch Covid-19, quan hệ Việt Nam - Nga đã thể hiện sự ổn định, không bị dao động nhất thời”.

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Vladimir Kolotov (Trường Đại học Tổng hợp Saint Petersburg, Nga)

Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nga ảnh 3

“Việt Nam - Liên bang Nga là quan hệ thủy chung, gắn bó chặt chẽ đặc biệt; có thể nói đây là mối quan hệ hiếm có trên thế giới”.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi

Việt Nam - Nga: Biểu tượng của tầm cao lịch sử mới

Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nga ảnh 4

“Hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong việc chống lại đại dịch Covid-19 là minh chứng cho thấy cách thức tổ chức hiệu quả quá trình này trong điều kiện khó khăn hiện nay. Việt Nam đã thể hiện là một trong những trụ cột chính trong cuộc chiến chống Covid-19 ở châu Á. Vượt qua nhiều khó khăn và thử thách trong thời gian gần đây, Việt Nam đang dần mở cửa các khu du lịch bắt đầu đón nhận du khách nước ngoài. Đây là tin vui với nhiều người dân Nga và tôi luôn có mong muốn trở lại thăm Việt Nam.

Lãnh đạo Nga nhiều lần khẳng định Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng ở châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Mức độ hợp tác kinh tế Việt Nam - Nga đang tăng trưởng ổn định ngay cả trong đại dịch Covid-19 cho thấy tiềm năng to lớn trong tương lai, khi vấn đề dịch bệnh toàn cầu này được khắc phục. Chương trình nghị sự chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chắc chắn rất sôi động, bởi hai bên còn rất nhiều điều để thảo luận về hợp tác song phương cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Tình hữu nghị của hai nước sẽ góp phần giải quyết các vấn đề chính trị quan trọng ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông và mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam sẽ tìm ra phương hướng giải quyết bất ổn ở khu vực, vốn cản trở các nước liên quan phát triển kinh tế trong thời đại mới. Chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc sẽ trở thành biểu tượng cho việc đạt đến tầm cao lịch sử mới trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, là dịp để người dân Nga hiện nay hiểu biết hơn về đất nước Việt Nam hiện đại”.

Ông Grigory Trofimchuk (Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Á - Âu)

Tin cùng chuyên mục