Xung đột Iraq: Hơn 1.000 người thiệt mạng trong tháng sáu

  • 25/06/2014 05:59
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Ít nhất 1.000 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong chiến đấu và các cuộc xung đột bạo lực ở Iraq vào tháng sáu khi các chiến binh Sunni quét qua phía bắc đất nước này, Liên Hợp Quốc cho biết.

Nạn nhân bao gồm một số người bị hành quyết theo quy định của các lực lượng Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) và một loạt các tù nhân bị giết bởi lực lượng Iraq chạy trốn.

Ít nhất 757 thường dân đã thiệt mạng và 599 người bị thương trong các tỉnh phía Bắc Nineveh, Diyala và Saladdin từ ngày 5/6 đến 22/6, phát ngôn viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc Rupert Colville nói trong một cuộc họp báo. "Con số này chỉ là con số tối thiểu, còn rất nhiều người khác chết do pháo kích và bom nổ”.

Cùng thời điểm đó có ít nhất 318 người thiệt mạng và 590 người bị thương ở Baghdad và các khu vực phía nam, do ít nhất sáu quả bom gây ra, ông nói.

Xung đột Iraq: Hơn 1.000 người thiệt mạng trong tháng sáu ảnh 1
ISIL hành quyết hàng loạt các binh sĩ chính phủ trong trang phục thường dân

Trong khi đó, ISIL đã phát sóng hàng chục video về sự hành quyết tàn bạo như chặt đầu và nổ súng vào các binh sĩ chiến đấu, sĩ quan cảnh sát, và những người dường như nhắm mục tiêu về tôn giáo hay sắc tộc của họ, bao gồm cả người Shiite và các nhóm thiểu số như người Thổ, Shabak, các Kitô hữu, và Yezidis, Colville nói.

Tuần trước, Cao ủy LHQ về Nhân quyền, ông Navi Pillay nói rằng các lực lượng liên minh với ISIL đã gần như chắc chắn cấu thành tội phạm chiến tranh khi hành quyết hàng trăm người không tham chiến.

"Các bằng chứng sẽ được thu thập và các bằng chứng thu được nhiều năm nay ở Syria sẽ chống lại bất cứ ai phạm tội, hy vọng một ngày nào đó nó sẽ dùng để buộc tội những kẻ giết người. Tuy nhiên với các nhóm khủng bố như ISIL thì điều này quả thực rất khó khăn”, Colville nói vào thứ ba (24/6).

Hàng loạt vụ bắt cóc giết người đều nhắm vào dân thường Iraq là môt trong những bằng chứng rõ ràng nhất để nói lên tội ác man rợ mà ISIL gây ra. Ba thường dân người dân tộc thiểu số Shabak bị bắt bởi ISIL ở quận Jazeer Mosul vào ngày 18/6 và thi thể của hai người đã được tìm thấy vào ngày hôm sau. Mười lăm dân thường Shiite bị bắt cóc trong một cuộc tấn công của ISIL trong làng Pirwajli, tỉnh Saladdin, và cơ thể của họ sau đó đã được quân đội Iraq tìm thấy.

Các thi thể của 45 người khác chưa xác định được tìm thấy trên bờ sông Tigris. Lực lượng chính phủ Iraq cũng đã báo cáo về việc giết hại 31 người bị giam giữ tại đồn cảnh sát al-Qalaa trong Tal Afar vào ngày 15/6 của phiến quân nổi dậy, Colville nói và kêu gọi nhà chức trách Iraq điều tra và truy tố thủ phạm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục