Xứng đáng là cánh tay nối dài của lực lượng công an

  • 22/09/2016 11:45
  • 0 bình luận
  • Mai Vân
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (22-9), UBND - TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm công tác Công an thực hiện Nghị định số 38/CP của Chính phủ về bảo vệ dân phố (BVDP) và tổng kết 10 năm Công tác xây dựng nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Ông Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Cùng dự hội nghị có Đại tá Hoàng Văn Toàn, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ Bộ Công an; Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, chủ tịch UBND các quận, phường, thị trấn có cách làm hay trong triển khai lực lượng BVDP. 

Xứng đáng là cánh tay nối dài của lực lượng công an ảnh 1

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND - TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đánh giá kết quả công tác trong 10 năm triển khai nghị định 38/CP của Chính phủ, Đại tá Đào Thanh Hải khẳng định, lực lượng  BVDP đã có chuyển biến, công tác kiện toàn, thay thế bổ sung đã từng bước đảm bảo đúng quy định, chất lượng ngày càng tăng. Công an các phường và lực lượng CSKV đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn đối với lực lượng BVDP.

Về phần mình, lực lượng BVDP đã chủ động làm tốt 6 nhiệm vụ quy định, tham gia bảo vệ các ngày lễ, Tết, các kỳ cuộc, góp phần cùng với các lực lượng chức năng đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố, không để xảy ra tình huống đột biến, bất ngờ, bị động, nhờ đó tình hình ANTT đã có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ việc phức tạp, tỷ lệ phạm tội giảm đáng kể, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được giải quyết kịp thời…

Xứng đáng là cánh tay nối dài của lực lượng công an ảnh 2

Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội báo cáo tình hình công tác 10 năm của       lực lượng Bảo vệ dân phố Hà Nội

Trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhìn chung đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ của các cấp ủy Đảng chính quyền về mọi mặt, nên đã được duy trì và ngày càng phát triển sâu rộng, bền vững trên địa bàn thành phố.

Lực lượng công an đã quán triệt, bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết, Quyết định, Kế hoạch, các văn bản chỉ đạo của cấp trên để làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền, vận động xây dựng phong trào toàn  dân bảo vệ ANTQ, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong bảo vệ ANTT, nhiều phong trào, mô hình, điển hình tiên tiến đã và đang phát huy tốt hiệu quả.

Xứng đáng là cánh tay nối dài của lực lượng công an ảnh 3

Ông Lê Hồng Sơn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND - TP Hà Nội cho các tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ dân phố

Thông qua triển khai công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, công tác phối hợp giữa lực lượng công an với các ban, ngành, đoàn thể, quần chúng nhân dân ngày càng chặt chẽ, tạo sự gắn kết, tin tưởng, đồng thuận góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, ông Lê Hồng Sơn nêu rõ đây là một trong những hoạt động rất quan trọng, từ đó nêu lên những hạn chế, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất để lực lượng BVDP có thể hoạt động theo đúng quy chuẩn. 10 năm qua, Thủ đô Hà Nội có nhiều biến động về địa giới hành chính, nhiều sự kiện văn hóa chính trị thường xuyên diễn ra trên địa bàn, trong đó công tác ANTT luôn được đặt vị trí quan trọng hàng đầu. Dù còn nhiều khó khăn về chế độ đãi ngộ, cơ sở vật chất song cùng với công an cơ sở, lực lượng BVDP đã trở thành nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Xứng đáng là cánh tay nối dài của lực lượng công an ảnh 4

Đại tá Đào Thanh Hải trao Giấy khen của Giám đốc CATP Hà Nội cho các tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ dân phố

Thay mặt UBND - TP, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn đã đề nghị Bộ Công an đề xuất Chính phủ nâng mức phụ cấp cho BVDP phù hợp; xác định vị trí của lực lượng BVDP trong hệ thống chính trị ở cấp cơ sở; đề nghị CATP rà soát lại văn bản liên quan đến lực lượng BVDP để có sự điều chỉnh phù hợp hơn về chế độ chính sách, thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ đối với lực lượng BVDP. Đối với chính quyền cơ sở, phải quan tâm hỗ trợ lực lượng BVDP, động viên kịp thời để phát huy tính tích cực của lực lượng BVDP, làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu và tự nguyện tham gia vào lực lượng này.

Đối với công tác xây dựng điển hình tiên tiến, cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được nhằm tôn vinh, động viên một cách kịp thời nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. “Thành phố đang có nhiều mục tiêu cần phấn đấu để xây dựng trở thành một thành phố - Thủ đô văn minh, do đó phong trào xây dựng điển hình tiên tiến cũng phải gắn với những mục tiêu này” - ông Lê Hồng Sơn nhấn mạnh. 

Tin cùng chuyên mục