Xuất ngoại theo kiểu "bán tự túc"

ANTD.VN - Không muốn bị giới hạn trong các tour du lịch trọn gói, cũng chưa đủ tự tin để tự mình xoay xở với một nơi xa lạ, các dịch vụ du lịch tự túc hay bán tự túc đang là lựa chọn của ngày càng đông du khách.

Các dịch vụ du lịch tự túc giúp du khách chủ động hơn với hành trình của mình 

Trước khi bước vào một chuyến đi du lịch nước ngoài, mỗi người  có hàng trăm nỗi lo. Từ những chuyện như làm thế nào để xin được visa, làm thế nào thuê được phòng với giá hợp lý cho đến chọn phương tiện nào để đi, ăn uống ở đâu thì ngon… Hay đơn giản chỉ là chuyện nên hay không nên làm khi  đến một đất nước hoàn toàn xa lạ.

Chủ động trong lịch trình 

Nắm bắt được nhu cầu này, gần đây, các dịch vụ du lịch bán tự túc/tự túc được mở ra nhằm hỗ trợ và đồng hành cho những du khách muốn đi du lịch theo sở thích của mình mà không muốn bị gò bó hay chạy theo một lịch trình “đóng hộp”. Chỉ cần gửi thông tin về số lượng người, thời gian đi, nhu cầu và chi phí dự kiến, đơn vị cung cấp sẽ tư vấn lịch trình phù hợp và tiện dụng nhất cho mỗi khách hàng. 

Hiện nay, có rất nhiều công ty du lịch hay các trang blog du lịch (có trả phí)… bắt đầu cung cấp dịch vụ này như Kkday, Santu… Bên cạnh những dịch vụ mất phí, các trang web này cũng thân thiện với người dùng khi cung cấp các bài review (đánh giá) hay các kinh nghiệm du lịch bỏ túi nhưng dưới dạng chi tiết, cụ thể của chính người điều hành website hoặc từ đội ngũ cộng tác viên của trang web đó. Khách du lịch sẽ có một cái nhìn tường tận và thực tế nhất về những gì mình có thể phải trải qua trong một hành trình, từ lúc xuống sân bay, di chuyển về khách sạn, cho đến khi lên đường trở về nhà. 

Nhiều tiện ích trong một 

Điểm lợi thế của dịch vụ này đó là khách hàng có thể được tư vấn các vấn đề cơ bản nhất cho một hành trình nhưng vẫn hoàn toàn có thể tự mình khám phá, trải nghiệm như ý muốn. Hình thức đi du lịch này khắc phục “nỗi khổ” của những người đi theo các tour du lịch trọn gói đó là thời gian gấp rút, bị phụ thuộc vào người khác hay bị đưa vào những hành trình nhàm chán, thiếu thú vị, sa đà quá nhiều những điểm mua sắm…

Dịch vụ cũng giúp cho du khách có thể chủ động với hành trình của mình,  không lãng phí thời gian, tiền bạc. Chị Đặng Thanh Tuyền (khách du lịch Hà Nội) cho biết: “Tôi có dự định đi Đài Loan (Trung Quốc) 1 tuần, nhưng không ưng ý với tour nào nên chọn cách tự đi. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là di chuyển vì tôi không chỉ đi Đài Bắc mà còn đi nhiều điểm du lịch khác như Cao Hùng, Hualien, Alishan… Bởi vậy tôi nhờ một website du lịch đặt vé tàu và tư vấn lịch trình  để tôi có thể đi được nhiều điểm như ý muốn”. 

Chị Nguyễn Yến Nhi (khách du lịch ở TP.HCM) cho hay: “Gia đình tôi năm ngoái có đi Nhật Bản. Vì đoàn đông, có cả người già và trẻ nhỏ, nên thường xuyên phải “nhảy tour”, phải trì hoãn hay thay đổi lịch trình liên tục, đã thế đi 10 ngày thì 9 ngày trời mưa. Nếu không có hướng dẫn viên rất nhiệt tình, thông thạo đường đi thì chúng tôi sẽ rất vất vả. Tôi nghĩ, xu hướng du lịch tự túc này sẽ được những người trẻ, nhất là những người muốn có trải nghiệm của riêng mình tìm đến nhiều hơn trong thời gian tới”.