Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh:

"Xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm"

  • 28/10/2015 11:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ- Các vụ án, vụ việc tham nhũng trong năm 2015 gây thiệt hại trên 950 tỷ đồng và 9.887 m2 đất. Kết quả phòng chống tham nhũng thời gian qua là tích cực song tình hình tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp, nhất là đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm trong một số lĩnh vực... 

Sáng nay, 28-10, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã báo cáo trước Quốc hội về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015. Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, năm 2015, trong toàn bộ hệ thống chính trị, công tác triển khai các biện pháp phòng chống tham nhũng đều được tích cực triển khai, đẩy mạnh, từ cải cách hành chính, đổi mới trả lương qua tài khoản đến minh bạch thu nhập cán bộ... Nhờ đó, hiệu quả phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả nhất định.
"Xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm" ảnh 1Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh báo cáo trước Quốc hội sáng 28-10

Chỉ tính riêng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, trong năm 2015 đã kiểm tra, giám sát việc phát hiện và xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng tại 4 bộ, ngành và 10 địa phương. Đối với 16 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, Tòa án đã đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án, xét xử phúc thẩm 5 vụ; Viện Kiểm sát đã có cáo trạng truy tố 6 vụ; cơ quan điều tra đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 4 vụ, đang điều tra 7 vụ.

Về kết quả phát hiện và xử lý tham nhũng, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh, qua công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành Thanh tra đã phát hiện 100 vụ, 172 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng (tăng 46 vụ, 85 đối tượng so với cùng kỳ 2014), với số tiền 40,7 tỷ đồng...

Cơ quan điều tra các cấp đã thụ lý điều tra 351 vụ án, 813 bị can phạm tội về tham nhũng; Viện kiểm sát các cấp thụ lý giải quyết 323 vụ, 806 bị can về các tội danh tham nhũng, truy tố 310 vụ, 697 bị can (giảm 19 vụ, 54 bị can so với năm 2014); Tòa án nhân dân các cấp đã xét xử sơ thẩm 260 vụ, 577 bị cáo về các tội danh tham nhũng (giảm 27 vụ, 98 bị cáo so với năm 2014), trong đó tỷ lệ tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng chiếm 41,6 % (năm 2014 là 41,2%)...

Đặc biệt là nhiều bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình, tù chung thân (7 bị cáo) thể hiện sự quyết liệt, nghiêm minh trong xử lý tội phạm về tham nhũng, được dư luận đồng tình, ủng hộ, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng.

Các vụ án, vụ việc tham nhũng năm 2015 gây thiệt hại trên 950 tỷ đồng và 9.887 m2 đất; đã thu hồi được trên 505 tỷ đồng, đạt 55,8% (tỷ lệ này năm 2013 là 10%, năm 2014 là 22,3%) và thu hồi được 2.887 m2 đất (đạt 29,2%).

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh, kết quả phòng chống tham nhũng thời gian qua đã có tác dụng phòng ngừa, răn đe nhất định đối với tệ tham nhũng. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp. Tình trạng nhũng nhiễu trong khu vực công còn nhiều, biểu hiện qua nạn hối lộ, lót tay, chạy chọt khi giao dịch với các cơ quan công quyền. Đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm trong một số lĩnh vực.

“Qua kết quả phát hiện, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng cho thấy tính chất tham nhũng ngày càng phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi, tính có tổ chức của các vụ việc, vụ án tham nhũng rõ nét hơn. Một số vụ án tham nhũng gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước. Một số vụ tham nhũng có yếu tố nước ngoài, phần nào ảnh hưởng đến nhìn nhận của quốc tế về tình hình tham nhũng ở Việt Nam. Tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề bức xúc của xã hội hiện nay, là một nguy cơ gây mất ổn định chính trị, xã hội” – Tổng Thanh tra Chính phủ nói.

Trình bày thẩm tra về báo cáo này của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện đánh giá thời gian qua Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng theo luật định. Qua đó đã từng bước hạn chế sơ hở trong cơ chế, chính sách cũng như trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tham nhũng, củng cố lòng tin của nhân dân đối với hoạt động này.

Tuy nhiên, nhiều biện pháp phòng ngừa tham nhũng vẫn đạt hiệu quả thấp, nhất là các biện pháp kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, trả lương qua tài khoản, chuyển đổi vị trí công tác, xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, nộp lại quà tặng… Việc phát hiện tham nhũng qua hoạt động thanh tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, tố cáo vẫn chưa tương xứng với tình hình thực tế.

Tin cùng chuyên mục