Xuất hiện chùm ca bệnh 24 người mắc chưa rõ khởi đầu, TP HCM xem xét giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhận định tình dịch Covid-19 của TP HCM khá phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị thành phố này xem xét kỹ để lựa chọn địa điểm áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15.
Quang cảnh buổi họp trực tuyến giữa Bộ Y tế và TP HCM ngày 8-2

Quang cảnh buổi họp trực tuyến giữa Bộ Y tế và TP HCM ngày 8-2

Sáng 8-2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham gia đồng chủ trì cuộc họp khẩn với UBND TP Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ rất lo lắng vì chưa xác định được điểm khởi đầu chùm lây nhiễm mới tại TP.HCM. Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho rằng TP HCM cần xem xét áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng ở một số khu vực trong bối cảnh dịch đã lan ra cộng đồng.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Y tế, ổ dịch tại khu bốc xếp hành lý Sân bay Tân Sơn Nhất đã có từ trước, vì vậy từ 5 ca nhiễm Covid-19 tại đây qua truy vết và xét nghiệm đã phát hiện thêm 24 ca tại 6 quận, huyện của TP HCM.

Bộ Y tế nhận định tình dịch của TP HCM khá phức tạp vì ổ dịch trải qua các chu kỳ lây nhiễm và hiện nay chưa xác định được điểm khởi đầu của đợt dịch này, cho nên có thể có thêm các trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian tới hoặc là các ca đã khỏi.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp

“Nhóm công nhân bốc xếp hàng hoá (cả người nhiễm và chưa nhiễm) có thể không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không. Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này đối với cộng đồng ở TP HCM rất lớn. Do vậy, số ca nhiễm có thể không dừng ở con số 29”- ông Long nhấn mạnh.

Trước nguy cơ lây nhiễm cao như vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP. HCM cần có hành động, quyết liệt nhanh chóng, khẩn trương như đã làm trong những ngày gần đây, nhưng nâng cao lên một bước và mạnh lên một bước.

Thành phố không chỉ truy vết liên quan đến 29 trường hợp đã nêu mà phải truy vết tất cả công nhân làm việc với nhau trong khu vực đó. Trước mắt truy vết 60 trường hợp công nhân liên quan đến các ca nhiễm, sau đó rộng ra các khu vực và công ty khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kiến nghị hướng dẫn TP Hồ Chí Minh lấy mẫu theo cụm gia đình, có thể trộn mẫu lên đến 16 mẫu/lần trộn. Riêng các trường hợp F1 phải thực hiện xét nghiệm đơn.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần xem xét đánh giá từng khu phố, từng phường, xã, quận huyện để quyết định lựa chọn địa điểm áp dụng theo Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15.

“Chỉ thị 16 áp dụng tại khu vực có ca bệnh, còn toàn thành phố là Chỉ thị 15 hoặc lỏng hơn. Có như thế mới theo kịp tốc độ truy vết, khoanh vùng và dập tắt được ổ dịch. Chúng ta phải đi nhanh hơn, không thể đi sau dịch. Việc quyết định là do TP Hồ Chí Minh”- Bộ trưởng nhấn mạnh.