Xuất hiện các chuỗi lây nhiễm Adenovirrus, Hà Nội yêu cầu không để bùng phát thành dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC thành phố điều tra dịch tễ, xử lý các chuỗi lây nhiễm do Adeno virus, không để bùng phát thành dịch, nhất là khi xuất hiện tình trạng lây nhiễm tại các cơ sở khám chữa bệnh…
Xuất hiện các chuỗi lây nhiễm Adenovirrus, Hà Nội yêu cầu không để bùng phát thành dịch ảnh 1

Lượng trẻ nhỏ nhập viện do nhiễm Adenovirus tăng cao ở Hà Nội

Trước tình hình bệnh nhân mắc Adeno virus có xu hướng gia tăng, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bố trí đủ giường bệnh, nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để chẩn đoán và điều trị người bệnh nhiễm Adeno virus.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ cuối tháng 8-2022 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận hơn 1.400 ca nhiễm Adeno virus, 80% trong số bệnh nhân này là bệnh nhi tại các quận, huyện của Hà Nội.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.020 bệnh nhân dương tính với Adeno virus, trong đó đã có 3 trường hợp tử vong tại 3 quận, huyện: Tây Hồ, Mỹ Đức và Phú Xuyên. Một số quận, huyện ghi nhận số mắc cao như: Long Biên (147 ca), Hà Đông (87 ca), Nam Từ Liêm (82 ca), Hoàng Mai (75 ca).

Vì thế, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bố trí đủ giường bệnh, nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để chẩn đoán và điều trị người bệnh nhiễm Adeno virus.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Tăng cường hội chẩn, chỉ đạo tuyến giữa các bệnh viện trong ngành; các trường hợp diễn biến nặng có suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng... cần được hội chẩn tích cực, chuyển viện đảm bảo an toàn người bệnh.

Sở Y tế Hà Nội giao cho Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (chuyên khoa đầu ngành truyền nhiễm), Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (chuyên khoa đầu ngành nhi khoa) tiếp tục cập nhật kiến thức chẩn đoán, phòng, điều trị bệnh nhân nhiễm Adeno vi rút cho các đơn vị trong ngành.

Về công tác phòng chống, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát tình hình bệnh do Adeno virus, đánh giá tình hình, nguy cơ tiến triển thành dịch để tham mưu biện pháp phòng chống phù hợp.

Trong đó, Sở Y tế lưu ý phải điều tra dịch tễ, xử lý các chuỗi lây nhiễm do Adeno virus, không để bùng phát, kéo dài, đặc biệt khi xuất hiện tình trạng lây nhiễm tại các cơ sở khám, chữa bệnh.