Xuất bản sách về đào tạo Opera của NSND Quốc Hưng - người chạm đến đáy của nốt trầm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  NSND Quốc Hưng được biết đến là người có “giọng bass vàng” của làng nhạc Việt bởi sở hữu chất giọng hiếm hoi được ví von chạm đến đáy của nốt trầm. Anh vừa ra mắt cuốn sách về đào tạo ca sĩ hát nhạc Opera.
NSND Quốc Hưng

NSND Quốc Hưng

“Đào tạo ca sĩ Opera” là tựa đề cuốn sách vừa được NSND Quốc Hưng - Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam ra mắt rộng rãi. Sách dày 200 trang, được chia thành 3 chương gồm: “Khái quát về nghệ thuật opera thế giới và quá trình hình thành - phát triển của nghệ thuật opera Việt Nam”; “Một số mô hình đào tạo ca sĩ Opera trên thế giới và thực trạng đào tạo ca sĩ Opera ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam”; “Các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo ca sĩ hát Opera tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam”.

NSND Quốc Hưng cho biết, cuốn sách này là công trình nghiên cứu tâm huyết mà anh âm thầm thực hiện trong suốt 10 năm. Nói về lý do cho ra đời cuốn sách, NSND Quốc Hưng chia sẻ, nhiều năm qua anh luôn đau đáu với suy nghĩ cần phải góp phần cùng các thế hệ đi trước, đóng góp cho nghệ thuật Opera Việt Nam theo sở trường và khả năng của mình.

Cũng theo NSND Quốc Hưng, trong âm nhạc thì Opera là đỉnh cao của nghệ thuật ca hát, không chỉ là sự vận dụng của hơi thở, âm thanh mà còn là sự cảm nhận của mỗi nghệ sĩ vào âm nhạc, trong từng diễn biến của một nhân vật trong tác phẩm. Tuy nhiên muốn trở thành một ca sĩ hát Opera đòi hỏi người nghệ sĩ phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức trong suốt cả cuộc đời hoạt động nghệ thuật. Riêng việc học tốt kỹ thuật, thể hiện đúng tình cảm của các tác phẩm Opera thế giới dù khó nhưng vẫn chưa đủ, người nghệ sĩ hát Opera ở Việt Nam còn phải dày công nghiên cứu, trau dồi, tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn bản thân cũng như từ các đồng nghiệp để rồi đưa ra những đúc kết phù hợp với đặc điểm giọng hát của người Việt. Đây chính là vấn đề đáng lưu tâm nhất hiện nay của ngành nghệ thuật thanh nhạc Việt Nam. Nó đã và đang được các thế hệ nghệ sĩ thanh nhạc dày công nghiên cứu, tìm tòi trong suốt 65 năm qua.

Chia sẻ về cuốn sách của đàn anh, ca sĩ Tân Nhàn - Phó Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam bày tỏ, NSND Quốc Hưng không chỉ là nghệ sĩ tài năng trên sân khấu, sở hữu một giọng bass hiếm có mà còn là người tâm huyết trong công tác đào tạo thế hệ trẻ với dòng nhạc Opera hàn lâm. Đào tạo ca sĩ Opera tại Việt Nam không chỉ có giá trị tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam mà còn rất hữu ích đối với các cơ sở đào tạo khác như Nhạc viện TP.HCM, Học viện Âm nhạc Huế.

Cuốn sách được NSND Quốc Hưng ra mắt vào thời điểm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tròn 65 năm thành lập. Đồng thời, cuốn sách ghi dấu ấn tròn 30 năm Quốc Hưng bước chân sang lĩnh vực âm nhạc và quyết tâm gắn bó trọn vẹn cuộc đời, hoạt động nghệ thuật của mình. Nam nghệ sĩ tâm sự, cuốn sách này cũng là món quà mà anh muốn thực hiện để tri ân những người thầy của mình như: cố GS - NSND Nguyễn Trung Kiên, NSND Trần Hiếu… những người đã giúp anh có được nền tảng vững chắc với Opera.