Xuân Trường chưa "đủ tầm" làm thủ quân đội tuyển Việt Nam?!

  • 20/03/2018 08:02
  • 2 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Cựu đội trưởng Nguyễn Văn Quyết bị gạch tên khỏi đợt tập trung lần này vì dư âm án kỷ luật, tấm băng thủ quân đội tuyển quốc gia sẽ được trao cho ai?

Để chuẩn bị cho trận đấu cuối cùng vòng loại Asian Cup 2019 làm khách trên sân ĐT Jordan ngày 27-3, HLV Park Hang-seo vừa công bố danh sách tập trung ĐT Việt Nam.

Không khó nhận ra ý đồ trẻ hóa đội tuyển của ông thầy Hàn Quốc khi ưu tiên triệu tập các tuyển thủ trẻ. Thống kê cho thấy độ tuổi trung bình của đợt tập trung lần này là 24 tuổi, trong đó có tới 15 tuyển thủ trong độ tuyển U23 và 14 người trong số này vừa giành ngôi Á quân giải châu Á hồi đầu năm.

Một vấn đề luôn được quan tâm trong mỗi đợt tập trung đội tuyển là việc chọn thủ quân.

Xuân Trường chưa "đủ tầm" làm thủ quân đội tuyển Việt Nam?! ảnh 1

Xuân Trường chưa thật sự thuyết phục cho vai trò đội trưởng ĐTQG, khi vẫn còn đó những đàn anh xuất sắc như Thanh Trung, Anh Đức, Ngọc Hải....

Những ai theo dõi U23 Việt Nam thời gian qua thường đã quen với hình ảnh Lương Xuân Trường trong vai đội trưởng. Thực tế, tiền vệ quê Tuyên Quang đã hoàn thành tốt trọng trách là thủ lĩnh tinh thần, dẫn dắt lối chơi toàn đội tại vòng chung kết U23 châu Á vừa qua.

Thế nhưng đó là chưa đủ để đảm bảo rằng anh sẽ được trao băng đội trưởng ở đợt tập trung ĐTQG lần này, ngay cả khi cựu đội trưởng Nguyễn Văn Quyết vắng mặt (do dính án kỷ luật từ VFF).

Tiêu chí chọn đội trưởng khá khắt khe. Ngoài tuổi đời, kinh nghiệm, mức độ đóng góp, năng lực chuyên môn, tư cách đạo đức thì người đội trưởng còn phải có uy tín và tầm ảnh hưởng với phần còn lại của đội bóng.

Xét trên các tiêu chí này, hai đàn anh của Xuân Trường là Nguyễn Anh Đức (35 tuổi, đội trưởng CLB Bình Dương, Vua phá lưới V-League 201) và Đinh Thanh Trung (30 tuổi, đội trưởng CLB Quảng Nam, Quả bóng vàng 2017) có vẻ lợi thế hơn.

Xuân Trường chưa "đủ tầm" làm thủ quân đội tuyển Việt Nam?! ảnh 2Quả bóng vàng Đinh Thanh Trung (trái) là ứng viên sáng giá thay Văn Quyết đeo băng đội trưởng ĐTQG ở lần tập trung này

Trong lần tập trung trước, Xuân Trường và Thanh Trung cùng được tín nhiệm giữ vai trò đội phó (Văn Quyết là đội trưởng). Song hiện tại, Thanh Trung đang duy trì phong độ ổn định khi giúp CLB Quảng Nam vô địch V-League, giành Siêu cúp và đặc biệt là đang sở hữu danh hiệu cao quý - Quả bóng vàng Việt Nam 2017.

Một chi tiết khá tế nhị song có thể quyết định "cuộc đua" băng đội trưởng giữa Xuân Trường với các ứng viên khác, đó là mới đây, tiền vệ này vướng vào lùm xùm phát ngôn thiếu chuẩn mực, bị một số fans dọa tẩy chay.

Quyết định chọn ai thay Văn Quyết đeo băng đội trưởng sẽ được HLV Park Hang-seo và các thành viên đội tuyển thống nhất trong cuộc họp nội bộ sắp tới.

Theo kế hoạch, ĐT Việt Nam sẽ tập trung ngày 22-3 tại Hà Nội, sau đó hai ngày sẽ di chuyển sang Jordan chuẩn bị thi đấu chính thức với chủ nhà ngày 27-3.

Tin cùng chuyên mục