Xử trí thế nào khi người lớn mắc thủy đậu?

ANTD.VN - Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi bị lây thủy đậu thứ phát từ con trai 8 tuổi. Tôi thấy trong họng sưng và có nốt, ăn, uống rất đau. Tôi đang rất lo lắng. Vậy theo bác sĩ, tôi cần phải làm gì?

Trả lời: Thủy đậu là bệnh do virus varicella zoster gây ra và mọi người đều có thể bị lây bệnh nếu chưa được tiêm phòng vaccine. Bệnh lây qua các giọt chất lỏng trong không khí và tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh (virus có trong nước bọt của người bệnh khi ho, hắt hơi, dịch tiết từ nốt đậu). Đây là bệnh truyền nhiễm cực nhạy, 9 trong số 10 người tiếp xúc với người bị thủy đậu cũng sẽ bị lây. Virus có thể tồn tại trên giường chiếu, chăn màn và đồ chơi, chính vì thế cần giặt giũ và làm sạch chúng thường xuyên.

Khi nhắc đến bệnh thủy đậu, người ta thường chỉ chú ý đến đối tượng trẻ em nhưng nếu người lớn bị thủy đậu thì có thể gây ra hậu quả nặng hơn, với nguy cơ cao bị biến chứng như chuyển sang viêm phổi. Những người với hệ miễn dịch suy yếu như người hút thuốc và phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm loại virus này cao hơn. Giai đoạn đầu người bệnh có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp, đau họng... Sau đó xuất hiện các nốt phát ban phồng rộp da khắp cơ thể, khoảng 3-4 ngày ngứa thì các vết sẽ khô lại.

Để điều trị bệnh này, chủ yếu là điều trị triệu chứng bằng cách tắm gội thường xuyên để giữ vệ sinh da sạch sẽ, bôi dung dịch sát khuẩn như xanh methylen vào nốt đậu; có thể dùng kháng histamin để giảm ngứa; nghỉ ngơi và ăn uống đủ dinh dưỡng, nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu... Chỉ dùng kháng sinh khi nốt đậu bị bội nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, ở người lớn mắc bệnh thường nặng so với trẻ nhỏ do vậy có thể bác sĩ sẽ cân nhắc dùng thuốc kháng virus. Tốt nhất, bạn nên đi khám bác sĩ da liễu.