Xử phạt nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động trái phép

  • 19/06/2013 09:17
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - 6 tháng đầu năm 2013, lực lượng thanh tra của Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ LĐ-TB&XH đã tiến hành 7 cuộc thanh kiểm tra các doanh nghiệp xuất khẩu lao động và phát hiện nhiều vi phạm. 

Trao đổi với báo chí, ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, qua kiểm tra từ đầu năm đến nay, Cục này đã phát hiện và xử phạt 6 doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, tổng số tiền phạt gần 200 triệu đồng. Hành vi vi phạm phổ biến nhất mà các doanh nghiệp mắc phải là không có giấy phép nhưng vẫn đưa lao động đi làm việc ở các thị trường như Singapore, Malaysia, Angola…

Ông Đào Công Hải cho biết, tình trạng đơn thư tố cáo hành vi lừa đảo trong xuất khẩu lao động thời gian gần đây cũng có xu hướng gia tăng. Trong 6 tháng đầu năm 2013, Cục đã nhận được 40 đơn thư khiếu nại, tố cáo về các hành vi vi phạm tại nhiều công ty xuất khẩu lao động, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2012. Tuy nhiên, do các hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi, khó tìm bằng chứng đã gây khó khăn cho quá trình điều tra và xử phạt. Tính từ năm 2007 đến nay, Bộ LĐ-TB&XH đã xử phạt tiền 86 lượt doanh nghiệp, tạm đình chỉ hoạt động xuất khẩu lao động 6 tháng đối với 2 doanh nghiệp, tạm đình chỉ thực hiện hợp đồng đối với 8 doanh nghiệp, phạt cảnh cáo đối với 85 doanh nghiệp, thu hồi giấy phép của 41 doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục