Xử phạt 2 công ty xuất khẩu lao động 125 triệu đồng

ANTD.VN - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, từ đầu tháng 11 tới nay, đã có 2 công ty xuất khẩu lao động bị xử phạt với tổng số tiền 125 triệu đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, do vi phạm các quy định về tuyển chọn, cam kết đưa lao động ra nước ngoài làm việc đã có 2 công ty bị xử phạt trong tháng 11-2019.

Cụ thể, Công ty cổ phần quản lý tư vấn đầu tư nhân lực Hoàng Việt bị phạt 87.500.000 đồng do không thực hiện tuyển chọn thực tập sinh đi Nhật Bản làm việc bằng văn bản cho từng đơn hàng theo quy định; không thực hiện cam kết bằng văn bản với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài. 

Ngoài ra, công ty này cũng không thực hiện kiểm tra bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho thực tập sinh trước khi xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc; không thực hiện Cấp, quản lý và sử dụng Giấy chứng nhận tham gia đóng góp Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định; không thực hiện báo cáo định kỳ về hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trước đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần quản lý tàu biển Phú Tài. Mức xử phạt với công ty này là 37.500.000 đồng.

Nguyên nhân xử phạt do công ty không cấp giấy chứng nhận tham gia Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước cho người lao động; không báo cáo định kỳ, đột xuất về hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định.