Xử nghiêm vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè quanh Tiểu học Phương Liên

  • 23/11/2021 18:19
  • 1 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 23-11, đại diện Ban Chỉ đạo 197 phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, trong 2 ngày 22-11 và 23-11, đã phối hợp với các đơn vị chức năng lập biên bản, xử phạt 9 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, chiếm dụng lòng đường hè phố để trông giữ xe, phạt 17 triệu đồng.

Trước đó, qua công tác tuần tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, Công an phường Phương Liên phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Đống Đa phát hiện tại khu vực xung quanh tuyến phố Đào Duy Anh và đoạn phố Xã Đàn bên số lẻ song song với hầm đường bộ Kim Liên có tình trạng chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để trông giữ phương tiện.

Xử nghiêm vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè quanh Tiểu học Phương Liên ảnh 1

Lực lượng chức năng phường Phương Liên tuần tra xử lý trật tự đô thị

Đặc biệt, từ 8h-11h và 14h-18h hàng ngày, các phương tiện ôtô, xe máy của người dân đến làm thủ tục hành chính, khám chữa bệnh, sử dụng dịch vụ của các cơ quan nhà nước, công ty tư nhân, bệnh viện rất đông.

Hiện, đã có 7 điểm trông giữ ô tô, xe máy tại khu vực phố Đào Duy Anh và bên dãy số lẻ phố Xã Đàn (từ ngã tư Xã Đàn – Phạm Ngọc Thạch đến nóc hầm đường bộ Kim Liên) đều đã được UBND Quận Đống Đa cấp phép hoạt động.

Xử nghiêm vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè quanh Tiểu học Phương Liên ảnh 2

Trong 2 ngày 22 và 23-11, các đơn vị đã lập biên bản xử phạt 9 trường hợp lấn chiếm lòng đường vỉa hè trông xe và đỗ xe sai quy định

Xử nghiêm vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè quanh Tiểu học Phương Liên ảnh 3

Cơ quan chức năng xử phạt mỗi trường hợp chiếm dụng lòng đường vỉa hè trông giữ xe 2,5 triệu đồng

Tuy nhiên, do lưu lượng phương tiện ôtô xe máy có nhu cầu trông giữ rất đông mà diện tích được cấp phép của các bãi còn hạn chế nên đã diễn ra tình trạng các bãi xe lấn chiếm lòng đường, hè phố để trông thêm phương tiện ngoài phạm vi được cấp phép.

Ngoài ra trên tuyến phố Đào Duy Anh chỉ gắn biển “cấm đỗ” nên một số phương tiện xe ô tô và xe taxi chở khách thường xuyên dừng, đỗ tạm thời chủ phương tiện ngồi trong xe để lách luật khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Chính vì vậy, lực lượng chức năng đã nhiều lần ra quân xử lý nhưng chưa thể giải quyết triệt để.

Công an phường Phương Liên đã nhiều lần tham mưu cho BCĐ 197 phường Phương Liên, xây dựng các kế hoạch ra quân giải quyết và kế hoạch duy trì TTĐT, TTATGT quanh khu vực tuyến phố Đào Duy Anh, Phạm Ngọc Thạch và đầu phố Xã Đàn – Nóc hầm đường bộ Kim Liên.

Xử nghiêm vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè quanh Tiểu học Phương Liên ảnh 4

Công an phường Phương Liên thường xuyên tuần tra xử lý các vi phạm trật tự đô thị

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát khu vực và Cảnh sát trật tự thường xuyên phối hợp với các ban ngành khu dân cư, tổ dân phố để tuyên truyền các hộ kinh doanh và các bãi trông xe ký cam kết về việc không lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh và trông giữ xe máy, ô tô.

Hàng ngày, Công an phường cắt cử lực lượng cảnh sát và tự quản duy trì tuần tra trên phố Đào Duy Anh để nhắc nhở nhân dân để xe đúng nơi quy định và không cho các cá nhân tự phát chiếm dụng lòng đường, hè phố để trông giữ xe máy, ô tô; phân luồng giao thông không để xảy ra ùn tắc quanh khu vực phố Phạm Ngọc Thạch – Đào Duy Anh – Xã Đàn theo các khung giờ : 7h30 - 9h30; 9h30-11h30; 14h- 16h; 16h30 – 19h.

Thường xuyên phối hợp với đội Thanh tra giao thông và đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận để duy trì tuần tra, nhắc nhở và xử lý các vi phạm về dừng, đỗ phương tiện ô tô xe máy, chiếm dụng long đường hè phố để trông xe...

Thường xuyên kiểm tra, xử phạt các trường hợp cá nhân cố tình vi phạm về việc chiếm dụng lòng đường, hè phố để trông giữ xe trái phép; các trường hợp cá nhân để xe sai quy định; các trường hợp sử dụng lòng đường vỉa hè để kinh doanh.

Cụ thể, từ ngày 22-11 đến ngày 23-11, Công an phường Phương Liên đã phối hợp Ban Chỉ đạo 197 phường và đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Đống Đa kiểm tra và xử lý 9 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt là 17,7 triệu đồng.

Trong đó, ngày 22-11, Công an phường Phương Liên đã lập biên bản vi phạm hành chính với ông T.V.H lỗi “ Chiếm dụng hè phố dưới 05m2 làm nơi trông, giữ xe” theo điểm c, khoản 5, điều 12, nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt là 2.500.000 đồng.

Xử nghiêm vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè quanh Tiểu học Phương Liên ảnh 5

Ra quân xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị

Ngày 23-11, Công an phường Phương Liên đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 5 trường hợp khác, mỗi trường hợp 2,5 triệu đồng về "Chiếm dụng hè phố dưới 5m2 làm nơi trông giữ xe".

Công an phường Phương Liên yêu cầu 5 trường hợp trên viết cam kết không tái phạm. Ngoài ra trong 2 ngày 22-11 và 23-11 Công an phường đã xử phạt 3 xe ô tô đỗ sai quy định quanh khu vực phố Đào Duy Anh.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Công an phường Phương Liên đã thường xuyên duy trì kiểm tra và xử lý vi phạm về hành vi chiếm dụng lòng đường, hè phố để trông, giữ phương tiện ô tô xe máy quanh khu vực tuyến phố Đào Duy Anh 15 trường hợp, phạt hơn 37 triệu đồng...

Tin cùng chuyên mục