"Xử nghiêm đối tượng sàm sỡ bé gái trong thang máy là phù hợp tiến bộ pháp luật!"

ANTD.VN - Sự việc đối tượng Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) sàm sỡ bé gái trong thang máy ở TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận. Trao đổi với PV Báo ANTĐ, luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều cho rằng, việc xử lý nghiêm đối tượng này là cần thiết và phù hợp với sự tiến bộ của các chế định pháp luật hình sự trên thế giới.

Đủ cơ sở để chứng minh đó là hành vi dâm ô

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào tối ngày 1-4-2019, tại một chung cư thuộc phường 1 (quận 4, TP. HCM) đã xảy ra sự việc khiến dư luận phẫn nộ. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) đã có hành vi mang dấu hiệu dâm ô (lao vào hôn, ôm, sờ soạng) đối với một bé gái, khi trong thang máy chỉ có hai người.

"Xử nghiêm đối tượng sàm sỡ bé gái trong thang máy là phù hợp tiến bộ pháp luật!" ảnh 1

Đối tượng từng là Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng sàm sỡ một bé gái không đủ sức chống cựkhiến dư luận phẫn nộ

Nạn nhân không đủ sức kháng cự vì còn nhỏ. Lúc thang máy mở cửa, bé gái đã vội vã bỏ chạy ra ngoài, tới mức trượt chân. Ngay sau đó, video clip ghi lại hành vi đồi bại trên đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, khiến nhiều người phẫn nộ.

Trao đổi với PV Báo ANTĐ, luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều (Công ty Luật TNHH Bắc Nam) cho rằng, theo Thông tư liên tịch số 01 ngày 2-1-1998 (TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Bộ Nội vụ) hướng dẫn, thì "Hành vi dâm ô đối với trẻ em là sờ, bóp vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác nhưng không có việc giao cấu".

Video clip ghi lại hành vi gây phẫn nộ của đối tượng Nguyễn Hữu Linh:

Dựa vào video clip ghi trong thang máy, luật sư Kiều nhận định, hành vi của đối tượng Nguyễn Hữu Linh đủ cơ sở để chứng minh đó là dâm ô, vì có thể thấy đối tượng này đã ôm vào ngực, ghì bé vào và hôn môi bé, hai lần liên tiếp khiến bé hoảng hốt, sợ hãi, suýt trượt ngã khi cửa thang máy mở ra.

Bé gái và ông Linh không quen biết nhau, việc ôm và hôn vào môi bé là hành vi không chuẩn mực đạo đức, vi phạm thuần phong mỹ tục, có dấu hiệu sàm sỡ, tấn công tình dục.

"Xử nghiêm đối tượng sàm sỡ bé gái trong thang máy là phù hợp tiến bộ pháp luật!" ảnh 2

Có hành vi gây phẫn nộ dư luận song ông Linh tỏ ra rất thản nhiên

Nếu bị kết tội dâm ô với người dưới 16 tuổi thì ông Linh sẽ phải đối mặt với hình phạt tù từ 6 tháng tới 3 năm theo Điều 146 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017: “Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác...".

"Theo tôi, hành vi của đối tượng Linh như ôm hôn bé gái khiến bé sợ hãi, và bị trượt chân khi bỏ chạy, là hành vi tấn công tình dục trẻ em, thoả mãn dấu hiệu cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017", luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều bày tỏ.

Pháp luật hình sự các nước về tội danh dâm ô trẻ em

Bên cạnh đó, luật sư của Công ty Luật TNHH Bắc Nam còn cho rằng, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ việc này là rất cần thiết, vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhằm răn đe, giáo dục, trừng trị để hạn chế hành vi tấn công, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em, vừa phù hợp với sự tiến bộ của các chế định pháp luật hình sự tại các nước phát triển trên thế giới.

Luật sư Kiều đưa ra một số dẫn chứng để thấy rằng, pháp luật tại nhiều nước đều thừa nhận hành vi như của ông Linh là một dạng tội phạm quấy rối tình dục và bị phạt nặng, nhất là khi người bị hại là trẻ em. Thậm chí, tòa án có thể ban hành lệnh cấm không được tiếp xúc với trẻ em, đeo chíp điện tử để giám sát...

Chẳng hạn như, tại Canada, các hành vi như động chạm thân thể, bộ phận nhạy cảm, hoặc có các lời nói, cử chỉ ám chỉ đến các hoạt động tình dục mà không được sự đồng ý của nạn nhân đều bị coi là quấy rối tình dục. Với nạn nhân dưới 16 tuổi, nếu hành vi quấy rối ít nghiêm trọng thì thủ phạm có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm tù giam; trong khi các hành vi quấy rối tình dục nghiêm trọng có thể bị phạt từ 1 đến 14 năm tù giam.

"Xử nghiêm đối tượng sàm sỡ bé gái trong thang máy là phù hợp tiến bộ pháp luật!" ảnh 3

Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều

Tại Mỹ, luật quy định việc động chạm đến thân thể người khác mà không được cho phép nhằm thỏa mãn nhục dục, hay có lời nói, cử chỉ mang tính nhục dục xâm phạm đến thân thể, nhân phẩm của người khác thì có thể bị phạt tù đến 2 năm, và phạt tiền đến 10.000 USD kèm theo các hình thức quản chế liên tục sau khi ra tù, thậm chí, người phạm tội có thể bị cấm tiếp xúc trẻ em.

Tại Australia, dù mỗi bang có hình phạt khác nhau về hành vi quấy rôi tình dục nhưng kẻ quấy rối đều có thể phải chịu án phạt tù giam đến 12 năm hoặc 20 năm tù giam, nếu tòa xét thấy tính chất nghiêm trọng.

"Dư luận xã hội, nhất là phụ nữ và các cha mẹ có con gái nhỏ, đang rất hoang mang, lo sợ, nên tất cả đều mong chờ một quyết định nghiêm minh, để làm gương cho những kẻ có hành vi lệch lạc biết dừng lại và tuân thủ pháp luật", luật sư Kiều bày tỏ thêm.