Xử lý vụ UBND xã bán miếu thờ Thành Hoàng làng với giá bèo

  • 29/08/2014 17:38
  • 1 bình luận
  • Khánh Trình - Bùi Trung
  • In bài
ANTĐ - Sau khi báo ANTĐ đăng bài phản ánh về việc UBND xã Thạch Môn âm thâm bán miếu thờ Thành Hoàng làng, UBND Tp Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc, tiến hành kiểm tra và chỉ đạo địa phương này xử lý sự việc.

Ngày 27-8, Báo ANTĐ đã đăng bài "UBND xã bán miếu thờ Thành Hoàng làng", phản ánh việc UBND xã Thạch Môn âm thầm bán 3 gian miếu thờ Thành Hoàng làng có từ hàng trăm năm cho một lái buôn người Nam Định chỉ với giá 9 triệu đồng, khiến người dân hoang mang và bức xúc.

Sau khi người dân phát hiện và phản đối mạnh mẽ trước việc làm của UBND xã Thạch Môn, Phó Chủ tịch (ông Ngyễn Tuấn Anh - PV) và một số cán bộ xã cùng người dân đã đi chuộc 3 gian miếu về.

Dân khôi phục xã lại... bán

Anh Nguyễn Văn Định (một người dân ở thôn Tiền Tiến) cho biết, đầu năm 2014, từ nguồn đóng góp của người dân và đặc biệt là kêu gọi con em xa quê đóng góp tổ chức khôi phục lại ngôi đền và đến thời điểm này đã hoàn thành phần thô. Nhân dân đang định lên xã nhận lại ngôi miếu về dựng thì xã lại đưa bán đi, rất may đã chuộc về được.

Xử lý vụ UBND xã bán miếu thờ Thành Hoàng làng với giá bèo ảnh 1
Số gỗ miếu thờ với rất nhiều hình chạm trổ rất đẹp.


Được biết, ngôi miếu Hạ còn được gọi là đền Cả thờ Thành Hoàng làng ở thôn Tiền Tiến, xã Thạch Môn, có từ hàng trăm năm, có cả thượng điện, trung điện và hạ điện. Trong chiến tranh chống Mỹ, đền Cả bị bom phá hủy nhiều, chỉ còn lại 3 gian miếu thờ là giữ được.

Khoảng năm 1982, xã Thạch Môn mướn về làm trụ sở Đảng ủy xã, sau khi UBND xã có trụ sở làm việc mới thì bàn giao lại cho nhà trẻ mẫu giáo rồi sau này thì để không cho đến nay. Để làm đẹp quang cảnh khuôn viên UBND xã, xã này đã tiến hành thanh lý và bán 3 gian miếu thờ trên với giá 9 triệu đồng.

“Cầm cả xe máy để”... chuộc miếu.

Trao đổi với PV ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Môn cho biết: “Năm 2008, thôn Tiền Tiến có đề xuất nhận về để tôn tạo lại, nhưng mãi không thấy nhận, nay xã đang tiến hành thu dọn, làm đẹp quang cảnh khuôn viên UB xã, nên thành lập Ban thanh lý tài sản và bán được 9 triệu đồng cho ông Võ Tá Xuân. Ngày 23-8, ông Xuân cho người sang dỡ, nhưng sang ngày 24-8 người dân phản đối mạnh, buộc phải chuộc về cho dân”.

Ông Anh phân trần thêm, lúc đầu sang chuộc thì ông Xuân yêu cầu 32 triệu đồng, bàn bạc mãi để giảm xuống nhưng ông Xuân không đồng ý. Đến tối 24-8 thì mới chuộc và đưa về được. Sang ngày hôm sau, ông Xuân sang và bàn bạc lại thì ông giảm xuống còn 14 triệu đồng.

Xử lý vụ UBND xã bán miếu thờ Thành Hoàng làng với giá bèo ảnh 2
Số gỗ ngôi miếu thờ được đưa về Hội quán thôn Tiên Tiến xã Thạch Môn để bảo quản.

Về số tiền chuộc, một cán bộ xã Thạch Môn thì lại cho hay, bán đi 9 triệu nhưng để chuộc miếu về thì mất 32 triệu, do không đủ tiền để chuộc, Phó Chủ tịch xã đã phải để thêm xe mới chuộc được miếu về.

Còn ông Anh cũng cho biết thêm, “trước mắt để yên ổn dân, tôi và một số cán bộ vay mượn, bỏ ra khoản chênh lệch để đi chuộc miếu, còn trách nhiệm như thế nào, ai chịu thì sau này sẽ họp thường trực Đảng ủy xã và xin ý kiến cấp trên rồi quyết”.

Họp bàn với dân để giải quyết hợp lý

Sáng 29-8, trao đổi với PV ANTĐ ông Nguyễn Văn Quý, Phó chủ tịch Tp Hà Tĩnh cho biết, ngày 27-8, Báo ANTĐ đăng bài phản ánh sự việc thì sáng 28-8, ông và cán bộ phòng văn hóa UBND thành phố đã xuống xã Thạch Môn để kiểm tra và chỉ đạo xử ký sự việc.

Theo ông Quý, “rất may là UBND xã Thạch Môn đã kịp thời chuộc về sau khi bán đi. Nếu để lái buôn bán ra Bắc thì mọi việc sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Vì đã chuyển ra Bắc thì không biết đâu nữa mà tìm, rất khó để chuộc về”.

Về 3 gian miếu thờ thì ông Quý cho biết, “Sau khi được cán bộ xã Thạch Môn báo cáo lại, tôi đã chỉ đạo cấp Ủy, UBND xã Thạch Môn phải họp dân, bàn bạc với dân và thống nhất việc quản lý, bảo vệ, tôn tạo...”.

Khi PV đề cập đến số tiền bù vào để chuộc miếu về thì ai chịu trạch nhiệm?, ông Quý cho biết, “vấn đề tài chính thì xã, cán bộ xã phải tìm phương án xử lý phù hợp, tôi cũng chỉ đạo xã phải họp dân, bàn với dân tìm phương án hợp lý. Muốn giải quyết tốt vấn đề này thì cần phải họp dân và được dân thống nhất”.

Tin cùng chuyên mục