Xử lý vi phạm về trật tự đô thị: Không thiên vị bất cứ trường hợp nào

ANTD.VN - Sau gần 3 tuần (từ ngày 10-3), lực lượng chức năng quận Ba Đình, Hà Nội, thực hiện công tác giải quyết TTĐT - ATGT và VSMT, hầu hết các tuyến phố trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội đã phong quang, thoáng đãng. 

Thượng tá Hoàng Văn Phước, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết, qua báo cáo sơ bộ, sau gần 3 tuần thực hiện kế hoạch tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm về TTĐT, ATGT, TTCC lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn quận năm 2017, các đơn vị trong lực lượng CAQ, các phòng, ban chức năng của quận Ba Đình đã thực hiện nghiêm túc.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình TTATGT trên địa bàn quận Ba Đình được đảm bảo thông suốt, TTĐT được duy trì, VSMT được đảm bảo phong quang, sạch đẹp. Nhiều phường có chuyển biến tích cực như Kim Mã, Thành Công, Ngọc Khánh, Phúc Xá, Cống Vị…

Xử lý vi phạm về trật tự đô thị: Không thiên vị bất cứ trường hợp nào ảnh 1CAP Cống Vị phối hợp với lực lượng chức năng xử lý những trường hợp vi phạm về TTĐT, ATGT, TTCC 

Làm tốt công tác tham mưu

Theo ghi nhận của phóng viên, tại địa bàn phường Cống Vị, tình trạng mái che, mái vẩy, bảng biển vi phạm trên các tuyến phố đã được tháo dỡ; các bục bệ, bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè cũng được phá dỡ, lực lượng chức năng phối hợp với các hộ dân tự giác dọn dẹp sạch sẽ.

Đại úy Đào Việt Tùng, Phó trưởng CAP Cống Vị cho biết, từ việc làm tốt vai trò tham mưu cho Ban chỉ đạo (BCĐ) 197, UBND phường xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc, toàn diện kế hoạch, đồng thời làm tốt công tác điều tra cơ bản chi tiết các loại hình kinh doanh, các vi phạm; tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định tham gia giao thông; vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và các vi phạm về TTĐT.

Bên cạnh đó, CAP đã tổ chức cho các hộ kinh doanh, đơn vị trên địa bàn và người dân ký cam kết chấp hành các quy định về TTATGT - TTĐT và VSMT, không chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán hoặc để phương tiện sai quy định.

“Để duy trì những kết quả đạt được, tránh tái vi phạm, Ban chỉ huy CAP tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời thực hiện tốt việc giao khoán địa bàn cho lực lượng Cảnh sát trật tự, Cảnh sát khu vực trong công tác đảm bảo TTĐT; chủ động phối hợp với các đội nghiệp vụ nắm chắc diễn biến tình hình, duy trì công tác đảm bảo TTATGT - TTĐT”, Đại úy Đào Việt Tùng chia sẻ.

Để người dân đồng tình ủng hộ

Theo chỉ huy Đội Tham mưu tổng hợp, CAQ Ba Đình, qua sơ kết 10 ngày thực hiện kế hoạch, toàn quận đã xử lý gần 700 trường hợp vi phạm TTATGT, xử phạt hơn 240 triệu đồng; xử lý 156 trường hợp vi phạm TTĐT, xử phạt gần 50 triệu đồng và xử lý nhiều trường hợp vi phạm VSMT với số tiền gần 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã phá dỡ gần 2.000 bục bệ, hơn 600 lều lán, mái vẩy và hàng trăm biển quảng cáo rao vặt sai quy định.

Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Ban chỉ huy CAQ đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các phường tiếp tục duy trì những kết quả đạt được, đồng thời kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tầng lớp nhân dân vào cuộc và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thực hiện.

Trung tá Nguyễn Văn Nguyên, Phó trưởng CAP Kim Mã, quận Ba Đình cho biết, trên địa bàn phường có tuyến phố Kim Mã các hộ dân sống hai bên chủ yếu làm nghề kinh doanh và hàng ngày lượng phương tiện giao thông tham gia nhiều, trong những ngày đầu xử lý vi phạm về TTĐT, ATGT, TTCC lòng đường, hè phố, lực lượng CAP phải căng mình cắm chốt xử lý vi phạm. Tuy nhiên, qua công tác tuyên truyền, người dân cũng đã nghiêm chỉnh thực hiện.

Theo bà Trần Thị Hồng (phố Núi Trúc, phường Kim Mã), sau khi được tuyên truyền, người dân trên tuyến phố đã nghiêm túc thực hiện không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh. Đường phố hiện nay rất thoáng đãng, người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, việc làm này cần phải được duy trì và không có sự thiên vị cho bất cứ trường hợp nào vi phạm.