Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng:

Xử lý vi phạm không có vùng cấm

  • 04/11/2016 17:23
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Giữa hình thức kỷ luật cảnh cáo và cách chức thì "cách chức nặng hơn", đó là quan điểm của Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương Trần Quốc Vượng (Đoàn ĐBQH Tiền Giang), trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội vào chiều nay 4-11, sau khi Ban Bí thư đề nghị thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Xử lý vi phạm không có vùng cấm ảnh 1

Đaị biểu Trần Quốc Vượng, Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng (nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương), Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Quốc Vượng cho rằng, việc cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương của ông Vũ Huy Hoàng nhiệm kỳ 2011 - 2016 chỉ mang ý nghĩa về mặt danh dự là không đúng.

"Ở đây, anh không thể trốn tránh trách nhiệm, vi phạm của mình trong lúc đang giữ chức vụ và việc này phải bị xử lý. Việc cách chức như vậy thì sau này người ta sẽ không nói ông Vũ Huy Hoàng là Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương ở giai đoạn đó nữa. Và nếu như có chế độ kèm theo chức vụ đó thì sẽ không được hưởng nữa. Giữa hình thức kỷ luật cảnh cáo và cách chức thì "cách chức” nặng hơn”, Chủ nhiệm UBKT Trung Ương Trần Quốc Vượng cho biết.

Ông Trần Quốc Vượng cũng cho biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên Ban Bí thư Trung ương Đảng có quyết định xử lý kỷ luật như trường hợp của ông Hoàng mà trước đây cũng vẫn làm như vậy. Trước câu hỏi là cần có cơ chế như thế nào để giám sát những người ở chức vụ cao cấp như ông Vũ Huy Hoàng để có thể phát hiện các sai phạm sớm hơn, không để nghỉ hưu rồi mới phát hiện ra, ông Trần Quốc Vượng trả lời: "Tất cả các cơ chế giám sát của chúng ta đều có thể đều làm được nếu như chúng ta đồng lòng, làm đúng trách nhiệm của mình. Còn dĩ nhiên, bây giờ, phải tiếp tục hoàn thiện các cơ chế đó".

Về việc có hay không "lỗ hổng" trong việc giám sát nên mới để xảy ra những sự việc vi phạm do người giữ chức vụ cao cấp như ông Vũ Huy Hoàng? "Về cơ chế giám sát của Đảng và Nhà nước lúc nào chúng ta cũng có nhưng để làm được thì chúng ta tiếp tục phải hoàn thiện bởi nó đi theo sự phát triển. Và rồi chúng ta cũng phải tiếp tục hoàn thiện không để cứ đứng như vậy. Trên tinh thần của Đảng là sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm minh, thích đáng với những trường hợp vi phạm. Xử lý không có vùng cấm, bất cứ ai vi phạm cũng phải xử lý, đúng theo tinh thần của Đảng, Nhà nước", ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục