Xử lý tình huống cháy giả định tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

  • 23/12/2020 16:34
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài

ANTD.VN - Công an huyện Gia Lâm vừa phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức tuyên truyền, tập huấn và thực tập phương án chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ tại học viện...

Xử lý tình huống cháy giả định tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam ảnh 1

Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Gia Lâm thực tập phương án PCCC và CNCH tại

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm của toàn dân đối với hoạt động phòng cháy và chữa cháy; bảo vệ tính mạng, sức khỏe của con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức cá nhân; bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội, xác định rõ tầm quan trọng trong công tác PCCC tại trường học, vừa qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Gia Lâm đã phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức tuyên truyền, tập huấn và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam được xây dựng trên diện tích mặt bằng 210ha, gồmcác khu nhà hành chính, khu giảng đường và khu ký túc xá. Chất cháy chủ yếu là bàn ghế, dụng cụ học tập, văn phòng phẩm, hồ sơ, thiết bị máy móc... Ngoài ra, khu vực để xe luôn chứa một số lượng lớn xăng, dầu. Học viện Nông nghiệp Việt Nam có lưu lượng cán bộ, học viên tập trung đông, có thời điểm lên tới trên 10.000 người, với nhiều kho lưu trữ giáo trình, tài liệu dễ cháy, các tòa nhà với nhiều thiết bị điện, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Việc tổ chức tập huấn, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam là cơ hội để cán bộ, giảng viên, học viên nhà trường nâng cao kiến thức về công tác PCCC, chủ động phòng ngừa, sử dụng thành thạo các trang - thiết bị, phương tiện chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại chỗ; sẵn sàng ứng phó xử lý khi có các tình huống cháy, nổ xảy ra.

Thông qua buổi tập huấn, một số nội dung quan trọng như các quy định của pháp luật về PCCC; chức năng, nhiệm vụ của lực lượng PCCC tại cơ sở; vai trò của tập thể, cá nhân trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; nguyên nhân và các vụ cháy điển hình; một số giải pháp về phòng cháy, chữa cháy tại nơi làm việc và gia đình; kỹ năng thoát nạn trong đám cháy và các bước xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra... đã được báo cáo viên truyền đạt một cách đầy đủ.

Xử lý tình huống cháy giả định tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam ảnh 2

Hướng dẫn kỹ năng sử dụng bình chữa cháy hiệu quả, an toàn

Tình huống giả định được đưa ra: Do chập hệ thống điện gây cháy tại khu vực văn phòng tầng 1 nhà hành chính, có lượng chất cháy tập trung nhiều, đa dạng phân bố đều tại khu vực văn phòng nên khi xảy ra cháy, đám cháy phát triển nhanh, có khả năng cháy lan ra toàn khu vực xung quanh gây thiệt hại lớn về tài sản nếu không tổ chức chữa cháy kịp thời. Mặt khác, khu vực văn phòng tầng 1 nhà hành chính là nơi có nhiều nhân viên nên nguy cơ có người bị nạn, còn kẹt trong đám cháy là rất cao nếu không tổ chức hiệu quả công tác thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Nhận được tin xảy ra cháy tại Học viện, Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Gia Lâm đã nhanh chóng đến hiện trường cùng các trang thiết bị, xe chữa cháy triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ những người đang mắc kẹt trong khu vực văn phòng tầng 1 nhà hành chính. Với hơn 30 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ và các lực lượng khác tham gia, cùng 4 xe chữa cháy, xe chuyên dụng các loại được huy động, đồng thời áp dụng các chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và cứu nan, cứu hộ khoa học, chính xác linh hoạt và đồng loạt phối hợp tác chiến, sau một thời gian ngắn đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, tất cả mọi người trong khu vực văn phòng tầng 1 nhà hành chính đã được cứu thoát ra nơi an toàn.

Xử lý tình huống cháy giả định tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam ảnh 3

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Gia Lâm tuyên truyền an toàn PCCC cho sinh viên

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Kết thúc buổi diễn tập, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Gia Lâm và lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức đánh giá, nhận xét, rút kinh nghiệm buổi diễn tập nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại Học viện cũng như tăng cường sự phối hợp tác chiến trong công tác chữa cháy giữa lực lượng PCCC cơ sở và đơn vị PCCC chuyên nghiệp.

Buổi diễn tập diễn ra nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra và có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Thông qua việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy góp phần củng cố nâng cao ý thức, nhận thức về công tác PCCC cho toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên của Học viện Nông nghiệpViệt Nam; đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy ở giai đoạn đầu của lực lượng chữa cháy cơ sở; kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống chữa cháy và các phương tiện chữa cháy tại chỗ của cơ sở; Đồng thời, giúp cán bộ chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nắm chắc địa bàn, giao thông, nguồn nước, tính chất hoạt động, sự nguy hiểm về cháy, nổ tiềm ẩn tại cơ sở.

Tin cùng chuyên mục