Xử lý tình huống cháy giả định tại Công ty cổ phần Medion Việt Nam

  • 30/12/2020 11:56
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy và nâng cao vai trò của người đứng đầu doanh nghiệp với công tác quản lý, điều hành và chỉ huy khi có cháy, nổ xảy ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an huyện Gia Lâm đã tổ chức diễn tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Medion Việt Nam.
Xử lý tình huống cháy giả định tại Công ty cổ phần Medion Việt Nam ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Gia Lâm phối hợp diễn tập PCCC và CNCH tại công ty cổ phần Medion Việt Nam

Công ty cổ phần Medion Việt Nam được xây dựng trên diện tích mặt bằng 5.000m2, gồm nhiều khu vực làm việc với tính chất hoạt động chủ yếu là sản xuất thuốc thú y, nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ là rất lớn.

Do đó, lãnh đạo công ty rất chú trọng quan tâm đến việc đầu tư hệ thống PCCC và thường xuyên phối hợp Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện tổ chức thực tập phương án chữa cháy theo các tình huống giả định đã được phê duyệt.

Trước khi thực tập phương án chữa cháy, báo cáo viên của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn công nhân Công ty cổ phần Medion Việt Nam các thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, quy trình xử lý khi có sự cố tai nạn xảy ra.

Với tình huống giả định: Có đám cháy xảy ra tại khu vực kho thành phẩm của Công ty cổ phần Medion Việt Nam. Do trong cơ sở có các chất cháy như thiết bị điện, nhựa, giấy, gỗ… đám cháy phát triển nhanh chóng.

Vận tốc cháy lan của đám cháy khoảng 1m/phút. Hướng lan truyền của ngọn lửa lan ra các hướng xung quanh. Khói và các sản phẩm cháy không hoàn toàn đẩy ra ngoài gây khó khăn cho việc xác định vị trí địa điểm cháy cũng như công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tại thời điểm xảy ra cháy, có 4 người mắc kẹt bên trong khu vực cháy, không thể tự thoát ra ngoài được do hoảng loạn và sự tác động của khói.

Sau khi có sự cố xảy ra, Đội PCCC cơ sở đã nhanh chóng cắt điện toàn bộ cơ sở, sử dụng các trang thiết bị hiện có để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu, thông báo cho mọi người biết, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thành phố Hà Nội.

Nhận được tin báo cháy tại Công ty cổ phần Medion Việt Nam, chỉ huy chữa cháy phát lệnh điều động 1 xe chỉ huy, 1 xe chữa cháy, 1 xe cứu nạn, cứu hộ của Công an huyện Gia Lâm và 1 xe téc của Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 1 - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cùng 25 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường vụ cháy, tiến hành trinh sát theo tình huống giả định cứu 4 công nhân mắc kẹt ra khu vực an toàn, triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan và cứu tài sản. Với các động tác thành thạo, cùng kỹ thuật, chiến thuật chính xác, sự phối hợp chỉ huy và chữa cháy, CNCH nhịp nhàng của các đơn vị, sau 15 phút người và tài sản được di chuyển đến nơi an toàn, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Xử lý tình huống cháy giả định tại Công ty cổ phần Medion Việt Nam ảnh 2

Lực lượng tại chỗ xử lý tình huống cháy giả định

Kết thúc buổi diễn tập, các đơn vị tham gia đã tổ chức đánh giá, nhận xét rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại công ty, cũng như tăng cường sự phối hợp tác chiến trong công tác chữa cháy giữa lực lượng PCCC cơ sở và đơn vị PCCC chuyên nghiệp.

Buổi diễn tập diễn ra nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra và có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC chuyên nghiệp.

Thông qua việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy góp phần củng cố, nâng cao ý thức, nhận thức về công tác PCCC cho toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần Medion Việt Nam; đánh giá sát khả năng tổ chức chữa cháy ở giai đoạn đầu của lực lượng chữa cháy cơ sở; kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống chữa cháy và các phương tiện chữa cháy tại chỗ của cơ sở và giúp cán bộ chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nắm chắc địa bàn, giao thông, nguồn nước, tính chất hoạt động, tính chất nguy hiểm cháy nổ của cơ sở.

Tin cùng chuyên mục