Xử lý tình huống cháy giả định có 3 người mắc kẹt tại cơ sở kinh doanh Phương Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà hàng, khách sạn là nơi luôn tập trung đông người. Sự đa dạng sinh hoạt của loại hình kinh doanh ăn uống, ngủ nghỉ luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy cao và khi xảy cháy dễ gây hậu quả khôn lường.
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại cơ sở kinh doanh Phương Nguyên

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại cơ sở kinh doanh Phương Nguyên

Xác định nhiệm vụ phòng ngừa từ xa, từ sớm sẽ hạn chế thiệt hại người và tài sản do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ, Hà Nội đã tổ chức thực tập phương án, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng cho nhân viên, người lao động nhà hàng Phương Nguyên tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.

Tình huống giả định chập điện xảy cháy, chỉ trong thời gian ngắn ngọn lửa bao trùm, khói khí độc đe dọa đến sự an toàn của nhiều người. Khi phát hiện hỏa hoạn, lực lượng chữa cháy cơ sở đã tổ chức xử lý nhưng do ngọn lửa phát triển lớn đã không khống chế được nên xin chi viện lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ.

Thời điểm này đang có 3 người đi trong thang máy thì bất ngờ bị mắc kẹt, nguy cơ bị ngạt thở do khói làm thiếu ô xy.

Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền, trang bị kỹ năng cho học viên

Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền, trang bị kỹ năng cho học viên

Nhận được tin cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ đã nhanh chóng có mặt triển khai đội hình tìm kiếm cứu nạn. Các lực lượng y tế, cán bộ UBND phường Nhật Tân và dân phòng, bảo vệ dân phố được huy động phối hợp làm nhiệm vụ. Trong thời gian ngắn các lực lượng phối hợp đã cứu nạn người mắc kẹt an toàn, đám cháy được dập tắt.

Được biết, công tác diễn tập phương án là một trong những biện pháp nhiệm vụ được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ tổ chức, phối hợp thường niên. Đây vừa là đánh giá thực tế cơ sở, đồng thời là biện pháp để người lao động, nhân viên làm việc tại cơ sở cọ sát tình huống, trải nghiệm “màn” khẩn nguy để ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn kỹ năng cho nhân viên, người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn kỹ năng cho nhân viên, người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh

Cũng tại đây, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tuyên truyền, phổ biến biện pháp PCCC và CNCH, đồng thời hướng dẫn các học viên sử dụng phương tiện, kỹ năng dập lửa, hướng dẫn thoát nạn. "Trong tình huống thực khách đông đang liên hoan bất ngờ xảy cháy, trước tiên nhân viên, người làm việc phải hết sức bình tĩnh hướng dẫn thoát nạn theo cầu thang bộ,đi khom người thấp nhất có thể, đồng thời dùng vải, khăn ẩm bịt mũi, tránh hít phải khói khí độc. Khi di chuyển bình tĩnh theo lối nhất định không chen lấn dễ dẫn đến hậu quả hoảng loạn, dẫm đạp gây thương vong"- cán bộ tuyên truyền khuyến cáo và hướng dẫn các học viên.