Xử lý nghiêm hành vi rao bán giấy phép lái xe giả công khai trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Liên tiếp trong thời gian qua, lực lượng Công an Hà Nội nhất là các tổ công tác 141 phát hiện nhiều trường hợp sử dụng bằng lái xe giả khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, chế tài xử phạt với các trường hợp này hiện đang quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Những “giấy phép lái xe” từ trên trời rơi xuống

Trung tá Nguyễn Kim Ngọc, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Nam Từ Liêm thông tin, gần đây, đơn vị liên tiếp tiếp nhận các vụ việc sử dụng giấy phép lái xe giả khi tham gia giao thông. Đáng chú ý, có những vụ việc, người sử dụng bằng lái có cả mã QR, khi dùng điện thoại có phần mềm quét mã QR hiện lên đầy đủ thông tin trên giấy phép lái xe, khiến nhiều người cho rằng đây là giấy thật.

Điển hình như trường hợp anh Triệu Văn Đ, trú tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, sử dụng một giấy phép lái xe được xác định là giả mua trên mạng xã hội. Khi bàn giao hồ sơ vụ việc cho CAQ Nam Từ Liêm, cán bộ thụ lý quét mã QR thì có đầy đủ thông tin trên thẻ, nhưng khi tra cứu tại trang web của Tổng cục Đường bộ Việt Nam thì không có bất cứ thông tin nào liên quan đến giấy phép lái xe này.

Xử lý nghiêm hành vi rao bán giấy phép lái xe giả công khai trên mạng xã hội  ảnh 1

Qua kiểm tra hành chính, lực lượng Công an Hà Nội đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả

Hay như trường hợp của anh Trương Quốc B, trú tại xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội bị tổ công tác Y6/141 làm nhiệm vụ trên đường Phạm Hùng phát hiện sử dụng giấy phép lái xe giả. Anh B cho biết khoảng tháng 5-2020 lên mạng xã hội tìm trung tâm để học và thi cấp giấy phép lái xe moto hạng A1. Tại thời điểm trên, 1 người đàn ông gọi điện thoại cho anh B nói là người của trung tâm, thông tin có thể làm được giấy phép lái xe moto hạng A1 mà không cần phải học lý thuyết và thi sát hạch tay lái. Người đàn ông này yêu cầu anh B cung cấp 2 ảnh (3x4)cm và 1,2 triệu đồng thì sau 1 tuần sẽ nhận được giấy phép lái xe và sau 10 ngày tiếp theo sẽ nhận được hồ sơ gốc. Anh B đồng ý.

Đến hẹn anh B đã nhận được giấy phép lái xe, nhưng đến thời điểm này anh chưa nhận được hồ sơ gốc dù đã nhiều lần liên hệ. Cho đến ngày 24-3, khi bị tổ công tác Y6/141-CATP Hà Nội kiểm tra, anh B mới biết giấy phép lái xe mình đang sử dụng không có trong dữ liệu quản lý.

Chỉ huy Đội Điều tra tổng hợp CAQ Nam Từ Liêm cho hay, khi các tổ công tác 141 làm nhiệm vụ trên địa bàn thường xuyên phát hiện những vụ việc liên quan đến giấy phép lái xe giả. Đại đa số các trường hợp đều thừa nhận, việc mua giấy phép lái xe giả đều nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Điều đó cho thấy việc sử dụng giấy phép lái xe giả đang trở nên rất phổ biến, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khi người điều khiển phương tiện không qua một lớp sát hạch nào, vẫn dễ dàng lưu thông trên đường...

Vài triệu đồng cho một giấy phép, không cần thi sát hạch

Những giấy phép lái xe loại mới được quảng cáo là có hồ sơ gốc, bao soi, bao quét mã QR đang được rao bán một cách công khai. “Phôi thật, tem thật, bao lưu thông. Công an kiểm tra soi chiếu thoải mái. Để phân biệt, công an sẽ quét mã QR nhưng bên mình đã mua mã này rồi. Kiểm tra thì thông tin của bạn vẫn hiện ra đầy đủ” không khó để gặp những dòng thông tin này trên mạng xã hội hay thậm chí là trong tin nhắn cá nhân gửi đến số điện thoại của bạn. Chỉ cần bỏ ra hơn 1 triệu đồng cho xe máy và từ 4 - 5 triệu đồng cho ôtô là có thể cầm trên tay một “giấy phép lái xe kiểu mới” có cả mã QR.

Xử lý nghiêm hành vi rao bán giấy phép lái xe giả công khai trên mạng xã hội  ảnh 2
Nhan nhản các trang mạng có nội dung liên quan đến giấy phép lái xe không rõ thực - hư

Từ lời khai của anh Triệu Văn Đ về trang mạng xã hội cung cấp giấy phép lái xe kiểu mới, hay những tin nhắn gửi đến thuê bao của chính phóng viên, chúng tôi đã liên hệ để có một “giấy phép lái xe kiểu mới với đầy đủ tem mác và mã QR”.

"Bằng A1 giá 1 triệu 200 nghìn đồng, còn bằng B2 thì 4 triệu đồng. Có hồ sơ đầy đủ đi kèm gửi về cho bạn kiểm tra. Bằng làm từ phôi thật 100%, có mã QR để soi. Bao đi đường, bao soi máy, bao công an kiểm tra. Nếu làm chỉ cần đưa ảnh chân dung, chứng minh thư, số điện thoại và địa chỉ nhận" - bên làm dịch vụ nhanh chóng nhắn đến một đoạn tin.

Thấy khách bán tín bán nghi, bên làm dịch vụ tiếp tục mồi chài bằng những lời lẽ hết sức thuyết phục, cho đến khi giao dịch được chấp nhận. Chỉ hai ngày sau, một giấy phép lái xe hạng A1 mà không cần sát hạch đã đến tay chúng tôi, được ngụy trang như một món hàng hóa thông thường, nhưng không có bất cứ thông tin nào từ người gửi...

Quan sát bằng mắt thường rất khó phân biệt với bằng thật, thậm chí khi quét mã QR như bên nhận làm bằng lái xe quảng cáo, kết quả trả về đúng như thông tin trên bằng lái xe. Nhiều người qua khâu này có thể sẽ tin là bằng thật 100%. Tuy nhiên nếu so sánh với giấy phép lái xe thật, sẽ thấy khoảng cách giữa dòng chữ Giấy phép lái xe được in hoa với số giấy phép ở bằng thật khoảng cách lớn hơn, cân đối hơn so với bằng giả, mua qua mạng.

Tiếp tục gõ thông tin tìm kiếm trên mạng xã hội chúng tôi còn tìm thấy hàng chục trang Facebook, Zalo nhận làm giấy phép lái xe mà không cần phải học lý thuyết hay thi sát hạch. Thậm chí còn có trang mang tên các trung tâm học và thi giấy phép lái xe nhưng cũng chỉ cần đóng tiền là có bằng như trường hợp anh Trương Quốc B.

Qua tìm hiểu được biết người dân và các tổ chức có thể dễ dàng tự tạo cho mình các mã QR code thông qua các ứng dụng và phần mềm mở trên Internet. Điều này có thể giải thích vì sao các đối tượng làm bằng lái xe giả có thể dễ dàng tạo ra các mã QR code, trong đó chứa đầy đủ các thông tin của người đứng tên trên bằng lái xe giả.

Cần tăng chế tài xử phạt với hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả

Đại diện Vụ quản lý phương tiện và người lái thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tình trạng làm giấy phép lái xe giả vẫn đang được xử lý mạnh tay trong thời gian gần đây. Trong luật đã quy định rõ việc sử dụng giấy phép lái xe giả, nếu vi phạm thì ứng vào hành vi nào sẽ xử lý theo hành vi đó.

Xử lý nghiêm hành vi rao bán giấy phép lái xe giả công khai trên mạng xã hội  ảnh 3

Xử lý nghiêm hành vi rao bán giấy phép lái xe giả công khai trên mạng xã hội  ảnh 4

Giấy phép lái xe giả với đầy đủ mã QR

Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm nhìn nhận, việc xử lý vi phạm sử dụng giấy phép lái xe giả quá nhẹ, chỉ ở mức xử phạt hành chính. Thậm chí trong một số vụ việc, cơ quan công an đã tiến hành khởi tố điều tra nhưng khi hết hạn buộc phải đình chỉ vụ án vì không điều tra được đến tận gốc của cá nhân sản xuất những giấy phép lái xe giả này. Trong trường hợp đó, cơ quan chức năng còn không ra được quyết định xử phạt hành chính với người sử dụng giấy phép lái xe giả.

Không học lý thuyết, không thi sát hạch, chỉ với số tiền vài triệu đồng là người có nhu cầu có thể cầm trong tay một giấy phép lái xe quá dễ dàng. Nhưng thực sự điều này quá nguy hiểm trong thực tế cuộc sống vì người điều khiển không nắm được luật sẽ dẫn đến vi phạm Luật Giao thông đường bộ, thậm chí là gây tai nạn cho người khác cũng như chính bản thân mình.

Hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả còn nguy hiểm hơn các loại giấy tờ giả khác như văn bằng chứng chỉ, vì vậy cần tăng chế tài xử phạt thậm chí là xử lý hình sự với các trường hợp nghiêm trọng. “Đừng làm bằng lái không cần phải thi. Hãy thi để lấy bằng lái” - chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm khuyến cáo.