Xử lý nghiêm cơ sở để nước thải chưa qua xử lý đổ ra môi trường

  • 22/03/2018 15:26
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 22-3, Đội Cảnh sát kinh tế, CAH Gia Lâm phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất của công ty TNHH Lý Thành Long, tại xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Xử lý nghiêm cơ sở để nước thải chưa qua xử lý đổ ra môi trường ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Lý Thành Long

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đã dừng hoạt động sản xuất từ ngày 21-3. Giám đốc công ty là ông Nguyễn Khắc Toàn (SN 1981, trú tại xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) cung cấp toàn bộ các giấy tờ liên quan đến hoạt động của công ty. Theo đó, Công ty TNHH Lý Thành Long hoạt động sản xuất giặt mài công nghiệp, theo giấy chứng nhận kinh doanh số 0106998557 đăng ký lần đầu vào ngày 17-5-2015.

Từ tháng 10-2017, công ty này ký hợp đồng thuê mặt bằng của Công ty giống gia súc với diện tích 2000m2. Từ đó đến nay, công ty cho xây dựng hệ thống nhà xưởng và lắp đặt hệ thống máy móc, cũng như hệ thống xử lý nước thải.

Xử lý nghiêm cơ sở để nước thải chưa qua xử lý đổ ra môi trường ảnh 2

2/12 máy móc trước đó được vận hành thử nghiệm

Ghi nhận của PV Báo ANTĐ, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đã ngừng hoạt động, không có nước xả thải ra môi trường tuy nhiên bên ngoài con mương Bắc Hưng Hải nước có  màu đen và mùi nồng nặc vẫn đang chảy mạnh. Lần theo bờ mương, lên phía đầu nguồn cách vị trị của công ty TNHH Lý Thành Long khoảng 200-300 m, lực lượng chức năng phát hiện nước có màu lạ được chảy từ các nhà máy phía bên kia mương thuộc địa phận xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Xử lý nghiêm cơ sở để nước thải chưa qua xử lý đổ ra môi trường ảnh 3

Nước thải chảy vào bể lọc nhưng chưa được xử lý đã đổ ra môi trường

Theo ông Phùng Đức Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ: “Cơ sở sản xuất của công ty TNHH Lý Thành Long đang trong quá trình hoàn thiện nhà xưởng và xin cấp các giấy tờ pháp lý. Đồng thời, từ ngày 12-3 đến nay, công ty này đang vận hành chạy thử nghiệm 2/12 chiếc máy, hệ thống xử lý nước thải chưa hoạt động nên đã xả ra môi trường. Chính quyền địa phương đã nắm được thông tin và yêu cầu cơ sở này dừng ngay mọi hoạt động để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Xử lý nghiêm cơ sở để nước thải chưa qua xử lý đổ ra môi trường ảnh 4

Hệ thống bể lọc và xử lý nước thải của công ty này chưa đi vào hoạt động

Chỉ huy đội Cảnh sát kinh tế, CAH Gia Lâm cho hay: “Trước thông tin báo chí đưa, chúng tôi đã chủ động có báo cáo UBND huyện thành lập tổ liên ngành kiểm tra cơ sở này, đồng thời yêu cầu đình chỉ hoạt động của đơn vị, chỉ khi nào đủ các điều kiện mới cho hoạt động. Ngay ngày 22-3, CAH Gia Lâm cùng cán bộ phòng Môi trường huyện, Công an đồn Đa Tốn và UBND xã Kiêu Kỵ đã kịp thời kiểm tra, lập biên bản và xử lý nghiêm sai phạm của đơn vị, không để tái diễn tình trạng”.

Xử lý nghiêm cơ sở để nước thải chưa qua xử lý đổ ra môi trường ảnh 5

Mặc dù cơ sở này đã dừng hoạt động nhưng khu vực mương phía thượng nguồn cách cơ sở này vài trăm mét nước đã đen và bốc mùi, không rõ nước thải  chảy từ đâu ra.

Theo giám đốc của công ty này, đơn vị đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà xưởng, máy móc và hệ thống xử lý nước thải để giặt mài quần áo. Mọi thứ đang trong quá trình chạy thử và chưa hoàn thiện. Do chạy thử mẫu cho khách hàng nên phía công ty mới cho vận hành thử 2 chiếc máy. Vì số nước thải không nhiều nên đã xả ra mương mà không xử lý. Chúng tôi đã tạm dừng mọi hoạt động để hoàn tất các thủ tục giấy tờ đạt yêu cầu về tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.

Tin cùng chuyên mục