Xử lý nghiêm các hành vi chiếm dụng sân khu tập thể trông xe và bán đồ ăn đêm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không chỉ xếp xe kín chỗ, sân khu tập thể A3-A4, ngõ 11 phố Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội còn xuất hiện tình trạng một số quán ăn bày bàn ghế ra cho khách ăn đêm, gây mất an ninh trật tự. Lực lượng chức năng phường Giảng Võ đã ghi nhận tình hình trên và kiên quyết xử lý triệt để.

Nỗi bức xúc của người dân

Khu nhà A3-A4 là một trong những tập thể cũ trên địa bàn phường Giảng Võ. Từ gần 20 năm nay, để đảm bảo an toàn cũng như thuận tiện cho người dân sinh sống tại khu vực này, một người đàn ông tên Đ. đã nhận trông xe cho bà con. Tuy nhiên, do kinh tế phát triển, phương tiện đi lại của các gia đình ngày một tăng lên, có thời điểm tại sân khu tập thể xe ô tô, xe máy để kín mít.

Xử lý nghiêm các hành vi chiếm dụng sân khu tập thể trông xe và bán đồ ăn đêm ảnh 1

Hàng ăn đêm bầy la liệt bàn ghế ra sân khu tập thể gây bức xúc trong nhân dân

Không chỉ thế, điểm tập thể dục cộng đồng cũng bị những chiếc xe “bao vây”, người dân không có lối đi, trong khi đó, trẻ em hầu như không có sân để vui chơi, thậm chí phải len vào giữa những chiếc xe xếp kín, khiến người dân sinh sống tại khu vực này rất bức bối.

Trực tiếp có mặt tại đây vào lúc đêm khuya, phóng viên An ninh Thủ đô ghi nhận có thời điểm một số hàng ăn đêm mở quá giờ quy định, thanh niên ăn nhậu đánh cãi chửi nhau ầm ĩ gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của bà con và làm mất ANTT địa bàn.

Xử lý nghiêm các hành vi chiếm dụng sân khu tập thể trông xe và bán đồ ăn đêm ảnh 2

Có thời điểm, xe cộ để kín mít "bao vây" cả nhà sinh hoạt cộng đồng, trẻ em không có sân chơi

“Chúng tôi rất bức xúc về tình trạng này, hàng quán bán muộn, cứ thấy Công an phường thì dọn dẹp tỏ vẻ ngừng kinh doanh nhưng sau đó lại bầy ra, nhạc bật ầm ĩ và nhiều lần còn chửi nhau làm người dân không ngủ được. Tôi rất mong lực lượng chức năng giải quyết dứt điểm tình trạng trông xe tràn lan ra hết sân và bán hàng ăn quá giờ quy định”.

Xử lý nghiêm các hành vi chiếm dụng sân khu tập thể trông xe và bán đồ ăn đêm ảnh 3

Không chỉ trông xe máy, còn có cả ô tô để ở sân khu tập thể gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân

Đó là ý kiến của một số người dân sinh sống tại khu tập thể A3-A4. Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, Trung tá Trần Sỹ Sơn, Phó trưởng Công an phường Giảng Võ cho biết, việc một số hàng quán bày bán đêm trước đó Công an phường đã nhiều lần xử lý nghiêm theo quy định.

“Ở đây có quán 'Nhỏ' vi phạm về việc để rác thải sinh hoạt, kinh doanh quá giờ quy định chúng tôi đã xử lý và yêu cầu ký cam kết. Mặt khác, Công an phường đã yêu cầu quán bố trí chỗ để phương tiện cho khách, chứ không để ra sân khu tập thể. Ngay sau đó, quán này đã thuê thêm mặt bằng bên ngoài phố Ngọc Khánh và giải quyết được tình trạng xe cộ, bàn ghê bày bán tràn ra hành lang đi lại của người dân”.

Kiên quyết xử lý

Theo Trung tá Trần Sỹ Sơn, các quán ăn này nhân viên đều ở nơi khác nên họ không quan tâm đến những bức xúc của bà con. Thậm chí khi lực lượng công an tuần tra, quán thu dọn đóng cửa nhưng đến khoảng 2-3h sáng lại mở ra đón khách đã đặt bàn trước. Nắm được thực tế này, Công an phường đã cử cán bộ chiến sĩ tuần tra, nắm tình hình, tham mưu cho chính quyền phường Giảng Võ xử lý nghiêm các vi phạm.

Xử lý nghiêm các hành vi chiếm dụng sân khu tập thể trông xe và bán đồ ăn đêm ảnh 4
Xử lý nghiêm các hành vi chiếm dụng sân khu tập thể trông xe và bán đồ ăn đêm ảnh 5

Công an phường tuần tra đêm, xử lý nghiêm tình trạng hàng quán bán quá giờ quy định, lấn chiếm sân tập thể để kinh doanh

Với những bức xúc của người dân, Công an phường đã xử lý triệt để. Cho đến nay, tình trạng vi phạm trật tự đô thị ở đây chấm dứt. Người dân ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, nhất là vào ban đêm.

Liên quan đến việc trông giữ phương tiện, ông Nguyễn Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND phường Giảng Võ khẳng định, đây chính là việc rất khó giải quyết vì tại các khu tập thể này không có hầm để xe vì đều là tập thể cũ.

“Đối với những hộ gia đình ở tầng 1 có thể đưa xe vào trong nhà, nhưng còn các hộ ở tầng trên rất khó khăn nên từ nhiều năm nay họ đã gửi xe cho một người sống trong khu vực trông giữ, lấy sân chung để xếp xe” - ông Nguyễn Ngọc Chiến nói.

Xử lý nghiêm các hành vi chiếm dụng sân khu tập thể trông xe và bán đồ ăn đêm ảnh 6

Các phương tiện không phải của người dân đều yêu cầu di dời

Về việc này, chính quyền phường cũng đã làm việc với bà con khu dân cư, tổ dân phố, thống nhất chỉ trông giữ phương tiện cho người dân khu tập thể, không nhận bất cứ phương tiện nào bên ngoài, để vừa đảm bảo an ninh an toàn cho phương tiện của bà con, vừa giữ không gian vui chơi cho trẻ em và hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Xử lý nghiêm các hành vi chiếm dụng sân khu tập thể trông xe và bán đồ ăn đêm ảnh 7

Nhà sinh hoạt cộng đồng đã không còn bị "bay vây" bởi những chiếc xe

“Chúng tôi yêu cầu Công an phường Giảng Võ thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện trông giữ phương tiện bên ngoài, gây ảnh hưởng tới không gian sống của người dân, hoặc gây bức xúc cho bà con sẽ xử lý nghiêm. Đối với việc hàng quán kinh doanh quá giờ sẽ bị xử lý nghiêm. Đây là mục tiêu chính quyền phường đặt ra và thực hiện thường xuyên” - Chủ tịch UBND phường Giảng Võ khẳng định.

Không chỉ riêng khu tập thể A3-A4, ông Nguyễn Ngọc Chiến cũng thông tin sẽ rà soát toàn bộ 29 khu tập thể cũ trên địa bàn, nếu phát hiện những sai phạm liên quan đến trật tự đô thị, chính quyền phường xử lý ngay, không gây bức xúc trong nhân dân.