Xử lý nghiêm các công trình vi phạm chưa được nghiệm thu đã đi vào hoạt động

  • 10/11/2021 15:21
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm kiểm tra công tác chấp hành quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy, Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội đã chủ động kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm chưa được nghiệm thu đã đưa vào sử dụng.
Xử lý nghiêm các công trình vi phạm chưa được nghiệm thu đã đi vào hoạt động ảnh 1

Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội kiểm tra an toàn PCCC tại Cụm công nghiệp Thanh Oai, xã Bích Hòa

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội về việc khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã đi vào hoạt động, Công an huyện Thanh Oai đã chủ động kiểm tra an toàn PCCC, phát hiện các các tồn tại, kịp thời nắm bắt và xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến an toàn PCCC.

Kết quả kiểm tra từ cuối tháng 10-2021 đến ngày đầu tháng 11-2021, Công an huyện Thanh Oai đã tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở trên địa bàn, trong đó 4 cơ sở thuộc Cụm Công nghiệp Thanh Oai gồm: Công ty chế tạo máy và gia công cơ khí Lam Uy, Công ty trách nhiệm hữu hạn LIANGCHI Việt Nam 2, Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu và thương mại Hà Linh, Công ty trách nhiệm hữu hạn cơ khí Phong Anh, Công ty trách nhiệm hữu hạn Bách Hiền.

Các cơ sở trên bị phát hiện vi phạm lỗi “Đưa nhà, công trình vào hoạt động sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” được quy định tại Khoản 6 Điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013. Cơ quan Công an đã lập biên bản đề xuất xử phạt tổng số tiền phạt đối với các cơ sở nói trên là 400 triệu đồng.

Ngoài ra, tại các buổi kiểm tra, lực lượng chức năng yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư cam kết lộ trình, tiến độ khắc phục vi phạm, tồn tại không đảm bảo an toàn PCCC, đồng thời yêu cầu cam kết trong thời gian tới sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định nếu khắc phục chậm hoặc không có động thái và công khai các công trình vi phạm trên Cổng thông tin điện tử CATP Hà Nội, Báo An ninh Thủ đô, Cổng thông tin huyện Thanh Oai để người dân cùng biết và giám sát thực hiện.

Để hạn chế cháy thiệt hại về người và tài sản, cũng như giám sát việc chấp hành an toàn PCCC của cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, trong thời gian tới, lực lượng chức năng huyện Thanh Oai tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC, phát hiện các các tồn tại, kịp thời nắm bắt và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là công trình vi phạm chưa nghiệm thu đã đi vào hoạt động.

Cùng với công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an huyện Thanh Oai đã phối hợp Trung tâm Văn Hóa - Thông tin và Thể thao huyện, các đơn vị chức năng, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến kiến thức, pháp luật về PCCC. Trong đó chú trọng tuyên truyền việc thực hiện trách nhiệm, chấp hành quy định của pháp luật về PCCC trong đầu tư, xây dựng công trình, các nguy cơ, nguyên nhân tiềm ẩn gây cháy, nổ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng xuất phát từ việc đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Trước đó, đoàn kiểm tra Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP và Công an huyện Thanh Oai đã kiểm tra cơ sở sản xuất đối với công trình nhà xưởng sản xuất số 2 - Công ty cổ phần Luyện Luân Hưng, Cụm công nghiệp Thanh Oai, xã Bích Hòa, TP Hà Nội do Công ty TNHH Luyện Luân Hưng làm chủ đầu tư.

Tổ công tác kiểm tra hồ sơ nghiệm thu về PCCC và thử nghiệm hệ thống PCCC lắp đặt tại công trình bao gồm: hệ thống báo cháy tự động, hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài khu nhà, hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn.

Kết quả các hệ thống PCCC và các hệ thống có liên quan trang bị cho công trình cơ bản theo thiết kế được duyệt, thử nghiệm xác suất hệ thống PCCC của công trình đã được thi công, lắp đặt hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã kiến nghị chủ đầu tư chỉ đưa công trình vào hoạt động khi đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC, theo quy định Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục