Xử lý 27 công trình tồn tại vi phạm phòng cháy, chữa cháy

  • 03/08/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, sau thời gian dài kiến nghị, đôn đốc hiện đã có 52 công trình khắc phục và nghiệm thu PCCC, tuy nhiên vẫn còn 27 công trình có thể khắc phục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ỳ...

Trước đó, năm 2017 qua kiểm tra, rà soát lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã nêu tên 79 công trình, dự án tồn tại, vi phạm về PCCC. Ngay sau đó, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội tìm giải pháp xử lý những tồn tại nêu trên, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại công trình.

Trong 79 công trình vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng (đã công khai danh sách từ năm 2017), đến nay đã có 52 dự án, công trình đã được khắc phục, nghiệm thu về PCCC.

Xử lý 27 công trình tồn tại vi phạm phòng cháy, chữa cháy ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH-  CAQ Ba Đình cứu 6 người bị mắc kẹt trong vụ cháy

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 27 công trình tồn tại vi phạm, trong đó có 13 công trình có khả năng tự khắc phục nhưng chây ỳ, cơ quan chức năng đang tiếp tục được đôn đốc xử lý. 

Đối với 14 công trình khó có khả năng khắc phục, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an hướng dẫn chủ đầu tư xây dựng các giải pháp, biện pháp thay thế; củng cố 5 hồ sơ chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra CATP xem xét, xử lý theo quy định.

Những tồn tại, hạn chế được nêu ra đối với loại hình nhà chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố là không ít và chủ yếu là những công trình không bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC như khoảng cách, đường giao thông nội bộ cho xe chữa cháy tiếp cận nguồn nước phục vụ chữa cháy; các điều kiện ngăn cháy lan, hệ thống, phương tiện PCCC không được duy trì theo tiêu chuẩn, quy định hiện hành...

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng liên ngành đã kiểm tra an toàn về PCCC 23.394 lượt cơ sở, ra quyết định xử phạt 2.285 trường hợp với số tiền phạt trên 9,5 tỷ đồng.

Cùng với đó, lực lượng chức năng của thành phố đã phối hợp liên ngành với Bộ Công an, Bộ Xây dựng tổng rà soát đối với trên 1.109 công trình nhà cao tầng, siêu cao tầng với 1.407 tòa nhà đang hoạt động; ban hành văn bản yêu cầu tổ chức kiểm tra 15 ngày/ lần đối với các công trình cao tầng vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng, 7 ngày/ lần với các công trình do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1, tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư có vi phạm về PCCC.

Theo báo cáo tổng rà soát, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã bổ sung đưa vào diện quản lý về PCCC trên 44.000 cơ sở, trong số này có 1.577 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, bar; gần 500 cơ sở kinh doanh kho, bãi, xưởng sản xuất; gần 2.000 cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng có nguy cơ cháy nổ cao.

Đáng chú ý, hiện nay có gần 500.000 nhà liền kề dạng ống, trong đó có trên 120.000 nhà ở kết hợp kinh doanh, mặt tiền thường bị bịt kín, không có lối thoát nạn.

Với những tồn tại tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ này, trước mắt lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp tục chủ động tăng cường tập huấn, tuyên truyền nâng cao ý thức, kỹ năng để người dân tự cứu mình.

Tin cùng chuyên mục