Xu hướng dẫn dắt “làn sóng” công nghệ số toàn cầu trong năm 2023

ANTD.VN - Theo dự báo của các chuyên gia công nghệ, Trí tuệ nhân tạo (AI), Metaverse (Internet thế hệ tương lai), Blockchain và Internet vạn vật (IoT) sẽ tiếp tục là những xu hướng chính dẫn dắt “làn sóng” công nghệ số toàn cầu trong năm 2023.
Xu hướng dẫn dắt “làn sóng” công nghệ số toàn cầu trong năm 2023  ảnh 1

Metaverse - thế giới kỹ thuật số nhập vai - sẽ trở nên phổ biến vào năm tới

Trí tuệ nhân tạo (AI) ở mọi nơi

Giám đốc điều hành Sundar Pichai của Google đã mô tả AI là “quan trọng hơn lửa hay điện” xét về tác động của nó đối với nền văn minh nhân loại. Một điểm nhấn mạnh mẽ của AI vào năm 2023 là sẽ xoay quanh việc tăng cường hỗ trợ người lao động. Mặc dù, AI chắc chắn sẽ dẫn đến sự biến mất của một số loại công việc của con người, nhưng những công việc mới sẽ xuất hiện để thay thế. Các nhà tuyển dụng sẽ điều hướng sự thay đổi này bằng cách cho phép lực lượng lao động tận dụng các công cụ mới để hỗ trợ.

Vào năm 2023, nhiều người mong đợi sự tăng cường mạnh mẽ việc sử dụng các dạng AI phổ biến này trong lĩnh vực giải trí và kinh doanh. Điều này liên quan đến việc khai thác sức mạnh sáng tạo của AI để tạo ra hình ảnh, âm thanh hoặc thông tin hoàn toàn mới chưa từng có trước đây. Giống như khi con người vẽ một bức tranh hoặc viết một bản nhạc, các thuật toán ngôn ngữ tự nhiên cho phép máy tính hiểu và tạo lại các giao tiếp bằng ngôn ngữ của con người. Có nghĩa là chúng ta có thể để ảnh đại diện của mình trả lời câu hỏi hoặc nói chuyện bằng chính giọng nói của mình mà không cần phải nói lời nào.

Metaverse (Internet thế hệ tương lai)

Metaverse là một “vũ trụ kỹ thuật số” kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), Internet… cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác. Mô tả tốt nhất có thể áp dụng cho thuật ngữ Metaverse là “một thế giới kỹ thuật số nhập vai hơn”. Điều này nghe có vẻ hơi khó hiểu, nhưng không ai thực sự biết môi trường trực tuyến nhập vai và trải nghiệm người dùng cấp độ tiếp theo sẽ như thế nào sau 5 năm nữa. Nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg cho rằng, nó sẽ là về thực tế ảo và thực tế tăng cường, trong khi những người tạo ra nền tảng Web3 như Decentraland hoặc The Sandbox cho rằng nó cũng sẽ là về sự phân cấp và Blockchain.

Kể từ khi Mark Zuckerberg nhắc đến khái niệm Metaverse vào cuối năm 2021, nhiều công ty, tổ chức lớn trong các ngành từ ngân hàng đến thời trang, giải trí và trò chơi điện tử đều đã vào cuộc. Chẳng hạn, nhà bán lẻ quần áo Forever 21 đã bắt đầu ứng dụng công nghệ này không chỉ nhằm cải thiện trải nghiệm của khách hàng mà còn tạo ra cơ hội thử nghiệm công nghệ có sẵn và để chứng tỏ rằng, họ có khả năng nhanh chóng chuyển đổi theo các xu hướng mới nổi.

Vào năm 2023, việc xây dựng và thử nghiệm công nghệ này sẽ dần trở nên phổ biến hơn, mọi thứ sẽ bắt đầu kết hợp với nhau để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ gắn kết. Những thứ này sẽ dành cho tiêu dùng phổ thông thay vì chỉ đơn giản để kích thích những người yêu thích công nghệ.

Tái cấu trúc Blockchain

Blockchain được xem là một trong những tập dữ liệu lớn, được số hóa và có khả năng phân bố rộng khắp. Tuy nhiên, nguyên tắc hoạt động của Blockchain là tạo nên một cộng đồng hoạt động gắn kết, không đơn lẻ. Theo truyền thống, các quy trình liên quan đến việc thiết lập lòng tin giữa hai bên trong giao dịch trực tuyến được thực hiện thông qua một người trung gian. Các ngân hàng và công ty như Paypal xác minh danh tính của chúng ta và đóng vai trò là người bảo lãnh khi chúng ta gửi tiền cho bạn bè hoặc gia đình. Các dịch vụ chống gian lận và xác minh thanh toán giúp chúng ta tin tưởng rằng việc cho phép các doanh nghiệp lưu trữ và xử lý thông tin tài chính an toàn.

Công nghệ Blockchain có lẽ không thay thế được những đơn vị trung gian hiện thời như ngân hàng, các công ty như Google hay Grab như một số người đã dự đoán, đặc biệt là trong ngắn hạn. Dẫu vậy, ngay cả khi các đơn vị trung gian không bị thay thế, Blockchain vẫn liên tục hiện diện ngày càng nhiều tại nơi làm việc, các hợp đồng thông minh, các ứng dụng phi tập trung hoặc những giải pháp thay thế khác trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Ví dụ, “gã khổng lồ” năng lượng Shell đã tiết lộ một sáng kiến dựa trên sự tin tưởng sử dụng Blockchain để đảm bảo nguồn năng lượng bền vững. Và nhà sản xuất đồ uống William Grant and Son đã gắn mã thông báo kỹ thuật số vào những chai rượu whisky Glenfiddich đắt giá mà họ đã bán cho các nhà sưu tập, điều này sẽ cho phép chúng được xác thực khi chúng được bán lại.

Thế giới siêu kết nối, thông minh

Xu hướng này thực sự gắn kết tất cả các xu hướng khác lại với nhau. Đó là mạng lưới các cảm biến, thiết bị và cơ sở hạ tầng được kết nối thu thập dữ liệu mà chúng ta cần để xây dựng Metaverse, máy móc thông minh hay thiết kế các cách thức mới để tạo niềm tin kỹ thuật số. Internet vạn vật (IoT) sẽ tiếp tục tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của chúng ta vào năm 2023.

Ngày nay, nhiều người đã quen với việc lấp đầy ngôi nhà hay không gian làm việc của mình bằng các tiện ích, thiết bị thông minh hay các công cụ và ứng dụng thông minh. Nhưng đôi khi sự cố xảy ra khi các nền tảng và hệ điều hành không tương thích, tuy nhiên, vào năm 2023, các thiết bị đến từ các thương hiệu khác nhau có thể “nói chuyện” với nhau. Điều này có nghĩa là chúng sẽ làm việc hiệu quả hơn và hỗ trợ con người với nhiều nhiệm vụ hơn.

Một lĩnh vực trọng tâm khác sẽ là bảo mật IoT. Trong khi các thiết bị được kết nối có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách, chúng cũng tạo ra rủi ro bảo mật. Bất kỳ thiết bị nào kết nối mạng đều có khả năng trở thành mục tiêu kẻ tấn công có thể sử dụng để truy cập vào hệ thống hoặc xâm phạm dữ liệu được lưu trữ. Cải thiện khả năng bảo mật để ngăn chặn các cuộc tấn công này sẽ là ưu tiên của các công ty đang đầu tư vào IoT và liên quan đến các công cụ có khả năng dự đoán được hỗ trợ bởi AI. Về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, năm 2023 có thể là một năm bùng nổ của các sản phẩm và dịch vụ nhằm giúp chúng ta quản lý sức khỏe của mình. Với mối đe dọa ngày càng tăng của nhiều loại dịch bệnh, nhiều người đang chuyển sang sử dụng công nghệ để đảm bảo sức khỏe và các thiết bị thông minh giúp theo dõi tiến trình. Các thế hệ mới hơn của Apple Watch bao gồm các cảm biến tinh vi có khả năng đo nồng độ ôxy trong máu và nhiệt độ, cũng như thực hiện các quy trình có tính năng phức tạp hơn.