"Làng ung thư" Lục Đầu Giang (2):

Xóm nghèo xơ xác vì căn bệnh ung thư

ANTĐ - Hơn 20 người đã chết. 6 người đang mang án “tử”. Đó chỉ là con số “nổi” mà người dân Ngọc Sơn thống kê được khi tất cả đã quá muộn. Còn những người đang sống, liệu có ai dám chắc họ không mắc phải căn bệnh nan y này? Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương có tiến hành hành tổng kiểm tra sức khỏe của tất cả người dân nơi trong khu dân cư Ngọc Sơn hay không (!?)
Với căn bệnh ung thư, người giàu mắc phải còn chịu chết, nói gì tới những người nghèo, những người lao động thuần thúy…

Ông Trương Quốc Bảo, một người dân trong khu cho biết, thời gian trước, CTCP đầu tư và xây dựng 18 hoạt động sản xuất tấm lợp AC; nước thải xả thẳng ra hệ thống thoát nước bên ngoài khu dân cư, gây ô nhiễm nghiêm trọng, có lần nước thải từ công ty tràn xuống 2 ao cá rộng hàng nghìn mét vuông của ông Vũ Văn Tề và Nguyễn Văn Chương. Sau một đêm cá nổ mắt, chết trắng ao. Sau sự việc này, phía công ty đã phải bỏ tiền ra đền cho dân. Từ đó, 2 ao này bỏ hoang không ai dám nuôi. Ngoài ra, nhà xưởng tềnh toàng, gần như lộ thiên, trừ có cái mái, cho nên quá trình sản xuất phát sinh bụi a-mi-ăng độc hại ra môi trường không khí, bay vào khu dân cư, khiến nhiều người dân hít phải.

Xóm nghèo xơ xác vì căn bệnh ung thư ảnh 1
Sau chồng và con, bệnh ung thư đang dần cướp đi cuộc sống của bà Trần Thị Ngọt 


Đặc biệt, chợ Sáng của phường Phả Lại nằm lọt thỏm trong khu dân cư Ngọc Sơn và chỉ cách xưởng sản xuất tấm lợp trên dưới 30 mét khi đó hứng đủ bụi độc. Từ năm 1996 đến nay, đã có hơn 20 người dân trong khu dân cư Ngọc Sơn chết vì ung thư. Hiện nay còn 6 người nữa ở đây đang mắc bệnh này. Người trẻ nhất ra đi ở tuổi 19 tuổi, người già nhất ngoài 60 nhưng tập trung nhiều nhất ở độ tuổi 35- 40.
Trong số các gia đình có người thân mắc phải căn bệnh ung thư đã chết, thì gia đình bà Trần Thị Ngọt (SN 1952) bi thương nhất. Chồng bị ung thư, mất được ít năm, thì đến đầu năm 2013 người con trai duy nhất của bà Ngọt là Phạm Văn Tùng (SN 1993) cũng chết vì căn bệnh này. Hiện trong người bà căn bệnh ung thư cũng đang phát tác. Sức khỏe bà ngày một tiều tụy, không công ăn việc làm, không lương hưu, cuộc sống hàng ngày đều phụ thuộc vào sự cưu mang, đùm bọc của nhân dân khu xóm. Người già, lại bệnh trọng, bà Ngọt chẳng khác nào ngọn đèn trước gió.

Được sự giúp đỡ, chỉ dẫn nhiệt tình của ông Đào Xuân Phương- nguyên trưởng khu dân cư Ngọc Sơn, chúng tôi tìm đến nhà bà Ngọt. Căn nhà nhỏ cấp 4, rộng hơn 20m2, nằm ở cuối khu dân cư, hướng nhìn ra ngã 3 sông Lục Đầu Giang cuồn cuộn chảy. Bên kia bờ sông là đất Bắc Ninh.
Theo như lời ông Phương, căn nhà bà Ngọt đang ở là ngôi nhà tình thương được xây dựng bằng tiền hỗ trợ của chính quyền địa phương, tiền quyên góp của tập thể nhân dân khu phố và sự nỗ lực của phía gia đình bà Ngọt.

Vừa tới cửa nhà, đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh một người phự nữ đã luống tuổi, mái tóc hoa dâm, tay cầm cái chổi, run rẩy quét từng nhát một trong căn nhà trống hơ, trống hoác. Trên bức tường quét ve màu vàng là chiếc ban thờ nhỏ có tấm di ảnh của một thanh niên trẻ.

Xóm nghèo xơ xác vì căn bệnh ung thư ảnh 2
Người đàn bà khắc khổ trong căn nhà tình nghĩa được người dân quyên góp, xây tặng


Tâm sự với chúng tôi, bà Ngọt khóc nấc lên thành từng tiếng, rồi nước mắt trào dâng, chảy dài trên gò má. Bà kể lại trong trí nhớ đứt đoạn về cuộc sống xưa kia vất vả, lam lũ. Cái nghèo, cái khó đã vô tình đẩy tuổi trẻ của bà trôi theo năm tháng. Bố mẹ già khuất núi. Anh, chị em sau khi lập gia đình đều kín giả nhất phận. Họ cũng khó khăn nên không giúp đỡ được nhiều. Trời như sui, đất như khiến, bà gặp người con trai quê Thái Bình tên Phạm Văn Nghi (SN 1952), ra Phả Lại làm ăn. 2 người cùng cảnh nghèo, quấn túm bên nhau.

Đến năm 1993, bà Ngọt sinh hạ được người con trai đặt tên là Phạm Văn Tùng. Bươn trải, đoạn trường, bà Ngọt cùng người chồng không xính lễ, đưa dâu đã chắt chiu nuôi dạy đứa con trưởng thành. Trên con đường song hành, người chồng bất ngờ đi trước vì căn bệnh ung thư. Thân gái, bà ở vậy nuôi con. Cuộc sống 2 mẹ con trong căn nhà nhỏ ọp ẹp, xuống cấp, chật chội nhưng lúc nào cũng rộn tình yêu thương. Sức khỏe bà Ngọt dần một yếu, bà không thể bán sức lao động được nữa. Cuộc sống giờ đây, bà Ngọt đều trông mong và hy vọng vào đứa con mới lớn của mình. Chính quyền và khu phố thấy vậy, thương tình, tổ chức quyên góp xây cho 2 mẹ con bà căn nhà tình nghĩa trên nền đất cũ. 

Niềm vui chưa tày gang, cuối năm 2012, bà Ngọt phát hiện ra con mình mắc phải căn bệnh ung thư dạng hạch. Một căn bệnh đến nay y học chưa có thuốc điều trị. Không tiền, 2 mẹ chỉ biết ôm nhau khóc. Hàng đêm, bà ngồi thu hình trên chiếc giường nhìn đứa con thân yêu ngày gầy một gầy, yếu; đau đớn, vật vã mà tim gan như rụng rời.

Xóm nghèo xơ xác vì căn bệnh ung thư ảnh 3
Hồ nuôi cá nhiễm nước thải độc hại bị bỏ hoang nhiều năm nay


Trong cơn đau đớn hành hạ của căn bệnh ung thư, Tùng đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 20-3-2013. 

Người dân khu phố Ngọc Sơn lại một lần nữa chứng kiến cảnh người đầu bạc tiễn người đầu xanh về thế giới bên kia. 

Khóc chồng, rồi lại khóc con, bà Ngọt ngày càng tiều tụy khiến căn bệnh ung thư não trong người bà giờ đây càng được sức hoành hành.

Khi chúng tôi đề cập tới sự hỗ trợ của nhà nước đối với các hộ nghèo, bà Ngọt cho biết, gia đình bà hết sức khó khăn, nhưng không được địa phương xếp vào danh sách hộ nghèo. Duy nhất vào dịp Tết 2012, bà Ngọt được UBND phường phát cho 200 nghìn đồng tiền trợ cấp của Chính phủ.

Cùng chung phận đời với bà Ngọt, còn rất nhiều hộ gia đình ở khu dân cư Ngọc Sơn này lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế, hẫng hụt về tinh thần khi vợ mất chồng, chồng mất vợ, cha mẹ mất con, con mất cha mẹ…

Như trường hợp của anh Phạm Hồng Khang (SN 1958) trong 6 năm đã mất đi cả vợ và đứa con trai thân yêu. Vợ ông là chị Hoàng Thị Vân (SN 1958) mất vào năm 2000 và con trai tên Phạm Văn Thành (SN 1982) mất vào năm 2006.

Còn trường hợp của ông Vũ Quốc Hòe (43 tuổi), vợ bị căn bệnh ung thư mất ở cái tuổi 31 để lại 3 đứa con nhỏ. Trong thời buổi kinh tế khó khăn này, ông Hòe mong sao được khỏe mạnh, không mắc phải căn bệnh như người vợ, người dân trong khu dân cư để còn sức nuôi dạy các con thành người nếu không thì…
Qua tiếp xúc với nhiều người dân khu dân cư Ngọc Sơn, tất cả họ đều cho rằng, việc sản xuất tấm lợp phi-brô xi-măng của CTCP đầu tư và xây dựng số 18 trước đây phát sinh bụi a-mi-ăng độc hại, xả nước thải nhiễm độc a-mi-ăng gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước mặt là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cho người dân.

Chiều 21-10, chúng tôi đã đến công ty TNHH Thiên Lộc để tìm hiểu sự việc. Ông Phạm Đức Bình-Trưởng phòng cán bộ phòng hành chính (nguyên là cán bộ nhiều năm của CTCP đầu tư và xây dựng số 18) làm việc với PV.

Ông Bình thừa nhận, đơn vị trước sản xuất tấm lợp AC không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải nên toàn bộ nước thải đều được xả ra bên ngoài, chảy ra khu dân cư dẫn đến việc 2 ao cá bị chết và phải đền. Chính ông Bình là người khi đó được công ty giao cho nhiệm vụ thực hiện thanh thoán chi trả đền bù cho 2 hộ dân nuôi cá. Trong quá trình sản xuất tấm lợp, do nhà xưởng hở, không được che chắn, công nghệ lạc hậu nên bụi a-mi-ăng phát tán ra môi trường chung quanh, bay vào khu dân cư là khó tránh. 

Về ý kiến nhiều người dân cho rằng, gần 30 người bị ung thư do nhiễm chất độc a-mi-ăng từ quá trình sản xuất của Xí nghiệp liên doanh sản xuất tấm lợp AC Phả Lại - Đông Anh III trước đây gây ra, ông Phương Văn Ôn, Phó chủ tịch UBND phường Phả Lại cho rằng, từ trước đến giờ chưa có cơ quan chức năng nào của tỉnh kết luận vấn đề này nên phía địa phương không rõ. Còn về số người bị ung thư chết và chưa chết, nếu đúng như vậy thì quả là con số rất lớn… cần phải suy nghĩ.

Kỳ 3: Doanh nghiệp vi phạm, cấp Phường lạm quyền