Xóa vết sẹo tự ti

ANTD.VN - Laura là một cô gái có học thức và là một kiểm toán viên có năng lực nhưng cô vẫn rất tự ti về vết sẹo lớn trên má trái của mình. 

Vết sẹo là hậu quả của một tai nạn xảy ra khi Laura mới 10 tuổi, khi đi ngang qua công trường, một khối bê tông lớn đã văng xuống từ trên tầng cao và va vào mặt cô. Mặc dù cả nhà đều nói Laura vẫn là cô gái xinh đẹp trong mắt họ nhưng bản thân cô chưa từng thấy vậy. Laura phải lờ đi những ánh mắt nhìn cô chằm chằm, hay coi như không nghe thấy những lời bàn tán, thậm chí là nhạo báng của bạn học.

Đến hơn 30 tuổi, Laura chưa từng hẹn hò ai, cô quyết định tới bác sỹ thẩm mỹ. Người bác sỹ với gương mặt cương nghị sau khi xem xét vết sẹo của cô hỏi: “Cô là người mẫu à?”. Câu hỏi khiến Laura bất ngờ và tức giận, cô nghĩ bác sỹ cố tình giễu cợt mình nhưng khi nhìn thẳng vào mắt ông, cô vẫn trả lời lớn: “Dĩ nhiên là không thưa ông”.

Vị bác sỹ khoanh tay trước ngực, nhìn Laura với ánh mắt nhân hậu, nhẹ nhàng hỏi tiếp: “Vậy thì tại sao cô lại muốn xóa nó đi, nếu không vì lý do nghề nghiệp?”. Laura bất giác đưa tay úp lên vết sẹo như một phản ứng tự vệ, mắt cô đỏ hoe. Vị bác sỹ kéo ghế lại gần và ôn tồn nói: “Để tôi cho cô biết tôi nhìn thấy gì ở cô nhé: Một cô gái xinh xắn đang ngồi trước mặt tôi. Không phải là một cô gái hoàn hảo nhưng là một cô gái xinh xắn. Cô biết những người phụ nữ nổi tiếng trên thế giới như Lauren Hutton chứ, bà ấy có một khe hở lớn giữa hai răng cửa, rồi Elizabeth Taylor nữa, bà ấy cũng có một vết sẹo trên trán”.

Ngừng một lúc vị bác sỹ tiếp tục nói: “Tôi cũng đã tự hỏi tại sao những người phụ nữ nổi tiếng lại có những khiếm khuyết và tôi cũng tự tìm ra câu trả lời cho mình. Bởi chính sự không hoàn hảo ấy, cái mà mọi người đều cho là xấu xí ấy lại chính là điểm khác biệt, khiến họ nổi bật hơn và không hề lẫn lộn với những người khác. Và cũng chính sự không hoàn hảo ấy khiến chúng ta nhớ đến họ như một con người bằng xương bằng thịt bởi thế gian làm gì có ai hoàn hảo. Cô hãy đừng để ý tới những kẻ xuẩn ngốc chê cười gương mặt mình, cô hãy cứ luôn là cô, xinh xắn, tự tin, dễ thương. Vẻ đẹp thật sự tỏa sáng từ bên trong con người cô. Hãy tin tôi!”.

Laura nhìn vào gương và lần đầu tiên trong đời cô dám nhìn thẳng vào vết sẹo trên gương mặt mình và cũng lần đầu tiên cô không cảm thấy tự ti về nó. Nhiều năm sau, Laura trở thành một vị diễn giả nổi tiếng, một chuyên gia kinh tế với tài hùng biện trước hàng trăm người và cũng từ lúc ấy cô không còn nghe những tiếng xì xào, những ánh nhìn giễu cợt. Laura nói rằng, vị bác sỹ ấy đã không xóa vết sẹo trên mặt cô mà ông đã xóa vết sẹo tự ti trong tâm hồn cô.

Khi bạn thay đổi cách nhìn nhận tích cực với chính bản thân mình, những người khác cũng sẽ thay đổi cách nhìn về bạn.