Xóa tan nỗi hoang mang của người tiêu dùng

ANTD.VN - Xung quanh việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) kiểm nghiệm và công bố thông tin nước mắm nhiễm asen (thạch tín), dư luận không thể không nghi ngờ có một kế hoạch truyền thông bất minh bởi nhiều sự trùng hợp và bất thường của sự kiện này. 

Liệu có ai đứng đằng sau giật dây hay không, việc này sẽ được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Chỉ biết rằng nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống đang lao đao, điêu đứng.Phải khẳng định rằng, Vinastas không có thẩm quyền công bố chất lượng về an toàn thực phẩm. Đây là chức năng của cơ quan quản lý Nhà nước, cụ thể ở đây là Bộ Y tế. Có một sự thật rất đáng nghi ngờ là ngay sau công bố mập mờ của 

Vinastas, các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp ngay lập tức tung ra danh sách một loạt nước mắm đạt chuẩn asen ở mức cho phép. Còn các siêu thị, đại lý mang trả lại nước mắm truyền thống cho nhà sản xuất. Trong công văn gửi Thủ tướng và các bộ, ngành, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các hội nước mắm Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang đề nghị kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại từ thông báo của Vinastas. 

Dư luận đặt câu hỏi liệu có chủ thể hoặc đối tượng nào đứng đằng sau việc phát tán trái phép danh sách các nhãn “nước mắm có hàm lượng asen”, thực chất là asen hữu cơ không gây hại, nhằm bóp chết ngành sản xuất nước mắm truyền thống? Trong cuộc cạnh tranh không lành mạnh và đầy khốc liệt trên thương trường, các đối thủ ngay trên sân nhà cũng không từ bất cứ một âm mưu, thủ đoạn tàn độc nào để hạ gục đối phương, giành chiếm người tiêu dùng, thôn tính và độc chiếm thị trường.

Nếu có sự câu kết để cố ý tạo thành một kế hoạch truyền thông bất minh, lấy người tiêu dùng làm “con tin” nhằm làm lợi cho một nhóm doanh nghiệp, gây thiệt hại và đè bẹp các doanh nghiệp làm ăn chân chính, thì không chỉ là hành động bất chính, bất lương mà còn vi phạm pháp luật nghiêm trọng. 

Rõ ràng các cơ quan chức năng Nhà nước có liên quan không thể đứng ngoài cuộc, phải lập tức “gọi mặt, chỉ tên” sự cấu kết có tính toán bài bản để xác định mức độ sai phạm và hậu quả để xử lý nghiêm minh. Điều này không chỉ xóa tan nỗi sợ hãi, hoang mang của người tiêu dùng mà còn trả lại sự ổn định và phát triển trở lại cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống với hàng chục vạn người dân miệt mài lao động, xuất khẩu mặt hàng nổi tiếng của Việt Nam sang các thị trường khó tính như EU và Mỹ.

Đằng sau vụ Vinastas bỗng dưng công bố nước mắm nhiễm asen, “mùi vị” cạnh tranh bất minh cần được làm rõ - nếu có. Ai đứng phía sau điều khiển? Ai tiếp tay cho các thủ đoạn cạnh tranh của một bộ phận doanh nghiệp hoặc phục vụ nhóm lợi ích? Tất cả đang được các cơ quan chức năng điều tra, lôi ra ánh sáng, đồng thời có biện pháp thích đáng để ngăn chặn tình trạng công bố thông tin bừa bãi gây rối loạn trong xã hội.