"Xóa sổ" những cửa hàng gas nguy hiểm

  • 06/11/2013 06:49
  • 0 bình luận
  • Thu Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Với những quy định mới, siết chặt các điều kiện kinh doanh khí đốt hỏa lỏng (gas) áp dụng trên địa bàn Hà Nội, dự kiến sẽ có hàng trăm cửa hàng kinh doanh gas sẽ phải đóng cửa, hoặc phải chuyển địa điểm giao dịch.
"Xóa sổ" những cửa hàng gas nguy hiểm ảnh 1
Hiện trường tan hoang sau một vụ cháy nổ tại một cửa hàng gas không đảm bảo quy định an toàn

Có thể đình chỉ, đóng cửa 80%

Thượng tá Nguyễn Công Thảo - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC Long Biên, Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội thông tin: Xuất phát từ tình hình thực tế một số vụ cháy cơ sở kinh doanh mỏ hóa lỏng (gas) trên địa bàn cả nước và Hà Nội, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, liên ngành xây dựng, khoa học công nghệ, PCCC... đã xây dựng, ban hành nhiều quy định chặt chẽ hơn về các điều kiện an toàn PCCC đối với việc mở mới, tiếp tục kinh doanh mặt hàng này. 

Theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội, tất cả các phòng khu vực sẽ tổng kiểm tra 100% cửa hàng kinh doanh gas trên địa bàn, kịp thời phát hiện, hướng dẫn chủ cơ sở khắc phục các sơ hở, thiếu sót, bất cập để đảm bảo các điều kiện về PCCC theo quy định mới; lập hồ sơ cải tạo để được thẩm duyệt, nghiệm thu. Đối với các cửa hàng kinh doanh gas nếu xét thấy không thể khắc phục các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC, hoặc chủ cửa hàng không thực hiện hướng dẫn, kiến nghị của cơ quan Cảnh sát PC&CC sẽ cương quyết tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động, báo cáo, tham mưu với UBND quận, huyện “xóa sổ” dứt điểm.

Đối chiếu các yêu cầu chung về an toàn trong thiết kế, xây dựng, sử dụng các cơ sở kinh doanh gas hiện hành, có thể khoảng 80% số cửa hàng gas tại Hà Nội sẽ bị đình chỉ hoạt động hoặc đóng cửa vĩnh viễn, do không đảm bảo điều kiện PCCC. Điển hình như vi phạm không có lối thoát nạn thứ 2, mà đa số các cửa hàng gas hiện nay khó có thể khắc phục. “Đa số các cửa hàng kinh doanh gas hoạt động từ nhiều năm về trước, khi xung quanh đều là đất trống, cửa thoát nạn thứ 2 đảm bảo yêu cầu. Sau một thời gian dài đi vào hoạt động, các bãi đất nay “biến” cả thành nhà, bịt kín lối thoát nạn dự phòng. Thực tế này điển hình cho các vi phạm về lối thoát nạn ở các cửa hàng gas  trên địa bàn Thủ đô” - một cán bộ Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội đánh giá. 

Kiên trì hướng dẫn, khắc phục

Bám sát sự chỉ đạo của Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, đầu tháng 11-2013, Phòng Cảnh sát PC&CC Long Biên là đơn vị đầu tiên tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến tiêu chuẩn, quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn PCCC đối với 56 cửa hàng kinh doanh gas trên địa bàn. Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Thành - Đội trưởng Đội Hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy - Phòng Cảnh sát PC&CC Long Biên: Từ đầu tháng 7-2013 đến nay, Phòng Cảnh sát PC&CC Long Biên đã tổng kiểm tra PCCC toàn bộ các cửa hàng kinh doanh gas trên địa bàn, qua đó kiến nghị 92 tồn tại, thiếu sót về công tác PCCC. Quá trình kiểm tra cho thấy, hiện chỉ có 23/68 cơ sở kinh doanh gas ở quận Long Biên được Sở Cảnh sát PC&CC cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC; 15 cơ sở đang đợi xin cấp; 30 cửa hàng không đủ điều kiện an toàn, đã có kiến nghị ngừng hoạt động để khắc phục những thiếu sót. Ngoài việc thông báo kết quả kiểm tra, hội nghị là dịp để các hộ kinh doanh gas có thể đối thoại với cơ quan chức năng, nghe giải đáp các thắc mắc về tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn.

Không “nặng” về trình bày điều luật, mọi thắc mắc của người dân, chủ cửa hàng được chỉ huy Phòng Cảnh sát PC&CC Long Biên lắng nghe, ghi chép tỉ mỉ và trả lời ngắn gọn, hoặc yêu cầu Đội Hướng dẫn kiểm tra, an toàn phòng cháy phúc đáp thấu đáo, hướng dẫn giải quyết triệt để. “Cửa hàng tôi có khu bếp nấu ăn để gần nơi bày bán sản phẩm, cách khắc phục thế nào để cửa hàng tiếp tục được phép hoạt động” - anh Lại Văn Mạnh (SN 1962) - chủ cơ sở kinh doanh gas, bếp gas Đại An, phường Bồ Đề, quận Long Biên hỏi. Khẳng định vi phạm trên không thể khắc phục mà chỉ có cách di dời khu bếp, nguồn lửa lên tầng 2, đại diện cơ quan PCCC hướng dẫn và cho biết sẽ xuống tận cửa hàng tư vấn cách lắp đặt, di chuyển khu bếp sao cho an toàn, đúng quy định nhất... Hàng loạt những câu hỏi khác về cách sử dụng thiết bị điện sao cho an toàn, đảm bảo chống cháy; vật liệu nào thích hợp để gia cố mái, trần cửa hàng đảm bảo chịu lửa được 30 phút... đều được CBCS Phòng Cảnh sát PC&CC Long Biên hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, một lưu ý được chỉ huy đơn vị quán triệt, nhắc lại với các cửa hàng kinh doanh gas đó là: “Sau khi đã được hướng dẫn, nhắc nhở trong một thời gian nhất định mà chủ cửa hàng không khắc phục, Cảnh sát PCCC sẽ kiến nghị chính quyền địa phương thu hồi giấy phép kinh doanh”.

Đối thoại tháo gỡ vi phạm có thể coi là cách làm mới trong công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC, cần được triển khai nhân rộng trong thời gian tới. Hiệu quả của cách làm này dù khó “đong đếm” được ngay, nhưng việc “giữ chân” được người dân, chủ các cơ sở kinh doanh gas lắng nghe một hội nghị từ đầu đến cuối cho thấy, đây là cách làm, cách tuyên truyền PCCC mà người dân cần, chờ đợi, thấy hữu ích.

Tin cùng chuyên mục