Xóa một điểm nóng về trật tự đô thị

  • 07/08/2014 06:47
  • 0 bình luận
  • Hải Như
  • In bài
ANTĐ - Đó là khu vực lều quán tạm bợ xây dựng trên đất nông nghiệp đối diện Học viện CSND, thuộc địa phận phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Điểm nóng này tồn tại đã nhiều năm, ảnh hưởng đến môi trường sư phạm.
Xóa một điểm nóng về trật tự đô thị ảnh 1
Lực lượng CAP Cổ Nhuế 2 cùng với người dân tháo dỡ nhà tạm

Nhờ sự quyết liệt của lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm, CAP Cổ Nhuế 2 cũng như chính quyền cơ sở, toàn bộ 22 nhà tạm, lều lán vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp đã được giải tỏa, quây tôn kín tránh tái lấn chiếm. Đại tá Nguyễn Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện CSND chia sẻ, một thời gian dài, hoạt động của các lều lán tạm bợ trên đã gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường giáo dục. Cuối tháng 7-2014, nhà trường đã trao đổi với CAQ Bắc Từ Liêm và CAP Cổ Nhuế 2, quyết tâm phối hợp giải tỏa điểm nóng trật tự công cộng này.

Đại úy Vũ Văn Bằng, Trưởng CAP Cổ Nhuế cho biết, vi phạm tại khu vực trên tồn tại đã hàng chục năm, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Thời gian gần đây, tụ điểm này càng trở nên phức tạp, bởi hiện tượng bán hàng quá khuya, ảnh hưởng đến trật tự công cộng. Trước tình hình đó, CAP Cổ Nhuế 2 đã báo cáo đề xuất CAQ Bắc Từ Liêm và tham mưu UBND phường Cổ Nhuế 2 tổ chức cưỡng chế xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và văn minh đô thị. Trước đó, lực lượng CSKV CAP Cổ Nhuế 2 đã cùng các tổ chức đoàn thể nắm tình hình, vận động, thuyết phục những người sinh sống, buôn bán trong khu vực này tự giác tháo dỡ lều bạt, nhà tạm. 

Cuối tháng 7, kế hoạch giải tỏa, cưỡng chế được triển khai. Hầu như không có sự chống đối, phản ứng tiêu cực nào của các trường hợp vi phạm đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ. PGS.TS Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Mỏ - Địa chất, cũng là công dân  sống và làm việc ở khu vực này nhìn nhận: “Rất phấn khởi là từ nay sẽ không còn cảnh tắc đường mỗi khi đi qua trục đường này. Tôi cho rằng, đây là biểu hiện chuyển biến tích cực từ xã lên phường, trả lại diện mạo văn minh đô thị của một phường giờ đã thuộc quận nội thành”. 

Việc giải tỏa cưỡng chế khu vực đối diện Học viện CSND thuộc địa bàn phường Cổ Nhuế 2 đã thực sự mang lại niềm vui cho người dân trong khu vực. Nó cũng thể hiện sự quyết liệt của lực lượng chức năng và chính quyền sở tại đối với công tác xử lý triệt để những vi phạm lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích; đồng thời hưởng ứng Năm trật tự -văn minh đô thị 2014 do thành phố phát động.

Tin cùng chuyên mục