Xoa dịu nỗi đau chia cắt

ANTĐ - Mỗi cuộc đoàn tụ của những người thân trong gia đình bị chia cắt sau cuộc chiến tranh 1950-1953 là một dịp giúp xoa dịu nỗi đau ly tán hơn 60 năm qua trên bán đảo Triều Tiên.

Xoa dịu nỗi đau chia cắt ảnh 1Giây phút nghẹn ngào của một cụ bà Hàn Quốc tham gia cuộc đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên ngày 20-10

Nhóm đầu tiên gồm khoảng 390 người Hàn Quốc thuộc 96 gia đình ngày 20-10 đã rời nước này lên đường sang Triều Tiên để đoàn tụ với thân nhân của họ vốn bị ly tán trong suốt hơn 60 năm qua do cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Những người này sẽ tới khu nghỉ dưỡng ở núi Kumgang (Kim Cương) nổi tiếng nằm trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên và gặp gỡ người thân trong 6 lần từ nay đến ngày 22-10.

Theo hãng thông tấn  Yonhap của Hàn Quốc, sau vòng đoàn tụ thứ nhất trên sẽ là vòng thứ hai với sự tham gia của khoảng 250 người của 90 gia đình từ phía Hàn Quốc trong thời gian từ ngày 24 đến 26-10 tới. Đợt đoàn tụ các gia đình Triều Tiên bị ly tán sau chiến tranh này là kết quả của một thỏa thuận giữa hai miền Triều Tiên đạt được vào ngày 25-8 vừa qua về việc làm dịu căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và nối lại các đợt đoàn tụ gia đình. Được biết, đợt đoàn tụ gia đình Triều Tiên bị ly tán trong chiến tranh được tổ chức gần đây nhất vào tháng 2-2014, tức là cách đây tới hơn một năm rưỡi. 

Hoạt động đoàn tụ các gia đình ly tán Triều Tiên bởi cuộc chiến tranh 1950-1953 từ lâu đã trở thành một trong những vấn đề nhân đạo lớn nhất trên bán đảo này. Cuộc chiến tranh cách đây hơn 6 thập kỷ không chỉ gây ra những tổn thất vô cùng lớn về sinh mạng và vật chất đối với các bên tham chiến mà còn dẫn tới sự chia cắt giữa hai miền Triều Tiên với ranh giới là vĩ tuyến 38. Cũng từ sau cuộc chiến này, hàng trăm nghìn người Triều Tiên đã phải ly tán khỏi những người thân yêu ruột thịt của mình.

Đáp ứng nhu cầu nhân đạo chính đáng của hàng trăm nghìn người Triều Tiên bị ly tán, trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mang tính lịch sử lần thứ nhất năm 2000, hai miền Triều Tiên đã thỏa thuận tổ chức các cuộc đoàn tụ để những người thân buộc phải xa rời trong chiến tranh có cơ hội gặp gỡ, thăm hỏi nhau. Kể từ năm 2000 đến nay, hai miền Triều Tiên đã tổ chức được 19 đợt đoàn tụ trực tiếp và 7 đợt qua cầu truyền hình cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh.

Tuy nhiên, vấn đề đoàn tụ các gia đình Triều Tiên ly tán cũng thường xuyên gặp trở ngại, khó khăn khi bị các nhân tố chính trị, đối đầu căng thẳng giữa hai miền chi phối. Điển hình là việc đoàn tụ đã bị phía Triều Tiên đình hoãn kể từ khi Hàn Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt từ tháng 5-2014 đối với Triều Tiên sau khi kết quả điều tra kết luận chiếc tàu chiến Cheonan của Hải quân Hàn Quốc bị đánh đắm tại vùng biển gần đảo Baengnyeong hồi tháng 3-2010 là do vướng ngư lôi của Triều Tiên.

Trong khi đó, vấn đề nhân đạo - đoàn tụ các gia đình ly tán càng trở nên cấp bách hơn khi hầu hết những người thuộc các gia đình như vậy đến nay đều đã ở độ tuổi “xưa nay hiếm” và hầu hết đã ở độ tuổi hơn 80. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, tính đến cuối tháng 12-2014, số người đăng ký được đoàn tụ với thân nhân ở miền Bắc đã lên tới 129.000 người, nhưng đến nay chỉ có 68.264 người còn sống.

Số người Hàn Quốc mong muốn được đoàn tụ với thân nhân ở Triều Tiên còn rất lớn và nếu không đẩy nhanh hoạt động nhân đạo nhằm xoa dịu nỗi đau chia cắt này, sẽ có rất nhiều người đến khi “nhắm mắt xuôi tay” vẫn chưa thể thực hiện được ước nguyện đoàn tụ cuối cuộc đời.