Xét xử vụ án AVG - cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Tôi rất xấu hổ và ân hận..."

ANTD.VN - Chiều 21-12, phiên tòa xét xử vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Tự bào chữa, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã nói lời cảm ơn trại tạm giam.

Được tự bào chữa, bị cáo Trương Minh Tuấn – cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) gửi lời xin lỗi nhân dân, Đảng và Nhà nước vì hành vi của bản thân đã làm ảnh hưởng tới uy tín của ngành thông tin, của cán bộ nhà nước... “Đây là những lời cay đắng nhất, đây là biến cố bi thảm của đời tôi.” – bị cáo Tuấn nói.

Tiếp đến, bị cáo này cho biết nhất trí với nội dung cáo trạng và kết luận của đại diện VKSND TP Hà Nội khi quy kết bản thân mình phạm các tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Trước đó, kiểm sát viên cho rằng trong thời gian làm Thứ trưởng Bộ TT&TT, bị cáo Trương Minh Tuấn đã ký nhiều văn bản giúp Mobifone mua AVG và sau đó nhận hối lộ 200 nghìn USD. Vì vậy, đại diện cơ quan truy tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo này từ 14 năm tù đến16 năm tù về 2 tội danh bị xét xử.

Bị cáo Trương Minh Tuấn - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT

Trước tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn cho rằng, kết luận của kiểm sát viên đã phân hóa, làm rõ trách nhiệm của từng bị cáo. “Chúng tôi thấy góc khuất của vụ án. Khi tôi làm Bộ trưởng đã yêu cầu cung cấp hồ sơ nhưng cũng không thể thấy được, sai ở tất cả các khâu, sai từ trên xuống... Phiên tòa này rồi sẽ kết thúc nhưng tòa án lương tâm còn mãi mãi, không bao giờ chấm dứt. Đây là điều đau khổ với cá nhân tôi”, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn bày tỏ. 

Bị cáo này tiếp tục trình bày: “Tôi chuyển sang công tác trong ngành thông tin từ năm 2014 và là lĩnh vực mới. Nói năng lực yếu kém không phải nhưng nó mới quá. Tôi rất ân hận vì ký văn bản 236 dẫn tới MobiFone ký thỏa thuận với AVG và dẫn tới hậu quả đáng tiếc khác”.

Tự bào chữa với sự thành khẩn nhận tội, bị cáo Tuấn mong tòa xem xét cho mình vì khi lên làm Bộ trưởng đã yêu cầu cấp dưới chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho cơ quan điều tra. “Khi MobiFone chưa thanh toán 5% thì tôi vận động hủy bỏ hợp đồng...” – cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT phân trần.

Đáng chú ý, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng trong các vụ án kinh tế, một trong những mục tiêu quan trọng nhất là thu hồi tài sản cho Nhà nước thì vụ án này là hi hữu vì đã thu hồi được toàn bộ tài sản thất thoát. “Mong HĐXX giảm nhẹ hơn nữa cho tôi và các bị cáo ngồi đây” – bị cáo Tuấn mong mỏi.

Về hành vi nhận hối lộ, bị cáo Tuấn trình bày: “Tôi rất xấu hổ khi đứng đây cùng 3 bị cáo nhận hối lộ khác. Tôi nhận hình thức nào, là quà biếu hay cảm ơn, nhận mức độ nào cũng là phạm tội. Tôi biết, đề nghị viện kiểm sát ở mức thấp nhưng mong HĐXX tiếp tục xem xét giảm thêm, nhất là cho những bị cáo đã khắc phục hậu quả... Tội danh này ít người khai ra, nên động viên người khác khai ra trong các vụ án khác”.

Bị cáo Phạm Đình Trọng - cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ TT&TT) tự bào chữa trước tòa

Trong những lời tự bào chữa trước tòa, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn còn nói lời cảm ơn tới Trại Tạm giam T16 - Bộ Công an. “Nếu trại tạm giam không kịp thời cấp cứu thì tôi đã không có ngày hôm nay ở đây”, dứt lời bị cáo Tuấn đề nghị các luật sư bào chữa cho mình phát biểu quan điểm tranh luận.

Đến lượt mình, bị cáo Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone) khẩn khoản: “Suốt thời trai trẻ, tôi gắn liền với sự phát triển của Mobifone, đồng nghiệp cũng là người nhà. Tôi không hề lôi kéo anh em vào dự án này và tin tưởng HĐXX sẽ xem xét, xét xử công minh, có bản án công tâm cho tất cả các bị cáo”.

Bị cáo Hải phân trần, bản thân đã xác định là có tội. “Trong suốt những ngày qua, bị cáo rất ân hận, ăn năn về việc làm của mình. Bản thân đã thực sự có nỗ lực để ngăn cản, tích cực khắc phục hậu quả. Bản cáo trạng cũng đã ghi nhận bị cáo là người ký hủy bỏ thỏa thuận giữa MobiFone và AVG” – cựu Tổng Giám đốc MobiFone nói.

Trần tình trước tòa, bị cáo này cho biết, bản thân thấy “sốc” khi nghe bản luận tội của VKS và hiện chỉ mong muốn HĐXX, VKS mở rộng tấm lòng bao dung để cho cá nhân bị cáo và các bị cáo ở MobiFone được nhận nhiều hơn các tình tiết giảm nhẹ cũng như sự khoan hồng của pháp luật.

Quá trình biện luận cho bị cáo Cao Duy Hải, các luật sư bào chữa cũng thể hiện sự nhất trí với quan điểm luận tội của VKS nhưng vẫn trình bày chi tiết hơn một số nội dung vụ án. Đó là nguyên nhân phạm tội, vai trò của từng bị cáo và đặc biệt nhấn mạnh vào các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với cựu Tổng Giám đốc MobiFone.

Cuối giờ chiều nay, Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, HĐXX đã nhận được thông tin từ phía gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son là gia đình bị cáo này đã khắc phục được 12,5 tỷ đồng. Tại tòa, con rể bị cáo Son cũng cho biết, gia đình sẽ khắc phục nốt vào trước ngày 26-12. HĐXX ghi nhận tinh thần khắc phục của gia đình bị cáo.

Trước khi kết thúc ngày xét xử thứ 5 của vụ án, bị  cáo Phạm Đình Trọng - cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ TT&TT) cũng được tự bào chữa. Nghẹn lời trình bày, bị cáo Trọng cám ơn bản cáo trạng, kết luận điều tra đã phân hóa đúng bản chất của sự việc, phân hóa được vai trò của cá nhân bị cáo.

Bị cáo này xác nhận việc bị cáo Trương Minh Tuấn đã rất băn khoăn khi ký quyết định 236. “Khi bị cáo mang quyết định sang để ông Trương Minh Tuấn ký, ông Tuấn băn khoăn nên cùng bị cáo sang báo cáo lại ông Nguyễn Bắc Son. Ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo nên ông Trương Minh Tuấn đã ký” – bị cáo Trọng phân bua. 

Ngày 23-12, phiên tòa tiếp tục làm việc trở lại.