Xét xử điểm 2 vụ án về ma tuý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhằm giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm, Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất, Hà Nội đã tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đây là hai vụ án điểm liên quan đến tội phạm ma túy mà trong đó có các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự.

Vụ án thứ nhất là hai bị can Nguyễn Đức Toàn, 24 tuổi, trú ở phường Phan Đình Phùng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định và Lữ Văn Lực, 33 tuổi, trú tại Phú Mãn, Quốc Oai. Theo cáo trạng, khoảng 22h ngày 24-12-2021, Nguyễn Đức Toàn và Lữ Văn Lực rủ nhau đi mua ma túy đá về sử dụng. Sau khi mua 1 gói ma túy đá, loại Methamphetamine với giá 500 nghìn của một phụ nữ không rõ lai lịch. Trên đường mang ma túy về thì hai đối tượng bị lực lượng CSCĐ kiểm tra phát hiện.

Đáng nói, bản thân bị can Lữ Văn Lực là đối tượng có đến 4 tiền án về tội trộm cắp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn Nguyễn Đức Toàn có 2 tiền án về tội cướp tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ án thứ hai xét xử hai bị can Nguyễn Văn Thái, 37 tuổi, và Đặng Văn Cường, 40 tuổi, cùng trú tại Phú Cát, Quốc Oai. Cáo trạng cho biết, khoảng 21h30 ngày 1-1-2022, Thái và Cường góp tiền cùng nhau đi mua 500 nghìn ma túy loại Methamphetamine về để sử dụng. Sau khi mua xong trên đường về thì bị CAH Thạch Thất kiểm tra phát hiện. Bị can Đặng Văn Cường có 2 tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Việc xét xử điểm các vụ án ma túy nhằm răn đe, phòng ngừa chung tội phạm

Việc xét xử điểm các vụ án ma túy nhằm răn đe, phòng ngừa chung tội phạm

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Toàn 15 tháng tù và bị cáo Lữ Văn Lực 5 năm tù, Nguyễn Văn Thái 18 tháng, Đặng Văn Cường 24 tháng, đều về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Ngay tại phiên tòa xét xử, Hội đồng xét xử cũng đã nêu rõ những tác hại của tệ nạn ma túy đến sức khỏe của bản thân các bị can cũng như ảnh hưởng đến đời sống của chính gia đình những người nghiện ma túy, gây mất trật tự an toàn xã hội và tình hình an ninh chính trị của địa phương, để các bị can nhận thức rõ về hành vi phạm tội của mình, ăn năn, hối cải, sớm được trở về với cộng đồng sau thời gian thụ án.

Các phiên tòa của Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất đều lồng ghép xét xử với tuyên truyền tác hại của ma túy

Các phiên tòa của Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất đều lồng ghép xét xử với tuyên truyền tác hại

của ma túy

Đại diện Hội đồng xét xử, ông Nguyễn Tiến Trường, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất nhấn mạnh, việc đưa ra xét xử công khai, kịp thời đưa vụ án ra xét xử trong tháng cao điểm phòng chống tội phạm sẽ góp phần hiệu quả vào công tác thực hiện kế hoạch phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện. Đồng thời lồng ghép giữa xét xử với tuyên truyền tác hại của ma túy, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa tội phạm trong quần chúng nhân dân.

Ngay sau khi kết thúc 2 phiên toà, liên ngành Toà án - Viện Kiểm sát - Công an huyện Thạch Thất đã cùng trao đổi rút kinh nghiệm. Sự phối hợp chặt chẽ 3 ngành trong công tác truy tố, xét xử cũng như thông tin đã tạo nên sự chuyển biến rõ nét trong phòng chống tội phạm, được người dân trên địa bàn đánh giá cao. Những việc phiên toà xét xử công khai, xử điểm sẽ tạo tính răn đe tội phạm, đồng thời xét xử đúng người, đúng tội.