Xem xét đưa Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn ra khỏi Danh mục di sản quốc gia

  • 12/07/2017 11:30
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Cục Văn hóa cơ sở vừa chính thức có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện xung quanh vấn đề tổ chức, cũng như rà soát quy trình thực hành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. 

Sự việc bắt nguồn từ ngày 1-7, tại vòng loại Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2017, con trâu số 18 bỗng dưng húc hết chủ. Ngay khi sự việc đau lòng xảy ra, Cục Văn hóa cơ sở đã có công văn đề nghị  tạm dừng  tổ chức lễ hội nếu chưa đảm bảo an toàn cho người tham gia lễ hội và du khách.  UBND TP Hải Phòng cũng đã có báo cáo về công tác quản lý và tổ chức, trong đó có nội dung yêu cầu UBND quận Đồ Sơn tạm dừng tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.

Nhiều ý kiến cho rằng, một lễ hội đổ máu và bạo lực thì không nên duy trì trong thời hiện đại

Nhiều ý kiến cho rằng, một lễ hội đổ máu và bạo lực thì không nên duy trì trong thời hiện đại

Bộ VHTT&DL cũng đã có cuộc làm việc với UBND quận Đồ Sơn nhằm tìm ra giải pháp hạn chế tai nạn trong công tác tổ chức lễ hội. Đồng thời, Sở VHTT Hải Phòng cũng đã có báo cáo cụ thể về kết quả kiểm tra, rà soát công tác quản lý và tổ chức vòng đấu loại Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2017. 

Trên cơ sở đó, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị lãnh đạo Bộ VHTT&DL tổ chức buổi làm việc với UBND TP Hải Phòng để xem xét cụ thể việc tổ chức lễ hội trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo Bộ VHTT&DL chỉ đạo các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ trên cơ sở chức năng của mình. Yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL của  Bộ VHTT&DL quy định về tổ chức lễ hội. Đối với các lễ hội không có cơ sở để khẳng định là lễ hội dân gian truyền thống; có nội dung kích động bạo lực, phản cảm… thì không cấp phép và tổ chức lễ hội. Bên cạnh đó, đẩy mạnh  tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện.

Xem xét đưa Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn ra khỏi Danh mục di sản quốc gia

Hiện tại, Cục Di sản văn hóa đang tiến hành rà soát quy trình thực hành di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. Kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ đã được cam kết tại Hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn đề nghị đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nếu không thực hiện đúng cam kết, Cục Di sản văn hóa và Hội đồng thẩm định sẽ nghiên cứu, tham mưu Bộ trưởng xem xét khả năng đưa Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn ra khỏi Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sẽ tiến hành lấy ý kiến của các chuyên gia xung quanh việc có nên tổ chức lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn

Sẽ tiến hành lấy ý kiến của các chuyên gia xung quanh việc có nên tổ chức lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn

Cũng tại báo cáo, Cục Văn hóa cơ sở kiến nghị Bộ trưởng đề nghị Sở VHTT TP Hải Phòng báo cáo UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND quận Đồ Sơn thực hiện việc tạm dừng hoạt động chọi trâu trong tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2017; UBND quận Đồ Sơn chủ trì, phối hợp với Sở VHTT TP Hải Phòng tổ chức Hội thảo về Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn với sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử để tham vấn ý kiến đối với công tác tổ chức lễ hội. Đồng thời, cần tổ chức các buổi tọa đàm để đối thoại, xin ý kiến người dân và cộng đồng.

Trường hợp tiếp tục tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn phải dựa trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của di sản văn hóa, trọng tâm là nội dung tổ chức các nghi lễ truyền thống tại địa phương, đảm bảo tính trang trọng, đúng với giá trị của di sản.

Tin cùng chuyên mục