Xem quân đội Syria dùng pháo phản lực đa nòng TOS-1A và tên lửa Grad hủy diệt IS

ANTĐ - Quân đội Syria đã công bố một đoạn video cho thấy, họ sử dụng hệ thống pháo phản lực đa nòng TOS-1A Solntsepyok và phóng tên lửa Grad vào các vị trí của Tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) ở vùng núi phía đông bắc của Latakia, Syria. 


Hệ thống pháo phản lực đa nòng TOS-1A Solntsepyok (hay còn được gọi là “Mặt trời chói sáng” ) là hệ thống phóng nhiều tên lửa cùng một lúc, được thiết kế để đánh bại kẻ thù ở những công sự kiên cố, khu vực hiểm trở mà các phương tiện cỡ lớn như xe tăng, xe bọc thép không thể tiếp cận được.

TOS-1A Solntsepyok hoạt động hiệu quả trong phạm vi khoảng 3-4 km, sử dụng các tên lửa có sức công phá lớn và đạn pháo cỡ nhỏ, tạo ra những đợt sóng âm mạnh
Xem quân đội Syria dùng pháo phản lực đa nòng TOS-1A và tên lửa Grad hủy diệt IS ảnh 1Pháo phản lực đa nòng được ưa chuộng tại Trung Đông

TOS-1A Solntsepyok bao gồm hai phần chính là xe chiến đấu BM-1, được trang bị giá phóng có thể xoay đổi hướng và hai xe tiếp đạn TZM-T với cần cẩu nhỏ và mỗi xe mang được hai cụm đạn tên lửa và 400 lít nhiên liệu cho xe BM-1.

Đây là phiên bản nâng cấp của hệ thống TOS-1 Buratino, hệ thống phóng tên lửa siêu mạnh, có thể phá hủy 8 tòa nhà cùng một lúc, được triển khai lần đầu tiên tới Afghanistan trong những năm 1988-1989.

Igor Sevastyanov, người đứng đầu phái đoàn đại diện cho Tập đoàn sản xuất vũ khí Rosoboronexport của Nga, chia sẻ khi tham dự Triển lãm Vũ khí Nga 2015 rằng: “Nga đã chế tạo thành công hệ thống pháo phản lực đa nòng TOS-1A, khá được ưa chuộng tại Trung Đông. Việc sử dụng hiệu quả hệ thống này ở Iraq đã chứng minh rằng, TOS-1A là loại vũ khí hoàn hảo để đánh bại kẻ thù, dù chúng cố thủ trong công sự”.