Xem "linh vật" của Phú Quốc trổ tài

ANTĐ - Chó Phú Quốc hội tụ đầy đủ các yếu tố của một giống chó săn tinh ranh: Mình thon, chân có màng, bơi giỏi, leo trèo tốt, đào hàng sâu... Trong cuộc thi do trại chó tổ chức dưới đây, dù bị ép buộc phải đua, không mấy "hào hứng", nhưng phần nào chúng đã thể hiện được các phẩm chất của mình.

Chó Phú Quốc là một loại chó riêng của đảo Phú Quốc, Việt Nam. Ngày 14-12-2008, Hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam đã chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội Chó giống quốc tế để được thế giới công nhận.

Xem "linh vật" của Phú Quốc trổ tài ảnh 1

Xem "linh vật" của Phú Quốc trổ tài ảnh 2Những hình vẽ đầu tiên về loài chó quý hiếm này đã được người Pháp in trong 
những cuốn sách cổ

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở loài chó này là dải lông mọc ngược (xoáy) ở trên sống lưng. Nó là một trong ba dòng chó có xoáy lông trên lưng trên thế giới. Hai loại chó lông xoáy ở lưng còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái. 

Dáng vóc thon gọn, chó Phú Quốc có nhiều biệt tài so với các loài chó khác. Quân đội nhà Nguyễn đã dùng chó Phú Quốc làm quân khuyển vì chó Phú Quốc khi xác định được lãnh địa thì làm chủ hoàn toàn lãnh địa của mình. Không có bất cứ một người lạ, vật lạ nào rơi vào phạm vi lãnh địa của chúng mà chúng không phát hiện.

Theo những cư dân lâu năm trên đảo Phú Quốc, chó Phú Quốc thuần chủng có vòng xoáy trên lưng với bốn màu cơ bản: đốm, đen, vàng và vện (sọc); tuy nhiên ngày nay màu lông đã có nhiều sự lai tạp. Chó Phú Quốc trưởng thành nặng khoảng 20–25 kg với một cái đầu nhỏ, cổ dài, mỏm dài, tai dài, mỏng và có những chấm trên lưỡi. 

Chó Phú Quốc biết đào hang để đẻ và có biệt tài săn thú, bơi dưới nước giỏi như rái cá nhờ chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt sát (1–2 cm) rất ngắn nên khi ướt chó Phú Quốc chỉ cần lắc mình vài lượt là nước sẽ bắn đi, do đó lông sẽ nhanh khô.

Chó Phú Quốc là giống chó săn rất giỏi, chúng khi đã truy tìm thì tra đến cùng dấu vết con mồi cũng như rất ít khi bỏ cuộc. Đây là giống chó rất trung thành và thông minh, chúng tuân thủ mệnh lệnh một cách chính xác mà không tốn nhiều công huấn luyện. Một điểm khá đặ̣c biệt là chó Phú Quốc không ăn những thức ăn "nhân tạo" (do một người khác làm hoặc không phải của chủ nó cho ăn) nên rất chúng thường khó bị mắc bẫy hoặc bị dùng thuốc độc tiêu diệt.

Hiện nay nhiều người tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trong cả nước đã nhân giống chó Phú Quốc, mang về nuôi trong đất liền, đem lại nguồn thu kinh tế không nhỏ từ giống chó quý hiếm này.

Chùm ảnh về chó Phú Quốc:

Xem "linh vật" của Phú Quốc trổ tài ảnh 3

Dải lông mọc ngược tạo thành xoáy trên lưng là đặc điểm 
dễ nhận biết nhất của chó Phú Quốc

Xem "linh vật" của Phú Quốc trổ tài ảnh 4

Chó con mới đẻ ra cũng đã có đặc điểm này. Xoáy nhỏ gọi là xoáy kiếm, xoáy to
gọi là xoáy yên ngựa. Hiện người chơi chó rất thích chó Phú Quốc vện,
chúng có bộ lông loang lổ như lông hổ

Xem "linh vật" của Phú Quốc trổ tài ảnh 5

Trong tự nhiên, chó mẹ đào hang cát để đẻ. Vì thế dù mỗi lứa đẻ từ 6-10 con, song tỉ lệ
chó con bị chết vì sập hầm cát khá cao

Xem "linh vật" của Phú Quốc trổ tài ảnh 6

Chân chó Phú Quốc có lớp màng rộng hơn chó bình thường, giúp chúng có khả năng bơi lội tốt

Xem "linh vật" của Phú Quốc trổ tài ảnh 7

Chó Phú Quốc có tập tính đi săn theo đàn

Xem "linh vật" của Phú Quốc trổ tài ảnh 8

Hiện nay nhiều người ở các thành phố lớn đã "đất liền hóa", mang chó Phú Quốc về nuôi