Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 22 tháng 6 năm 2023 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xem lịch âm, lịch vạn sự ngày hôm nay 22-6-2023 có gì đáng chú ý? Hôm nay là ngày thuận lợi cho xây dựng, xây mộ, an táng, về nhà mới, sửa chữa, cầu tài.

Thứ 5 ngày 22 tháng 6 năm 2023

Năm Quý Mão

Tháng Tư (Đủ)

Tháng Mậu Ngọ

Ngày Tân Hợi

Giờ Mậu Tý

Hành Kim – Trực Chấp – Sao Tỉnh

Hạ Chí: 21/06/2023 (04/05 âm lịch) lúc 21h58’

Tiểu Thử: 07/07/2023 (20/05 âm lịch) lúc 15h31’

Nha Trang: Nước lớn 11g00’ – nước ròng 22g02’

Giờ Hoàng đạo: Sửu (01g-03g), Thìn (07g-09g), Ngọ (11g-13g), Mùi (13g-15g), Tuất (19g-21g), Hợi (21g-23g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan, hậu quả khó lường.

Hôm nay thuận cho việc: Xây dựng, Xây mộ, An táng, Về nhà mới, Sửa chữa, Cầu tài.

Cung hoàng đạo: Cự Giải – Con cua (22/6 - 22/7): Người thuộc cung này là mẫu người giàu tình cảm, thông minh, tinh tế nhưng lại bảo, bướng bỉnh, thiếu quyết đoán.

* Tết Đoan Ngọ (05/05 – Âm lịch):

Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết nửa năm, tết diệt sâu bọ. Nhiều gia đình thường chuẩn bị mâm cúng có cơm rượu, quả vải, quả mận… hay đi tắm biển đúng giờ Ngọ. Tết Đoan Ngọ 2023 rơi vào ngày 21/6. Trong tâm thức người Việt, Tết Đoan Ngọ được quen gọi với là Tết diệt sâu bọ. Với những trẻ em ở vùng biển ngày trước thường được người lớn đưa đi tắm biển vào đúng giờ Ngọ hay sáng ngủ dậy ăn một vài quả vải, quả mận, chén cơm rượu.

* Hôm nay là ngày chính hội Hội Linh Sơn Thánh Mẫu (Tây Ninh):

Gắn liền với huyền tích kỳ bí về Linh Sơn Thánh Mẫu trên núi Bà Đen (Tây Ninh), lễ hội Vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu được tổ chức hàng năm vào tháng 5 âm lịch là một trong những biểu tượng thờ mẫu điển hình của phương Nam. Với giá trị tâm linh, văn hóa đặc sắc, lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trở thành sự kiện thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tìm về.

Những phong tục, nghi thức Phật giáo cổ truyền được ni trưởng, ni sư, khách thập phương thực hiện từ nhiều năm nay như lễ tắm Bà và thay áo mão, hưng tác cung thỉnh Thành Hoàng Bổn Cảnh, niệm hương, nghinh thần... tiếp tục mang tới trải nghiệm tâm linh đặc sắc, khắc họa diện mạo tín ngưỡng thờ mẫu truyền thống miền Đông Nam Bộ.

* Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Mục đích chính của chúng ta trong cuộc sống này là giúp đỡ người khác. Và nếu bạn không thể giúp họ, ít nhất đừng làm họ bị thương” (Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV)

“Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới” (Mahatma Gandhi)

“Không một hành động tử tế nào, dù nhỏ đến đâu, lại bị lãng phí” (Aesop)

Từ 1-7, tăng mức đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Từ ngày 1/7/2023, mức đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới.

Mức đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tăng theo lương cơ sở
Mức đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tăng theo lương cơ sở

Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa có thông báo về mức lương cơ sở làm căn cứ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Cụ thể, theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thì mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng, áp dụng từ ngày 1-7-2023.

Cho nên, cơ quan Bảo hiểm xã hội Hà Nội áp dụng mức lương cơ sở mới làm căn cứ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ ngày 1-7-2023.

Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được mở rộng và tăng với tốc độ rất nhanh. Nếu như năm 1995 có 552.308 người được cấp thẻ bảo hiểm y tế, bằng 13,9% dân số thì 6 tháng đầu năm 2023, số người tham gia bảo hiểm y tế là 7.735.829 người, tăng 3,39% tương đương tăng 253.336 người so với cùng kỳ năm 2022; tăng 18.720 người, tăng 0,24% so với 31/12/2022.

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 93,1% dân số, chỉ tiêu HĐND, UBND TP giao năm 2023 là 93,5%.