Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 2 tháng 2 năm 2023 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xem lịch âm, lịch vạn sự ngày hôm nay 2-2-2023 có gì đáng chú ý? Hôm nay là ngày thuận lợi cho hôn thú, xây dựng, di dời, cầu tài lộc, cầu phúc.
Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 2 tháng 2 năm 2023 tốt hay xấu?  ảnh 1

Thứ 5 ngày 2 tháng 2 năm 2023

Năm Quý Mão

Tháng Giêng (Thiếu)

Tháng Giáp Dần

Ngày Tân Mão

Giờ Mậu Tý

Hành Mộc – Trực Mãn – Sao Tỉnh

Lập Xuân: 04/02/2023 (14/01 âm lịch) lúc 09h43’

Vũ Thuỷ: 19/02/2023 (29/01 âm lịch) lúc 05h35’

Vũng Tàu: Nước lớn 14g02’ – nước ròng 05g41’

Giờ Hoàng đạo: Tý (23g-01g), Dần (03g-05g), Mão (05g-07g), Ngọ (11g-13g), Mùi (13g-15g), Dậu (17g-19g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan.

Thuận cho việc: Hôn thú, Xây dựng, Di dời, Cầu tài lộc, Cầu phúc.

Cung hoàng đạo: Bảo Bình – Người mang nước (20/01-18/02): Người thuộc cung này có tài tổ chức, sáng tạo, nhân ái, nhưng hơi bảo thủ, quyết đoán, cố chấp.

*Hôm nay là ngày khai Hội Hội Lim (Lim, Tiên Du, Bắc Ninh): Hội Lim được diễn ra từ ngày 12 đến hết ngày 13 tháng Giêng, với các nghi thức rước, tế lễ các thành hoàng các làng, các danh thần liệt nữ của quê hương tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy. Trong các nhà thờ họ Nguyễn, họ Đỗ ở làng Đình Cả, dâng hương cúng Phật, cúng bà mụ Ả ở chùa Hồng Ân.

Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 2 tháng 2 năm 2023 tốt hay xấu?  ảnh 2

Hát Quan họ dưới thuyền tại hội Lim.

8h ngày 13/1/2023 Âm lịch, Hội Lim sẽ được mở đầu bằng lễ rước. Đoàn rước với đông đảo người dân tham gia. Trong những bộ lễ phục ngày xưa, sặc sỡ, sắc màu và cũng vô cùng cầu kì, đẹp mắt kéo dài tới cả gần cây số.

Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 2 tháng 2 năm 2023 tốt hay xấu?  ảnh 3
Đoàn lê của làng Lim trong ngày đầu xuân Quý Mão

Trong ngày lễ, có nhiều nghi lễ và tục trò dân gian nổi tiếng, trong đó có tục hát thờ hậu. Toàn thể quan viên, hương lão, nam đinh của các làng xã thuộc tổng Nội Duệ phải tề tựu đầy đủ tại lăng Hồng Vân để tế lễ hậu thần. Trong khi tế có nghi thức hát quan họ thờ thần. Để hát thờ, các liền anh, liền chị hát quan họ nam và nữ của tổng Nội Duệ đứng thành hàng trước cửa lăng hát vọng vào. Trong khi hát, họ chỉ được hát những giọng lề lối để ca ngợi công lao của thần.

Đây là phong tục cuốn hút và say mê đặc biệt mà chỉ Bắc Ninh mới có, đó là các sinh hoạt văn hóa hát dân ca Quan họ – loại hình dân ca đã trở thành tài sản văn hóa chung của dân tộc. Hát dân ca Quan họ diễn ra từ ngày 12 tháng Giêng tại Lim (sân chùa Hồng Ân và các trại Quan họ) và khắp tại các chùa, đình.

Hội Lim vốn có lịch sử rất lâu đời, và phát triển tới quy mô hội hàng tổng (tổng Nội Duệ). Trên cơ sở lễ hội truyền thống của các làng trong tổng Nội Duệ (bao gồm 6 xã phường: Nội Duệ (Đình Cả và Lộ Bao), Nội Duệ Khánh, Nội Duệ Nam, Lũng Giang, Xuân Ổ và phường hát cửa đình Tiên Du (sau là Duệ Đông) với nhiều nghi lễ rước, tế lễ và các hoạt động nghệ thuật dân gian hết sức phong phú.

Như: hát trống quân, hát chèo, ca trù, hát tuồng và hát quan họ…, viên quận công Đỗ Nguyên Thụy – người thôn Đình Cả, Nội Duệ, xứ Kinh Bắc đã tự hiến nhiều ruộng vườn và tiền của cho tổng Nội Duệ trùng tu đình chùa, mở mang hội hè, gìn giữ thuần phong mỹ tục.

Ngày nay, hội Lim đã từng bước được đổi mới trên cơ sở giữ gìn và kế thừa bản sắc của hội Lim xưa. Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và thể thao được tổ chức tại hội Lim: biểu diễn phục vụ của Đoàn dân ca Quan họ Bắc Ninh và nhiều đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, các làng quan họ trong vùng tổ chức dựng trại hát giao lưu với nhau và với quý khách về dự hội.

Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 2 tháng 2 năm 2023 tốt hay xấu?  ảnh 4
Người dân nô nức theo đoàn rước lễ.

*Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Chẳng có sự trần trụi nào khó chịu hơn sự thật trần trụi” (Agnes Repplier)

“Khi cuộc đời quá dễ dàng với chúng ta, chúng ta phải nhận thức được điều đó nếu không chúng ta có thể sẽ không sẵn sàng đón nhận cú đòn sớm hay muộn cũng sẽ đến với tất cả mọi người, dù giàu hay nghèo” (Eleanor Roosevelt)

“Đừng bao giờ phán xét, và bạn sẽ không phán xét nhầm” (Jean Jacques Rousseau)

Dữ liệu thiết bị giám sát hành trình vẫn để “lưu kho” trong khi “xe dù” tung hoành

Theo quy định của Chính phủ và Bộ GTVT, tất cả các xe kinh doanh vận tải khách và vận tải hàng hóa đều phải lắp đặt camera giám sát hành trình và trước đó là thiết bị giám sát hành trình.
Khoảng 1 triệu phương tiện đã lắp đặt giám sát hành trình

Đến nay, dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (GSHT) vẫn chưa được sử dụng để xử lý triệt để tình trạng “xe dù”, xe chạy quá tốc độ… vi phạm an toàn giao thông.

Đáng nói, tại các đô thị lớn, tình trạng “xe dù, bến cóc” ngày càng diễn biến phức tạp gây mất trật tự trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Hàng loạt nhà xe khách liên tỉnh không trụ nổi sức ép của “xe dù”, đặc biệt là xe hợp đồng trá hình Limousine đã phải bỏ bến ra ngoài “chạy dù” càng gây tình trạng mất ATGT, mất an ninh trật tự.

Theo Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, điều kiện hoạt động xe du lịch, xe hợp đồng là trong thời gian một tháng, mỗi xe ô tô không được thực hiện quá 30% tổng số chuyến của xe đó có điểm đầu trùng lặp và điểm cuối trùng lặp.

Việc xác định điểm đầu, điểm cuối trùng lặp được thực hiện thông qua dữ liệu GSHT.

Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 2 tháng 2 năm 2023 tốt hay xấu?  ảnh 5
Theo quy định, các phương tiện kinh doanh vận tải đều phải lắp đặt thiết bị GSHT để quản lý

Hệ thống quá tải nhưng không có tiền nâng cấp

Lý giải về các bất cập này, ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho hay, hệ thống thiết bị GSHT hoạt động từ năm 2017 đến nay nhưng chưa được cấp nguồn kinh phí từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Đến nay, hệ thống đã gần như quá tải nhưng không có kinh phí để nâng cấp. Hiện nhà đầu tư hệ thống đang “khóc dở mếu dở” vì chưa được trả kinh phí đầu tư và duy trì hệ thống.