Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 15 tháng 6 năm 2024 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lịch vạn sự ngày hôm nay 15-6-2024 có gì đáng chú ý, tốt hay xấu? Hôm nay là ngày thuận lợi cho họp mặt, đính hôn, cưới gả, động thổ, sửa kho, ký kết, giao dịch, mua gia súc.

Thứ 7 ngày 15 tháng 6 năm 2024

Năm Giáp Thìn

Tháng Năm (Đủ)

Tháng Canh Ngọ

Ngày Canh Tuất

Giờ Bính Tý

Ngũ hành: Kim - Sao: Vị - Trực: Định

Hạ chí: 21/06/2024 (16/5 âm lịch) lúc 03g52’

Hòn Dấu: nước lớn 21g00’ - nước ròng 09g56’

Giờ Hoàng đạo: Dần (03g-05g), Thìn (07g-09g), Tỵ (09g-11g), Thân (15g-17g), Dậu (17g-19g), Hợi (21g-23g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan, hậu quả khó lường.

Ngày hôm nay thuận lợi: Họp mặt, đính hôn, cưới gả, động thổ, sửa kho, ký kết, giao dịch, mua gia súc.

Cung hoàng đạo: Song Tử (21/5 – 21/6): Song Tử có tính cách ghét xung đột, trung thành và quyết đoán. Họ khéo léo, lịch thiệp và nhạy bén trong suy nghĩ và hành động. Tuy nhiên, do tâm trạng thay đổi nhanh chóng, họ có thể bị cảm xúc chi phối và thể hiện những hành động bốc đồng.

Những người cung Song Tử mang trong mình những đặc điểm đáng chú ý như không thích xung đột và mâu thuẫn, đồng thời tỏ ra trung thành và quyết đoán, có khả năng thể hiện suy nghĩ và hành động một cách tinh tế.

* Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Đường tuy gần không đi không bao giờ tới, việc tuy nhỏ không làm chẳng bao giờ nên” (Tuân Tử)

“Đừng bám lấy những giấc mơ mà quên mất cuộc sống hiện tại” (J.K. Rowling)

“Nếu bạn không rời khỏi chiếc giường êm ấm và bắt đầu hành động thì bạn sẽ chẳng bao giờ thực hiện được giấc mơ của mình cả” (Khuyết danh)

* Ngày này năm xưa:

- Trường đại học Sư phạm khai giảng khoá học đầu tiên tại Thanh Hoá ngày 15/6/1949. Lúc đó, nhà trường có các khoa: Triết học, Sử học, Kinh tế học, Chính trị học, Ngoại ngữ, Vǎn chương, Toán học, Lý học và vạn vật học.

Các sinh viên của khoá học đầu tiên nǎm ấy đã trở thành các thầy giáo, nhiều người là cán bộ quản lý. Đó là những nhà sư phạm trưởng thành trong cuộc đấu tranh giải phóng và đóng góp nhiều công sức vào nền giáo dục nước nhà.

- Từ ngày 15/6 đến 24/10/1950, "Chiến dịch Phan Đình Phùng" diễn ra trên địa bàn Quảng Bình, Quảng Trị, do bộ tư lệnh phân khu Bình Trị Thiên tổ chức, chỉ đạo, chỉ huy với quy mô hai trung đoàn. Mục đích: Phối hợp với chiến trường Biên giới, giáng đòn phủ đầu vào quân chủ lực cơ động của Pháp vừa được tổ chức trên chiến trường Bình Trị Thiên.

Chiến dịch chia làm hai đợt:

Đợt 1: Từ 15 đến 30-6 bộ đội bao vây đồn Ba Đình, phục kích lực lượng cơ động địch đi ứng cứu từ Huế ra Đồng Hới tại đoạn Chấp Lễ - Hạ Cờ. Ta tiêu diệt 300 tên phá huỷ 4 xe, đánh tiêu hao nặng tiểu đoàn quân ứng chiến của địch

Đợt 2: Từ 1-7 đến 24-10: Ta tổ chúc tập kích vào thành phố Huế, Đồng Hới, Đông Hà, Quảng Trị, Nổi lên là trận phục kích tiêu diệt đoàn tàu bọc thép của địch có 15 toa, trên đoạn Nhu Sơn - Bến Đá. Kết quả toàn chiến dịch: Địch bị tiêu diệt 540 tên bị thương 300, bắt 20. Ta phá huỷ một đoàn tàu bọc thép 15 toa, 40 xe vận tải, bắn rơi 1 máy bay, thu 1 khẩu pháo do-pho, 150 súng các loại.

- Ngày 15/6/1960, 6 vạn công nhân của 124 nghiệp đoàn Sài Gòn, Chợ Lớn tổng bãi công trong 24 giờ để ủng hộ cuộc bãi công đòi quyền sống, chống sa thải của công nhân kho tồn trữ Thủ Đức (nổ ra ngày 28/5).

Tiếp đó ngày 25/6, gần 10 vạn công nhân Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định lại tổng bãi công không thời hạn để tiếp tục ủng hộ cuộc bãi công của công nhân kho tồn trữ Thủ Đức. Hai cuộc bãi công kể trên đã làm tê liệt mọi hoạt động ở thành phố, nhất là ở các cảng, bến tàu. Ở các cảng quân sự, tàu Mỹ cập bến nhưng không hoạt động được. Trong ngày 15/6/1970, lính Mỹ phải tự bốc dỡ đồ tiếp tế ở cảng Sài Gòn.