Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 11 tháng 4 năm 2023 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xem lịch âm, lịch vạn sự ngày hôm nay 11-4-2023 có gì đáng chú ý? Hôm nay là ngày thuận lợi cho về nhà mới, cầu tài, khai trương, cầu phúc.

Thứ 3 ngày 11 tháng 4 năm 2023

Năm Quý Mão

Tháng Hai (Nhuận, Thiếu)

Tháng Ất Mão

Ngày Kỷ Hợi

Giờ Giáp Tý

Hành Mộc – Trực Nguy – Sao Vĩ

Thanh Minh: 05/04/2023 (15/02 âm lịch) lúc 08h14’

Nha Trang: Nước lớn 12g17’ – nước ròng 20g54’

Giờ Hoàng đạo: Sửu (01g-03g), Thìn (07g-09g), Ngọ (11g-13g), Mùi (13g-15g), Tuất (19g-21g), Hợi (21g-23g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan, hậu quả khó lường.

Hôm nay thuận cho việc: Về nhà mới, Cầu tài, Khai trương, Cầu phúc.

Cung hoàng đạo: Bạch Dương – Con cừu đực (21/3 - 19/4): Người thuộc cung này là người năng lực, nhiệt huyết, hoà đồng sang tạo, phóng khoáng, mang nhiều hoài bão, tuy có chút bướng bỉnh.

*Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Đừng đi trước tôi; tôi có thể sẽ không theo. Đừng đi sau tôi; tôi có thể sẽ không dẫn lối. Hãy đi bên cạnh và trở thành bạn của tôi” (Albert Camus)

“Nếu anh muốn yêu thương, anh phải phụng sự; nếu anh muốn tự do, anh phải chết” (Hegel)

“Trao tất cả quyền lực cho số đông, họ sẽ đàn áp số ít. Trao tất cả quyền lực cho số ít, họ sẽ đàn áp số đông” (Heinrich Heine)

Những trường hợp không cần chia khu vực tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

Năm học 2023-2024, Hà Nội quy định 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Tuy nhiên, Sở cũng quy định một số trường xét tuyển không cần căn cứ theo khu vực này.

Nhiều trường ở Hà Nội tuyển sinh lớp 10 không cần chia theo khu vực
Nhiều trường ở Hà Nội tuyển sinh lớp 10 không cần chia theo khu vực

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT 2023, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Tuy nhiên, Sở cũng quy định một số trường hợp xét tuyển không áp dụng quy định khu vực tuyển sinh.

Cụ thể, không áp dụng khu vực tuyển sinh đối với các trường hợp học sinh đăng ký dự tuyển vào các lớp 10 chuyên tại các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên gồm chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Sơn Tây và Chu Văn An.

Bên cạnh đó, Sở cũng không áp dụng quy định về khu vực tuyển sinh đối với học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường THPT công lập tự chủ tài chính và trường THPT tư thục.

Trong đêm, hơn 100 người thực tập kỹ năng, tình huống xử lý hoả hoạn

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp CAP Xuân La tổ chức tuyên truyền, thực tập kỹ năng PCCC và thoát nạn trong đêm tại toà nhà F chung cư thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền, trang bị kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền, trang bị kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân

Trung tá Trương Đình Bình, Trưởng CAP Xuân La cho biết: “Lý do lựa chọn thời điểm khoảng 21h trở đi để thực tập, tuyên truyền an toàn PCCC và CNCH là do thời điểm này cư dân ai cũng sẽ dành thời gian để tham gia được. Đồng thời đây là thời điểm khi người dân học tập kỹ năng sẽ sát với thực tiễn bởi sự cố cháy xảy ra trong đêm thường gây hoảng loạn, khiến việc thoát nạn xử lý sẽ khó khăn hơn. Do đó, để bà con trải nghiệm thời điểm rất phù hợp để tăng tính phản ứng, có kinh nghiệm khi gặp tình huống cháy, nổ”.

Sau khi được báo cáo viên hướng dẫn các kiến thức, lý thuyết cơ bản an toàn PCCC thông qua các hình ảnh, clip sinh động, người dân bắt tay vào thực hành trong các tình huống tắt điện dập cháy, thoát nạn.

“Khi gặp sự cố hoả hoạn, các hệ thống đèn báo EXIT bật xanh hướng mũi tên, theo đó bà con khom thấp người, dung khăn ẩm, chăn, áo bịt mũi bình tĩnh thoát theo đèn chỉ dẫn sẽ an toàn. Trong khi thoát nạn với đám đông, bà con cần hết sức bình tĩnh, không gây hoảng loạn sẽ khiến việc dẫm đạp gây hậu quả khôn lường” – cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo.

Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo người dân nên trang bị bình chữa cháy cho gia đình và cài đặt ứng dụng App “báo cháy 114”
Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo người dân nên trang bị bình chữa cháy cho gia đình và cài đặt ứng dụng App “báo cháy 114”