Xe tăng Serbia rầm rập tiến về biên giới Kosovo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các video lan truyền trên mạng cho thấy Serbia đang điều động xe tăng và các khí tài quân sự khác tới biên giới Kosovo trong bối cảnh căng thẳng giữa Serbia và khu vực này tăng cao sau khi Kosovo cấm xe mang biển kiểm soát của Serbia.
Xe tăng Serbia được cho là đang tiến về biên giới với Kosovo ảnh 1

Xe tăng Serbia được cho là đang tiến về biên giới với Kosovo

Một số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực của Serbia đã được nhìn thấy đang tiến về biên giới với Kosovo hôm 25-9-2021. Các video lan truyền trên mạng cho thấy nhiều xe thiết giáp được chuyên chở với sự hộ tống của lực lượng quân cảnh Serbia.

Một video khác cho thấy Serbia cũng đã triển khai ít nhất 2 máy bay chiến đấu để tuần tra biên giới.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng mới bùng phát giữa Serbia và Kosovo, sau khi Kosovo yêu cầu tất cả các phương tiện mang biển số Serbia phải có biển số tạm thời do Kosovo cấp tại các trạm kiểm soát biên giới trước khi được phép đi qua khu vực này.

Quy định có hiệu lực vào thứ hai vừa qua, với những người lái xe muốn vào Kosovo từ miền Trung Serbia hiện phải trả khoản thuế 5 euro để được cấp biển số “Cộng hòa Kosovo” tạm thời có giá trị trong 60 ngày.

Cảnh sát Kosovo cũng được cho là đã thu giữ biển số xe Serbia của những người lái xe sống ở các quận có đa số người Serbia sinh sống ở phía Bắc khu vực này.

Quy định này đã làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối từ người Serbia sống ở phía Bắc Kosovo. Họ đã chặn 2 con đường chính trong khu vực, dẫn đến các cửa khẩu biên giới. Hôm 25-9, cảnh sát Kosovo cho biết, 2 văn phòng nội vụ gần các cửa khẩu biên giới đã bị tấn công.

Kosovo, có đa số dân là người Albania, đã ly khai khỏi Serbia sau chiến dịch ném bom của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 1999.

Khu vực này đã đơn phương tuyên bố độc lập vào năm 2008. Kể từ đó, Kosovo giành được công nhận ngoại giao là quốc gia có chủ quyền từ khoảng một nửa số quốc gia thành viên Liên hợp quốc, trong đó có Mỹ, song Serbia, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đều không công nhận Kosovo là 1 quốc gia có chủ quyền.