Xe tăng được điều đến nhà tù để canh gác "ông trùm" El Chapo

ANTĐ - Sau khi bị bắt vào ngày 8-1, trùm ma tuý khét tiếng Joaquin ‘El Chapo’ Guzman đang được giam ở nhà tù Altiplano, nơi mà hắn đã trốn thoát hồi tháng 7-2015. Tuy nhiên, lần này, chính quyền Mexico đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm phòng chống việc “bố già” này sẽ tẩu thoát thêm một lần nữa.

“Hắn ta được di chuyển từ phòng giam này đến phòng giam khác mà không có một quy luật nào. Có khi hắn sẽ chỉ được giam một vài ngày hoặc thậm chí một vài giờ ở một phòng giam nào đó. Kể từ khi bị bắt trở lại, El Chapo đã bị giam ở 8 phòng khác nhau”, đại diện chính quyền Mexico, Eduardo Sanchez cho hay.

Xe tăng được điều đến nhà tù để canh gác "ông trùm" El Chapo  ảnh 1

Hình ảnh El Chapo mới chụp tại trại giam Altiplano 

Ngoài ra, trại giam đã lắp thêm camera an ninh, số lượng nhiều gấp 4 lần trước đây, cùng với đó là cực nhiều cảm biến hồng ngoại, trong khi song sắt bằng thép cũng được gia cố chắc chắn hơn. Rất nhiều tù nhân đã được chuyển đi nhà tù khác để lực lượng quản ngục tập trung vào trông giữ El Chapo. Xe tăng và các phương tiện bọc thép cũng được triển khai đến đây nhằm đề phòng các đợt tấn công từ bên ngoài.

“El Chapo ở một khu vực hoàn toàn tách biệt và khác lạ. Ông ta không được phép gặp người nhà, điều tạo nên một áp lực thần kinh vô cùng lớn”, luật sư của El Chapo, Juan Pablo Badillo cho hay.

Sau 6 tháng truy lùng, vào hôm 7-1, chính quyền Mexico đã xác định được nơi ẩn náu của El Chapo và đến sáng ngày 8-1, lực lượng lính thuỷ đánh bộ đã đột kích vào địa điểm này.

El Chapo và đồng bọn đã chống trả quyết liệt. Sau trận đấu súng dữ dội, 5 đàn em của ông trùm bị tiêu diệt, 6 tên bị thương và một số tên bị bắt sống. Phía lực lượng tấn công có một binh sĩ đặc nhiệm bị thương, không ai thiệt mạng. El Chapo may mắn thoát ra khỏi được căn nhà nhờ đường hầm bí mật, tuy nhiên, hắn cũng đã bị bắt sau đó khi đang lái ôtô trên đường cao tốc.

Sau 2 lần vượt ngục của El Chapo vào năm 2001 và 2014, Mexico đang có kế hoạch dẫn độ tên trùm ma tuý này đến giam giữ ở Mỹ, mặc dù, quá trình này sẽ chỉ diễn ra trong thời gian từ 1 - 5 năm tới.