Xe kinh doanh vận tải không đổi biển vàng bị phạt tới 12 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tăng mức phạt đối với xe kinh doanh vận tải không đổi biển vàng, xe không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên… là những nội dung quan trọng tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 100/2019 có hiệu lực từ đầu tháng 1/2022.

Trước đây, theo điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019, tất cả các xe kinh doanh vận tải không đổi sang biển số vàng sẽ vi phạm lỗi "không thực hiện đúng quy định về biển số" và bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng (đối với cá nhân) và 4 -8 triệu đồng (đối với tổ chức).

Song theo Nghị định 123/2021, lỗi không thực hiện đúng quy định về biển số đối với xe kinh doanh vận tải sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng với cá nhân, từ 8 - 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Trong khi đó, theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, xe ô tô kinh doanh vận tải phải đổi biển vàng là xe thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải như trực tiếp điều hành phưong tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

Cũng theo Nghị định 123/2021, ô tô không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ từ 6-8 triệu đồng (trước đây chỉ từ 3-5 triệu đồng).

Ô tô dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định quay đầu xe trên đường cao tốc sẽ bị áp dụng mức phạt từ 10-12 triệu.

Đặc biệt, Nghị định 123/2021 còn tăng mức phạt với mọi trường hợp vi phạm quy định về vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng.

Theo khoản 14 Điều 2 Nghị định này, mức xử phạt người điều khiển xe ô tô có hành vi vi phạm về vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng quy định như sau:

Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Chở hàng siêu trường, siêu trọng không có báo hiệu kích thước của hàng theo quy định; Không thực hiện đúng quy định trong Giấy phép lưu hành, trừ các hành vi vi phạm về giấy phép lưu hành dưới đây.

Phạt tiền từ 8-10 triệu đồng đối với hành vi chở hàng siêu trường, siêu trọng có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng kích thước bao ngoài của xe (sau khi đã xếp hàng lên xe) vượt quá quy định trong Giấy phép lưu hành.

Phạt tiền từ 13-15 triệu đối với một trong các hành vi: Chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành hoặc có Giấy phép lưu hành nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng Giấy phép lưu hành không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

Chở hàng siêu trường, siêu trọng có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng tổng trọng lượng, kích thước bao ngoài của xe (sau khi đã xếp hàng lên xe) vượt quá quy định trong Giấy phép lưu hành;

Chở hàng siêu trường, siêu trọng có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng đi không đúng tuyến đường quy định trong Giấy phép lưu hành; Chở hàng siêu trường, siêu trọng có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng chở không đúng loại hàng quy định trong Giấy phép lưu hành.

Ngoài ra tại Nghị định 123/2021 chỉ quy định còn 3 mức xử lý với mức phạt tương ứng (thay vì 5 mức phạt như trước đây). Cụ thể: Quá tải 10-20%: Phạt tiền từ 4-6 triệu đồng; Quá tải 20-50%: Phạt tiền từ 13-15 triệu đồng; Quá tải trên 50%: Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng.