Xe khách tuyến trung tâm Hà Nội đi sân bay Nội Bài: Hành khách không lo hạn chế về hành lý

  • 31/03/2016 06:16
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài

ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương để Hà Nội thí điểm 3 tuyến xe khách không trợ giá nối trung tâm thành phố với sân bay Nội Bài. Hiện nay, Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội cùng các doanh nghiệp tham gia đang hoàn tất thủ tục, phương án để có thể đưa 3 tuyến xe khách này đi vào hoạt động trong quý II-2016.

Xe khách tuyến trung tâm Hà Nội đi sân bay Nội Bài: Hành khách không lo hạn chế về hành lý ảnh 1Ngoài xe buýt, taxi, Hà Nội sẽ có thêm 3 tuyến xe khách nối trung tâm Hà Nội với sân bay Nội Bài

Đang chờ phê duyệt

Sở GTVT Hà Nội đang phối hợp với Bộ GTVT cùng 3 doanh nghiệp tham gia xây dựng phương án hoạt động cụ thể của loại hình xe khách được dừng/đón trả khách tại một số điểm trên hành trình nối trung tâm Hà Nội với sân bay Nội Bài. Tuy nhiên, các điểm dừng/đỗ này phải được bố trí phù hợp, ít gây ảnh hưởng đến giao thông, thuận tiện cho hành khách đứng đợi xe và đảm bảo phương án kinh doanh cho doanh nghiệp vì đây là các tuyến xe khách không trợ giá.

Theo thông tin từ Sở GTVT và các doanh nghiệp, nếu Bộ GTVT sớm phê duyệt, có thể, trong quý II-2016 sẽ đưa mô hình này vào hoạt động. Hà Nội sẽ triển khai thí điểm loại hình này trong 3 năm (kéo dài đến hết năm 2018).

Ưu điểm nổi bật của loại hình vận tải này là hành khách đi sân bay hoặc từ sân bay trở về sẽ không bị giới hạn nhiều về hành lý như xe buýt. Ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP dịch vụ taxi ABC cho hay, các xe phải luôn tuân thủ thời gian xuất bến, thời gian dừng đón khách tại các điểm trên tuyến. Chất lượng xe, thái độ phục vụ của lái xe và phụ xe cũng được quan tâm. Thậm chí, do đối tượng hành khách đi máy bay đa dạng, có cả hành khách nước ngoài nên phục vụ trên xe phải biết ngoại ngữ ở mức tối thiểu.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT cho biết, để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách đi máy bay, góp phần giảm phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc và TNGT trên địa bàn Hà Nội, Bộ GTVT đồng thuận và ủng hộ chủ trương này. Loại hình xe khách này đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, Vụ Vận tải cho rằng, cần phải giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội để hướng dẫn triển khai thực hiện sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; theo dõi và đánh giá kết quả triển khai thực hiện đề án thí điểm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Giá vé dự kiến 40.000 đồng/lượt

Trong quá trình thí điểm, theo ông Nguyễn Hồng Hải, cơ quan chức năng và doanh nghiệp sẽ vừa làm vừa điều chỉnh cho phù hợp. Thời gian xuất phát từ bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai) chuyến đầu tiên trong ngày là 4h20, chuyến cuối vào lúc 21h; tại đầu sân bay Nội Bài, chuyến đầu tiên là 6h20 và chuyến cuối cùng về trung tâm  thành phố là 23h. Giá vé dự kiến là 40.000 đồng/lượt, thời gian chạy dự kiến từ bến xe Nước Ngầm đến sân bay khoảng 90 phút.

Tần suất hoạt động dự kiến giai đoạn 1 là 20 phút/chuyến, giai đoạn sau là 10 phút/chuyến, tùy thuộc vào lưu lượng khách. Giai đoạn đầu, Công ty CP dịch vụ taxi ABC dự kiến sẽ đưa từ 9-11 xe vào hoạt động, giai đoạn 2 sẽ tăng lên khoảng 20 xe. Xe chở khách là xe 29 chỗ trở lên, xe toàn ghế ngồi vì quãng đường di chuyển xa nhưng có khoang hành lý rộng, đáp ứng nhu cầu của hành khách. 

Hiện nay, tuyến đường nối trung tâm Hà Nội với sân bay Nội Bài đã có xe buýt hoạt động song hiệu quả khai thác không cao. Không lo ngại “vết xe đổ” nói trên, ông Nguyễn Hồng Hải cho rằng, loại hình xe khách từ trung tâm đi sân bay Nội Bài sẽ hướng tới chất lượng phục vụ, không để xe nhếch nhác, thái độ phục vụ không tốt. “Mục tiêu của thành phố Hà Nội và doanh nghiệp tham gia nhằm đa dạng hóa các loại hình vận tải công cộng để phục vụ người dân.

Với những người có điều kiện hay thời gian gấp gáp thì có thể sử dụng dịch vụ taxi đi sân bay Nội Bài, còn những người không có điều kiện hoặc có thời gian hơn thì sử dụng dịch vụ xe chở khách này với giá bình dân”, ông Hải nhìn nhận.

3 tuyến xe chở khách từ trung tâm Hà Nội đi sân bay Nội Bài được dừng đón/trả khách tại một số điểm trên hành trình gồm: Tuyến công viên Thống Nhất - Quang Trung - Hai Bà Trưng - Lý Thái Tổ - cầu Chương Dương - Nguyễn Văn Cừ - đường 5 kéo dài qua cầu Đông Trù - sân bay Nội Bài.

Tuyến Hoàng Cầu - Thái Hà - Cầu Giấy - đường Bưởi - Võ Chí Công - cầu Nhật Tân - Nội Bài; Tuyến bến xe Nước Ngầm - Linh Đàm - Nguyễn Xiển - vành đai 3 trên cao - Phạm Văn Đồng - cầu Thăng Long - Nội Bài. 

Tin cùng chuyên mục