Xe đỗ tràn chiếm lòng đường tại khu đô thị Kim Văn- Kim Lũ, giải pháp nào chấm dứt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tình trạng xe ô tô xếp hàng đỗ hàng 3 hàng 4 dưới lòng đường Nghiêm Xuân Yêm, đoạn qua KĐT Kim Văn- Kim Lũ phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội liên tiếp làm nóng các diễn đàn nhiều ngày qua.

Ngang nhiên đỗ xe "dàn trận" trên đường Nghiêm Xuân Yêm

Đoạn đường dài khoảng 500m, từ số 1 Nghiêm Xuân Yêm đến cổng nghĩa trang Kim Văn - Kim Lũ nhiều năm qua bất đắc dĩ bị biến thành bãi đỗ xe tự phát nhưng đến nay, làm thế nào để giải quyết căn cơ tình trạng này thì dường như từ chính quyền sở tại đến cơ quan chức năng đều đang bị bế tắc.

Dù lực lượng chức năng đã nhiều lần vào cuộc xử phạt, giải tỏa nhưng việc chỉ sau một vài ngày, tình trạng này lại tiếp tục tái diễn, kéo dài khiến dư luận bức xúc, cùng với đó là gây mất ATGT nghiêm trọng trên đường Nghiêm Xuân Yêm, đoạn qua KĐT Kim Văn- Kim Lũ.

Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim Nguyễn Sỹ Phong cho biết: “Toàn bộ là xe của người dân đỗ tự phát, không có hoạt động trông giữ trái phép nào tại đây. Lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, nhắc nhở nhưng cứ vắng bóng lực lượng là tình trạng đậu, đỗ xe dưới lòng đường Nghiêm Xuân Yêm lại tái diễn nhức nhối”.

Ô tô thường xuyên chiếm dụng lòng đường Nghiêm Xuân Yêm đoạn qua KĐT Kim Văn- Kim Lũ

Ô tô thường xuyên chiếm dụng lòng đường Nghiêm Xuân Yêm đoạn qua KĐT Kim Văn- Kim Lũ

Có thể nói, không một nơi nào trên địa bàn Hà Nội có kiểu đỗ xe ngang nhiên phạm luật, thiếu ý thức và chây ì như khu vực này. Bất chấp mọi lực lượng như CAP Đại Kim; Cảnh sát trật tự, CAQ Hoàng Mai; Đội CSGT số 14; Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai… thay phiên nhau hoặc cùng phối hợp tuần tra xử phạt nhưng cũng chỉ xử lý được phần ngọn. Cứ vắng bóng lực lượng chức năng là các ô tô lại “dàn trận” ngang nhiên đỗ ở lòng đường Nghiêm Xuân Yêm.

Đặc biệt là vào khung giờ đêm, khi lực lượng chức năng không có mặt, hàng trăm chiếc ô tô xếp hàng dài đỗ chễm trễ chiếm dụng gần hết lòng đường, gây khó khăn cho phương tiện di chuyển và mất ATGT. Gần đây nhất, sáng 23/3, một người điều khiển xe máy không may đã đâm phải chiếc xe Mercedes đỗ giữa đường Nghiêm Xuân Yêm, đoạn trước toà nhà 12A.

Nhiều ý kiến cho rằng, hàng trăm xe ô tô dừng đỗ thiếu ý thức như nêu trên là xe của cư dân KĐT Kim Văn - Kim Lũ, do thiếu chỗ đỗ nên không còn cách nào khác. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, không thể vì thiếu điểm đỗ xe mà các phương tiện cứ ngang nhiên “dàn trận” trên đường Nghiêm Xuân Yêm.

Tình trạng ô tô đỗ hàng 3, hàng 4 kéo dài từ tối đến sáng gây mất ATGT

Tình trạng ô tô đỗ hàng 3, hàng 4 kéo dài từ tối đến sáng gây mất ATGT

Chuyên gia giao thông đô thị, Thạc sỹ Vũ Tuấn Linh cho rằng, chính quyền sở tại đã loay hoay quá lâu với “điểm đen” giao thông này, không có biện pháp xử lý dứt điểm dẫn đến tình trạng “nhờn” như hiện nay.

“Lực lượng chức năng xử phạt liên tục nhưng cứ rút đi là xe lại đỗ tràn ra đường. Điều đó cho thấy biện pháp xử phạt không đem lại hiệu quả. Cần giải quyết nhu cầu chỗ đỗ xe cho người dân, song song với đó là kiên quyết không nhượng bộ vi phạm”- Th.s Vũ Tuấn Linh nêu quan điểm.

Xem xét cấp phép, đưa vào quản lý

Đường Nghiêm Xuân Yêm đoạn qua KĐT Kim Văn- Kim Lũ hiện có 6 làn xe nhưng chưa được cấp phép trông giữ phương tiện. Lãnh đạo UBND phường Đại Kim cho biết: “Có một số đơn vị đã làm hồ sơ xin cấp phép trông giữ xe ở lề đường Nghiêm Xuân Yêm, phường rất ủng hộ, nhưng thẩm quyền thuộc Sở GTVT Hà Nội. Nếu có đơn vị trông giữ, sắp xếp khu vực này sẽ ngăn nắp, trật tự hơn rất nhiều. Nhưng lý do vì sao Sở GTVT Hà Nội không chấp thuận cấp phép tại đây thì chưa rõ”.

Nhiều chuyên gia nhận định, có thể do vướng các quy định về quản lý đường bộ nên Sở GTVT Hà Nội chưa đồng ý cấp phép trông giữ xe tại khu vực lòng đường Nghiêm Xuân Yên. Nhưng nhìn vào thực tế có thể thấy, phạm vi lòng đường Nghiêm Xuân Yên rộng, nhu cầu của người dân là vô cùng bức thiết, chính quyền địa phương rất ủng hộ và mong mỏi có giải pháp quản lý hiệu quả hơn.

Dù có vướng mắc các quy định thì phía Sở GTVT Hà Nội cũng cần xem xét thực tế, kiến nghị UBND TP hoặc các cấp cao hơn, có biện pháp linh hoạt để giảm thiểu nguy cơ mất trật tự, ATGT tại khu vực này.

Trước mắt, lực lượng chức năng cũng cần quyết liệt hơn với các trường hợp cố tình dừng đỗ xe dưới lòng đường Nghiêm Xuân Yêm gây mất ATGT cho phương tiện lưu thông.

Theo ước tính của đại diện CAP Đại Kim, KĐT Kim Văn - Kim Lũ hiện có khoảng 2.000 - 3.000 xe ô tô của người dân; hạ tầng giao thông tĩnh xung quanh quá tải nghiêm trọng.

UBND quận Hoàng Mai đã có kế hoạch cấp phép tạm một số điểm đỗ xe tại khu vực đường nội bộ bên trong KĐT và dọc bờ sông Tô Lịch. Nhưng như vậy cũng chưa thể đủ đáp ứng cho số lượng ô tô “khủng” của người dân tại KĐT này.

Bởi vậy, việc xem xét cấp phép trông giữ xe tạm tại khu vực lòng đường Nghiêm Xuân Yêm là cần thiết và nên xem xét. Đây cũng được cho là giải pháp căn cơ để chấm dứt tình trạng xe của cư dân đỗ tràn ra, chiếm quá nửa lòng đường Nghiêm Xuân Yêm mỗi ngày.