Xe chở nhân viên cứu trợ nước ngoài bị tấn công tại Dải Gaza, 5 người chết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bốn nhân viên cứu trợ của tổ chức từ thiện World Central Kitchen và 1 phiên dịch viên người Palestine đã thiệt mạng khi xe của họ bị tấn công ở trung tâm Dải Gaza.
Zomi Frankcom, nữ nhân viên cứu trợ người Australia

Zomi Frankcom, nữ nhân viên cứu trợ người Australia

Cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết, thi thể của 4 nhân viên cứu trợ nước ngoài cùng 1 phiên dịch viên người Palestine đã được đưa đến bệnh viện sau khi chiếc xe chở họ bị trúng đạn trong cuộc tấn công của Israel.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese xác nhận 1 công dân nước này nằm trong số những người thiệt mạng khi đang làm “công việc cực kỳ quan trọng”, và cho biết người này tên là Zomi Frankcom.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết rất đau buồn trước thông tin về cái chết của 1 nhân viên cứu trợ Australia.

“Chúng tôi đã nói rõ về sự cần thiết của việc bảo vệ mạng sống của dân thường trong cuộc xung đột này. Australia mong muốn những nhân viên cứu trợ nhân đạo ở Gaza có quyền được tiếp cận an toàn và không bị cản trở để thực hiện công việc cứu trợ của họ”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia nói.

Các nhân viên cứu trợ khác thiệt mạng được cho là đến từ Ba Lan và Vương quốc Anh, quốc tịch của người thứ tư chưa được xác định. Một phiên dịch viên người Palestine cũng thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Quân đội Israel cho biết đang “tiến hành xem xét kỹ lưỡng” vụ việc.

Bé gái nhận túi đựng thực phẩm viện trợ của tổ chức World Central Kitchen ở Rafah, miền nam Gaza

Bé gái nhận túi đựng thực phẩm viện trợ của tổ chức World Central Kitchen ở Rafah, miền nam Gaza

Ông José Andrés, người sáng lập tổ chức từ thiện World Central Kitchen, xác nhận trên Twitter rằng “một số” nhân viên của tổ chức này đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel. Ông Andrés bày tỏ đau buồn trước cái chết của họ, đồng thời kêu gọi Chính phủ Israel “cần phải ngăn chặn hành vi giết người bừa bãi này”.

Tổ chức từ thiện World Central Kitchen đã tham gia cung cấp hàng viện trợ bằng đường biển từ Cộng hòa Cyprus và xây dựng cầu cảng tạm thời ở Gaza.

Kể từ cuộc tấn công chưa từng có của Hamas vào Israel ngày 7-10 năm ngoái, Dải Gaza đã bị phong tỏa gần như hoàn toàn.