Xe chở hoa quả lại ùn tắc tại Tân Thanh

(ANTĐ) - Trong 2 ngày 26 và 27-1, hàng trăm xe chở dưa hấu, thanh long từ miền Trung và miền Nam lên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) để xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ách tắc cả hàng dài 2-3km.

Xe chở hoa quả lại ùn tắc tại Tân Thanh

(ANTĐ) - Trong 2 ngày 26 và 27-1, hàng trăm xe chở dưa hấu, thanh long từ miền Trung và miền Nam lên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) để xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ách tắc cả hàng dài 2-3km.

Tình trạng ách tắc năm nào cũng xảy ra
Tình trạng ách tắc năm nào cũng xảy ra

Theo các doanh nghiệp, vào dịp Tết Nguyên đán, người dân Trung Quốc thường có thói quen mua thanh long hoặc dưa hấu với mong muốn cầu may mắn. Bởi vậy, lượng xe chở hoa quả dồn dập lên Tân Thanh trong những ngày qua.

Ông Bùi Văn Phấn - Phó trưởng Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) cho biết, trong 2 ngày, 26 và 27-1, mỗi ngày có tới 300-400 xe tải chở các loại quả đổ dồn về cửa khẩu Tân Thanh để chuẩn bị xuất sang Trung Quốc. Tuy nhiên, trong ngày hôm qua 27-1, đã có tới 300 xe, chủ yếu là dưa hấu và thanh long, bị ùn tắc, không thể thông quan, phải nằm đợi trước cửa khẩu, gây ách tắc giao thông. “Nguyên nhân là do hàng đổ về quá nhiều, trong khi năng lực thông quan chỉ đảm bảo cho khoảng 200 xe hoa quả/ngày”, ông Phấn nói.

Cũng theo ông Phấn, khi lượng hàng đổ về nhiều thì như thường lệ, các tư thương Trung Quốc sẽ tìm cơ hội ép giá và có điều kiện để chọn lọc. Điều đó có nghĩa hàng của chúng ta sẽ bán chậm hơn, và khi giá xuống quá thấp thì DN càng chần chừ, không muốn bán ngay nên tình trạng ách tắc càng nghiêm trọng. Trong khi đó, ở phía nước bạn, cơ quan kiểm dịch thực vật lại bắt đầu đợt tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn chất lượng đối với các loại nông sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc vào dịp cuối năm. Do đó, năng lực thông quan của phía Trung Quốc rất chậm.

Được biết, để tạo điều kiện cho các DN thông quan nhanh hơn, cơ quan hải quan cửa khẩu của phía Việt Nam đã hướng dẫn một lượng xe di chuyển qua bên cửa khẩu Cổng Trắng, ngay tại thị trấn Đồng Đăng cũng thuộc địa bàn huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Tuy nhiên, do cơ sở vật chất ở phía kia Cổng Trắng thuộc địa bàn của Trung Quốc chưa có kho bãi, lực lượng “cửu vạn” bốc hàng thuê mỏng nên tốc độ giao dịch hàng giữa hai bên cũng rất chậm, nên chỉ có ít xe thông quan được.

Hiện tại, một mặt lực lượng hải quan đang làm việc suốt ngày đêm để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đưa hàng sang Trung Quốc, mặt khác Hải quan Lạng sơn cũng đề nghị các DN ở miền Trung, miền Nam cần nắm bắt thông tin sớm để hạn chế đưa hàng lên cửa khẩu Tân Thanh trong thời điểm 2-3 ngày nữa, nhằm tránh gây thêm tình trạng quá tải, tạo điều kiện để các tư thương Trung Quốc ép giá, chịu thiệt hại về kinh tế. Đây không phải là lần đầu tình trạng ách tắc nông sản xuất khẩu diễn ra tại cửa khẩu Tân Thanh.

Hải Dương